ClockThứ Hai, 10/04/2023 14:46

Tuyên truyền lợi ích để hạn chế rút BHXH một lần

TTH - Trong 3 tháng đầu năm 2023, huyện Phong Điền có hơn 600 công nhân lao động (CNLĐ) đồng loạt nghỉ việc. Trong số này, có khoảng 60% làm thủ tục đăng ký nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Để ngăn "làn sóng" này, BHXH huyện Phong Điền tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHXH; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc tuyên truyền các lợi ích để CNLĐ không chọn nhận BHXH một lần.

Đề xuất tăng mức hưởng tiền trợ cấp với lao động thừa năm tham gia Bảo hiểm xã hộiTruyền thông pháp luật về bảo hiểm xã hội Đốc thu và giảm nợ

leftcenterrightdel
 Hướng dẫn làm thủ tục BHXH tại BHXH huyện Phong Điền

Chị Phạm Thị Nga, 49 tuổi, nguyên là CNLĐ Công ty Scavi Huế vừa làm xong thủ tục nhận BHXH một lần. Chị cho biết: “Lâu nay làm ở bộ phận may mặc nên ngồi nhiều, ít vận động. Sau khi khám sức khỏe tổng quát phát hiện bị viêm khớp và đau vai gáy, sức khỏe yếu nên quyết định làm đơn xin nghỉ việc. Mặc dù được cơ quan bảo hiểm tuyên truyền, hướng dẫn và vận động tiếp tục đóng BHXH để sau này nhận lương hưu nhưng do điều kiện khó khăn, không có đủ số tiền để đóng tiếp, hơn nữa muốn nhận số tiền lớn để điều trị bệnh nên đã làm thủ tục nhận BHXH một lần”.

Với hơn 16 năm đóng BHXH, chị Nga được thông báo sẽ nhận được số tiền BHXH một lần gần 95 triệu đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với một CNLĐ như chị Nga. Song về lâu dài, chị sẽ mất đi nhiều quyền lợi khác cũng như không được nhận lương hưu khi hết tuổi lao động.

Không riêng chị Nga, tại BHXH huyện Phong Điền, hàng chục người cũng đang đến đăng ký thủ tục nhận BHXH một lần. Khi được hỏi tại sao không tiếp tục đóng BHXH để về già có lương hưu, chị Nguyễn Thị Hà (xã Phong Mỹ) cho biết, gia đình có 4 người (2 vợ chồng, 2 con nhỏ đang học) hiện chỉ có mình chồng đi làm CN, mức lương chưa đến 6 triệu đồng/tháng nên rất khó khăn. Biết sẽ vất vả vì không có lương hưu, nhưng chị Hà phải làm thủ tục nhận BHXH một lần để lấy tiền chi tiêu cho gia đình. “Khó khăn quá, trước mắt cứ nhận chế độ BHXH để sinh sống rồi tính sau”, chị Hà chia sẻ.

Theo báo cáo của BHXH huyện Phong Điền, trong quý I/2023, có hơn 320 CNLĐ đến làm thủ tục nhận BHXH 1 lần. Nhiều nhất trong số này là CNLĐ nguyên làm việc tại Công ty Scavi Huế và một số doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Phong Điền. Điều đáng nói, không chỉ các CNLĐ đã tham gia đóng BHXH 10 năm trở lên mà khá nhiều người mới tham gia đóng dưới 5 năm, song vẫn quyết định làm thủ tục nhận BHXH một lần.

Theo ông Lê Đình Hòa, Giám đốc BHXH huyện Phong Điền, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành liên quan truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng, cụ thể là tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu bảo, đảm cuộc sống và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đây là bản chất nhân văn của chính sách, là sự hỗ trợ thiết thực cho CNLĐ. Do đó, BHXH huyện đã tuyên truyền để người dân hiểu được thời gian đóng BHXH chính là thành quả của quá trình lao động, là một khoản tích lũy của bản thân khi còn sức khỏe, còn thu nhập để dành khi về già.

Bởi, nếu CNLĐ có lương hưu, đồng nghĩa với việc sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp tự chủ hơn trong cuộc sống của mình, không phải lệ thuộc vào gia đình và xã hội. Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá...

Về hình thức truyền thông, BHXH Phong Điền chủ động lập các nhóm Zalo kết nối với các DN, HTX vừa và nhỏ, các phòng ban liên quan và đăng tải những bài viết của BHXH Việt Nam; niêm yết các bảng thông tin về quyền lợi cũng như những lợi ích khi tiếp tục tham gia BH để người dân hiểu và không rút BHXH một lần.

Bài, ảnh: KHANH THƯ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lan tỏa sở thích đọc sách đến lực lượng biên phòng

Ngày 20/4, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh, Xã đoàn Hương Thọ (TP. Huế) và Trường tiểu học Hương Thọ tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam cho đoàn viên thanh niên các đơn vị và chiến sĩ mới.

Lan tỏa sở thích đọc sách đến lực lượng biên phòng
Điểm sáng trong công tác tuyên truyền

Thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền, hết lòng hỗ trợ ngư dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An là điểm sáng, đạt hiệu quả cao trong tuyên truyền về không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU); tuyên truyền ngư dân đồng lòng trong phòng, chống hoạt động giã cào trái phép.

Điểm sáng trong công tác tuyên truyền
Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp: Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Với chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) hai cấp của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; qua đó, góp phần giúp người dân hiểu biết và nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân 2 cấp Đa dạng, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Hơn 780 đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo danh sách từ Cục Thuế TP. Huế, trên địa bàn thành phố hiện có 781 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho gần 6.000 người lao động (NLĐ).

Hơn 780 đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội
Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết

Giao dịch liên kết là một trong những vướng mắc gặp phải của các kế toán doanh nghiệp trong quyết toán thuế năm 2023. Vì thế, ngoài hướng dẫn xác định giao dịch liên kết và các quy định liên quan, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp cần hiểu và nắm được nội dung phải kê khai giao dịch liên kết để hạn chế rủi ro khi kê khai, quyết toán thuế.

Hạn chế rủi ro thuế khi phát sinh giao dịch liên kết
Return to top