ClockChủ Nhật, 26/03/2023 16:38

Đốc thu và giảm nợ

TTH - Tính đến hết tháng 2/2023, tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 262,650 tỷ đồng, tăng hơn 12 tỷ đồng so với tháng trước. Trước thực trạng đó, BHXH tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm.

Triển khai công tác phối hợp về thực hiện các chính sách bảo hiểm Ký kết quy chế phối hợp về công tác giải quyết, chi trả chế độ bảo hiểm thất nghiệpĐề xuất ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên

leftcenterrightdel
BHXH tỉnh triển khai nhiều giải pháp đốc thu, giảm nợ góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động (Ảnh minh họa) 

Nợ BHXH, BHYT, BHTN đồng nghĩa với việc doanh nghiệp (DN) không thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với người lao động, không hợp tác với cơ quan BHXH để giải quyết các chế độ cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Các hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội mà còn trực tiếp vi phạm lợi ích cơ bản về an sinh xã hội của người lao động.

Với mục tiêu giảm số tiền chậm đóng xuống mức thấp nhất nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao; đồng thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng các chính sách bảo hiểm, BHXH tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, biện pháp đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, hằng tháng đơn vị tiến hành phân tích, đối chiếu, phân loại số tiền chậm đóng để áp dụng các biện pháp, như: phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, viên chức trong việc kiểm tra, đối chiếu, đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng gắn với quy trình quản lý đơn vị chậm đóng các loại hình bảo hiểm. Đồng thời, ban hành công văn đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng cam kết về lộ trình chuyển nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ- BNN); quản lý số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo nguyên tắc chặn số tiền nợ cũ, không để phát sinh nợ mới.

Ngoài việc tăng cường đối thoại với các đơn vị chậm đóng bảo hiểm để tuyên truyền các quy định của pháp luật, từ quý II/2023 BHXH tỉnh tích cực phối hợp với các ngành có liên quan xử lý kịp thời các đơn vị chậm đóng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đồng thời, tiến hành thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất đối với các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN từ 3 tháng trở lên; đề xuất các biện pháp xử lý đối với các đơn vị, DN có hành vi vi phạm pháp luật về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm.

Một trong những biện pháp mạnh là định kỳ, đơn vị báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về tình hình các đơn vị, DN chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; đồng thời thông báo danh sách đơn vị, DN chậm đóng cho Ban Thi đua - khen thưởng tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan và DN tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, Hội DN... để làm cơ sở xét tặng các danh hiệu thi đua, khen thưởng; đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh cho các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh.

Một trong những biện pháp mạnh nữa đó là phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC03) thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và BHXH tỉnh trong công tác trao đổi thông tin, tài liệu có liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN. Đối với các đơn vị có dấu hiệu phạm tội trốn đóng các loại hình bảo hiểm cho người lao động có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra theo pháp luật hình sự.

Bài, ảnh: KHÁNH THƯ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Doanh nghiệp logistics cần điều gì để đẩy nhanh chuyển đổi số?

Nhiều năm qua, thương mại toàn cầu và trong nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những rủi ro, bất ổn về kinh tế, chính trị trên phạm vi toàn cầu. Thực tế đó cho thấy các doanh nghiệp dịch vụ logistics (dịch vụ hậu cần) cần thiết phải có những giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics nhằm khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp logistics cần điều gì để đẩy nhanh chuyển đổi số
Những ngành nghề đang cắt giảm lao động

Theo tổng hợp từ các sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), do đơn hàng sút giảm nên nhiều lao động tại các địa phương cũng bị ảnh hưởng đến việc làm. Trong đó, các ngành dệt may, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, chế biến gỗ... bị tác động nhiều dẫn đến cắt giảm lao động.

Những ngành nghề đang cắt giảm lao động
Đồng hành với người lao động

Bám sát, nắm chắc tình hình, kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn Hương Trà còn triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng hành với người lao động
5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD

Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, hoạt động xúc tiến thương mại được thúc đẩy mạnh mẽ nên kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 5/2023 tăng so với tháng 4/2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt 55,86 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước và giảm 12,3% so với cùng kỳ năm trước.

5 tháng, Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD
Return to top