ClockThứ Hai, 15/05/2023 14:53

Tâm huyết và trách nhiệm

TTH - Phát huy trách nhiệm của người lính biên phòng trên dải đất tiền tiêu của Tổ quốc, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Hồng Trung (A Lưới) đã có nhiều đóng góp trong đồng hành cùng địa phương và người dân nơi đây giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Góp yêu thương giúp người yếu thếNữ đại biểu hội đồng tâm huyết“Trường học” của thầy Trứ

leftcenterrightdel
 Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đôn đốc, việc xây dựng nhà "Mái ấm cho người nghèo biên giới"

Trước dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, BĐBP tỉnh, mà lực lượng chủ công là cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, gấp rút chuẩn bị mọi mặt để kịp thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh tổ chức tại huyện A Lưới. Những ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo biên giới” cũng được khởi công xây dựng, để khánh thành trước thềm ngày hội.

Thời điểm đó, thời tiết vùng núi A Lưới rất khắc nghiệt. Mưa gió rét mướt thường kéo dài, nên việc xây dựng nhà tưởng chừng phải gián đoạn. Thế nhưng, người dân thôn A Đeeng - Pardieng 2 không khỏi ngạc nhiên, bởi ngôi nhà mái ấm tặng vợ chồng anh Hồ Văn Phảy vẫn được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân giúp công, xây dựng ngày đêm. Trời mưa thì căng bạt che mưa; thắp điện làm đến tận 8 - 9 giờ đêm mới nghỉ. Hôm nào cũng vậy, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng “chạy lui chạy tới” không biết bao nhiêu lần; vừa đôn đốc, động viên anh em, vừa trực tiếp cùng chủ nhà lựa chọn, mua vật liệu sao cho đảm bảo chất lượng.

Bà con trong thôn bày tỏ sự đồng tình khi chính quyền địa phương sau khi rà soát đã lựa chọn hộ anh Phảy để giúp xây dựng nhà, bởi đây là hộ đặc biệt khó khăn, cần có ngôi nhà để an cư, yên tâm tập trung lao động sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Hồng Trung nói rằng, “đằng sau” sự lựa chọn đối tượng đúng và trúng, có tâm huyết, trách nhiệm, đề xuất, tham mưu của Thiếu tá Dũng, người phó bí thư đảng ủy xã mang quân hàm xanh, mười mấy năm liền sát cánh cùng địa phương, cùng đồng bào nơi đây.

Xuất phát từ sự thấu hiểu những khó khăn; xuất phát từ trách nhiệm đồng hành giúp người dân nghèo khu vực biên giới giảm nghèo, phát triển kinh tế, Thiếu tá Dũng cùng một số đồng đội, khi biết địa phương có chương trình xây dựng khu du lịch cộng đồng suối A Lin, trong đó xây dựng 5 chòi nghỉ chân cho khách du lịch, đã đề xuất kế hoạch bỏ tiền túi, xây dựng 1 chòi nghỉ chân “tình quân dân”. Chòi sẽ được giao cho hợp tác xã quản lý. Tiền thu được, hợp tác xã trích lại 50% để BĐBP gây quỹ giúp người nghèo. Kế hoạch thực hiện chương trình “Du lịch cộng đồng - Đồng hành cùng người nghèo” được Ban Chỉ huy Đồn BPCK Hồng Vân phê duyệt và chính quyền địa phương ủng hộ.

“Nhiều phần quà trích từ quỹ chòi “tình quân dân”, đã được tặng cho các hộ nghèo, học sinh nghèo trên địa bàn. Hiệu quả thiết thực, nên chòi “tình quân dân” được phát triển thành mô hình của chi đoàn đơn vị. Chi đoàn đã mở rộng gấp đôi diện tích chòi. Thời gian tới, người nghèo, học sinh nghèo sẽ được giúp đỡ căn cơ, bền vững hơn từ nguồn quỹ này”- Phấn khởi chia sẻ về điều này, đồng thời Thượng tá Trần Văn Tuyển, Chính trị viên Đồn BPCK Hồng Vân đánh giá cao những tham mưu của Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cho đảng ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Trong vai trò là một phó bí thư đảng ủy xã và là đại biểu hội đồng Nhân dân xã Hồng Trung, Thiếu tá Dũng rất tâm huyết, trách nhiệm khi phối hợp với Chi đoàn Đồn BPCK Hồng Vân và chính quyền địa phương, lựa chọn thôn A Đeng 2- một thôn điểm trong xây dựng nông thôn mới, đồng hành cùng bà con giảm nghèo, phát triển kinh tế, thông qua mô hình giúp con giống cho hơn 30 hộ khó khăn. “Bà con rất vui mừng khi đàn giống đang phát triển”- ông Hồ Văn Thi, thôn trưởng thôn A Đeng 2 nói.

Bài, ảnh: VĂN TOÀN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trách nhiệm, tri ân với các gia đình liệt sĩ

Với trách nhiệm, thể hiện sự tri ân, sẻ chia với những thế hệ đã đi trước, Công an tỉnh đã luôn đồng hành với các gia đình Liệt sĩ Công an Nhân dân (CAND) trên địa bàn tỉnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trách nhiệm, tri ân với các gia đình liệt sĩ
Giảm nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Lao động khu vực phi chính thức là một trong những nhóm lao động yếu thế trên thị trường lao động do có nhiều nguy cơ rủi ro về việc làm, thu nhập, chưa được hưởng các chính sách, chế độ an sinh xã hội cơ bản. Nhóm lao động này đang phải chịu rất nhiều thiệt thòi do không được hệ thống pháp luật về lao động bảo vệ một cách đầy đủ.

Giảm nguy cơ “lọt lưới an sinh”
Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 bởi những lợi ích mà nó mang lại cho cá nhân người thụ hưởng. Vì vậy, BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm gia tăng tỷ lệ người nhận trợ cấp và lương hưu qua thẻ ATM, hướng tới xây dựng thành công Chính phủ số, đồng thời tránh rủi ro trong bảo quản tiền mặt, thuận tiện trong chi tiêu và giảm nguy cơ tiếp xúc không an toàn.

Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt
Return to top