ClockThứ Tư, 10/07/2024 06:33

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

TTH - Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Thay đổi về chính sách bảo hiểm y tế từ 1/7: Người dân hưởng lợiRút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động khó tiếp cận lương hưu4 thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 1/7

 Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với NLĐ về các chính sách bảo hiểm 

Lắng nghe và thấu hiểu

Sau 1,5 năm làm việc tại Công ty CP Dệt may Huế, đầu tháng 6/2024, chị Hồ Thị Hiền, sinh năm 1996 quyết định nghỉ việc để kinh doanh. Khi đến BHXH tỉnh để hoàn tất các thủ tục liên quan đến thời gian tham gia BHXH bắt buộc, chị Hiền đã gặp cán bộ tư vấn BHXH tỉnh để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 891.000 đồng/tháng, thời gian đóng từ ngày 16/6/2024.

Hỏi về lý do tham gia BHXH tự nguyện, chị Hiền cho biết: “Năm 2023 khi đang còn làm việc tại Dệt May Huế, tôi được tham gia buổi đối thoại về các chính sách BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) nên đã hiểu về các lợi ích khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện nếu như không còn làm việc ở DN nên tôi quyết định tham gia ngay sau khi nghỉ việc. Tôi cũng sẽ vận động em gái tham gia để sau này khi hết tuổi lao động vẫn có nguồn thu nhập ổn định từ lương hưu hàng tháng”.

Cũng như chị Hiền, tại Nhà máy may Vinatex Hương Trà, sau cuộc đối thoại giữa BHXH tỉnh và NLĐ với chủ đề “Những thiệt thòi khi NLĐ nhận BHXH một lần”, nhiều NLĐ đã thay đổi ý định nhận BHXH một lần và tiếp tục làm việc, tham gia BHXH bắt buộc để sau này hưởng lương hưu. “Sau khi nghe cán bộ BHXH tỉnh phân tích việc nhận BHXH một lần có thể dẫn đến những thiệt thòi về quyền lợi trước mắt và cả lâu dài; quyền lợi chế độ hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản… tôi và các đồng nghiệp đã từ bỏ ý định nhận BHXH một lần, tiếp tục tham gia BHXH để sau này nhận lương hưu và các quyền lợi khác”, chị Ngọc Hà, công nhân may chia sẻ.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, hệ thống BHXH đang được hoàn thiện theo hướng “linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế”; tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí; giảm điều kiện thời gian tham gia BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí; điều chỉnh cách tính lương hưu theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững... Vì vậy, tuyên truyền, đối thoại để NLĐ hiểu và yên tâm công tác là nhiệm vụ hàng đầu của BHXH tỉnh nhằm gia tăng số người tham gia bảo hiểm, đồng thời hạn chế tình trạng rút BHXH một lần.

 Tuyên truyền các chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Tăng cường đối thoại, tư vấn

6 tháng đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 57 hội nghị khách hàng để tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đồng thời tổ chức 7 hội nghị đối thoại cho hơn 2.000 NLĐ tại các khu, cụm công nghiệp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Ngoài ra, tham gia chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 500 NLĐ trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên cho hơn 1.400 sinh viên của Trường đại học Ngoại ngữ.

Trong đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, truyền thông để NLĐ hạn chế tình trạng nhận BHXH 1 lần, về dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), chi trả các chế độ BHXH không dùng tiền mặt…

Cùng với công tác đối thoại, việc phát triển người tham gia các loại hình bảo hiểm cũng được BHXH tỉnh triển khai ngay từ đầu năm, với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, như: Xây dựng kế hoạch; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia và thu BHXH, BHYT, BHTN cho các đơn vị; tăng cường làm việc với các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia, tham gia chưa đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho NLĐ để rà soát, phát triển người tham gia. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT tự đóng bằng nhiều hình thức. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHXH bắt buộc là 127.287 người, đạt 91,86% so với kế hoạch giao; BHXH tự nguyện 18.234 người, đạt 54,02%; BHTN 118.945 người, đạt 91,65%; BHYT 1.160.037 người, đạt 99,15%.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để chính sách bảo hiểm đến với người dân nói chung và NLĐ nói riêng, thời gian tới BHXH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để cán bộ, đảng viên và nhân dân, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, nâng cao ý thức tự giác, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT. Trong đó, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Nhiệm vụ quan trọng nữa đó là quản lý và giải quyết tốt các chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách; tăng cường kiểm tra, quản lý đối tượng hưởng, quản lý công tác chi trả, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.  Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo chủ trương của Chính phủ và của ngành BHXH Việt Nam.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực vì người lao động

Xem người lao động (NLĐ) là tài sản quý, lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn Công ty CP Dệt may Huế luôn nỗ lực để có những hoạt động chăm lo đúng nghĩa. Mới đây, Công ty CP Dệt may Huế tiếp tục vinh dự là một trong 67 doanh nghiệp (DN) trong toàn quốc được vinh danh “DN vì NLĐ”.

Nỗ lực vì người lao động
Nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ y tế

Trong 2 ngày, 11 - 12/7, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho viên chức, người lao động là lực lượng PCCC cơ sở của Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ y tế
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Trốn đóng, chậm đóng BHXH cho người lao động:
Hệ lụy và những nỗi đau - Bài 2: Giải pháp xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Trước thực trạng trốn đóng, chậm đóng các loại hình bảo hiểm ngày càng nhiều, cũng như trường hợp chủ sử dụng lao động (SDLĐ) không còn khả năng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) do phá sản, ngừng hoạt động, bỏ trốn…, BHXH tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa và xử lý các đơn vị nợ.

Hệ lụy và những nỗi đau - Bài 2 Giải pháp xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội
Return to top