ClockThứ Sáu, 29/09/2023 12:10

Đảng trong lòng đồng bào Công giáo - Kỳ 2: “Hạt giống đỏ” ươm mầm xanh

TTH - Câu chuyện của những bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn là người Công giáo (CG) không chỉ dừng lại ở “nhịp cầu nối”, họ còn tích cực cùng cấp ủy phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những quần chúng ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp.

Đảng trong lòng đồng bào Công giáo - Kỳ 1: “Cầu nối” giữ mối đoàn kết lương - giáo

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trò chuyện với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban mặt trận xã Điền Hương 

Gia đình đảng viên

Trong bài nói chuyện tại lớp Chỉnh huấn cán bộ trí thức, Hồ Chí Minh đã từng nói: “Có anh em hỏi một người CG có thể vào Đảng Lao động được không? Có. Người tôn giáo nào cũng được, miễn là trung thành, hăng hái làm nhiệm vụ, giữ đúng kỷ luật của Đảng”.

Bằng niềm tin và sự tâm huyết của mình với Đảng, đội ngũ này luôn chứng tỏ cho quần chúng có đạo về vai trò của một người đảng viên. Đó là sự tiên phong, gương mẫu, ủng hộ nhân tố mới; tích cực tham gia đấu tranh, phê phán những biểu hiện cực đoan hay tư tưởng sai lệch.

Nhờ đó, từ những chi bộ không có đảng viên nào có đạo, nay có những quần chúng có đạo thể hiện ý chí, “một lòng một dạ” theo Đảng để vào Đảng. Họ chính là nhữnh “hạt giống đỏ” để ươm lên “những mầm xanh” cho Đảng.

Đảng viên Lê Quang Phụng, Thôn đội trưởng dân quân tự vệ Thanh Hương Tây, xã Điền Hương (Phong Điền) tâm sự: “Vào Đảng hay không cũng tùy theo ý chí phấn đấu của mỗi người. Năm 2002, khi bước chân vào quân ngũ, tôi đã nung nấu ý chí phải vào Đảng dù mình là một giáo dân. Năm 2004, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, tôi tích cực tham gia các phong trào của thôn, của xã. Ý chí phấn đấu vào Đảng đã thôi thúc tôi phải nỗ lực cố gắng không ngừng để sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2008, tôi vinh dự được kết nạp Đảng ngay chính trên vùng đất quê hương mình”.

Trong câu chuyện, đảng viên Lê Quang Phụng nhấn mạnh, một người CG vào Đảng là cả vấn đề, nếu như không có môi trường để phấn đấu. “Là người đảng viên, nhưng tôi vẫn đi lễ nhà thờ, sinh hoạt như những giáo dân khác. Đó cũng là cách để tôi minh chứng với mọi người rằng: “Tôi vẫn luôn “Kính Chúa, yêu nước”, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, vẫn làm tốt bổn phận của một người CG là đảng viên”, Lê Quang Phụng bộc bạch.

Noi gương “những hạt giống đỏ”, nhiều con em của các bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận đã tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Đây chính là những “mầm xanh” để tổ chức đảng bồi dưỡng, kèm cặp, xem xét, kết nạp Đảng.

“Vừa mới tốt nghiệp THPT, nhưng nguyện vọng của em là được tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau này xuất ngũ, em muốn đóng góp một phần công sức của mình cho quê hương. Chính môi trường này mới tạo cho em cơ hội để được cống hiến. Vào Đảng cũng là mong muốn của em. Chính bố em đã luôn nhắc nhở em như thế”, Lê Quang Hòa, con của đảng viên Lê Quang Phụng, trú tại xã Điền Hương (Phong Điền) trò chuyện.

Thực tế, dù bố, mẹ là người CG không phải là đảng viên, nhưng giữ trọng trách tại thôn, TDP, các thế hệ con cái trong nhà cũng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ngay như con của Tổ trưởng TDP 9, phường Phước Vĩnh (TP. Huế) – Hồ Văn Mạnh là một trong những điển hình.

“Tích cực tham gia các hoạt động tại TDP, tại phường, em được tổ chức đoàn thể giới thiệu để kết nạp Đảng. Là một giáo dân, em vẫn tiếp tục tham gia sinh hoạt Đảng, sinh hoạt nhà thờ. Chính bố em là tấm gương để em học tập, làm theo và tích cực tham gia các phong trào tại địa phương”, đảng viên Hồ Công Nghĩa, con của  Tổ trưởng TDP 9, phường Phước Vĩnh – Hồ Văn Mạnh tâm sự.

Trở lại với đảng viên, Giuse Nguyễn Văn Thiện, trú tại tổ 11, phường Phước Vĩnh, hiện cả nhà đều là đảng viên. Ngoài bản thân ông thì vợ và gia đình mẹ vợ ông đều là đảng viên. Con gái ông đang công tác tại Khoa Du lịch – Đại học Huế cũng là đảng viên. “Ngoài làm trọn trọng trách của một người đảng viên, cả nhà chúng tôi vẫn đi lễ nhà thờ đều đặn. Phải luôn nhớ rằng, dù lương hay giáo, dù đảng viên hay không đảng viên, hễ là công dân cần phải làm một công dân tốt, là người đảng viên phải là một đảng viên tốt, một giáo dân phải là một con chiên ngoan đạo”, đảng viên, Giuse Nguyễn Văn Thiện bày tỏ.

Coi trọng và tin tưởng

Dù còn những khó khăn nhất định trong công tác phát triển đảng viên mới, nhưng thực tế, không chỉ địa bàn TP. Huế, xã Điền Hương (Phong Điền) mà nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh đều có người theo đạo vào Đảng. Kết quả đó cho thấy, trên cơ sở chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng đã chủ động, tích cực tạo nguồn, bồi dưỡng và quản lý nguồn, lựa chọn giới thiệu để kết nạp vào Đảng những quần chúng là tín đồ ưu tú.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Điền Hương – Trần Chính Cửu thông tin: “Địa phương có những giáo dân, đi làm ăn xa, có địa vị, họ vinh dự được tổ chức kết nạp vào Đảng, như: Ở Bà Rịa – Vũng Tàu có đảng viên Nguyễn Long; ở TP. Huế có đảng viên Hồ Linh Vũ Thái… Dù bất cứ đâu, hoàn cảnh nào, những đảng viên có đạo cũng tích cực tham gia tốt chức trách, nhiệm vụ của người đảng viên và là một con chiên ngoan đạo”.

Từ thực tế, việc kết nạp đảng viên là giáo dân gặp không ít những trở lực. Chủ trương mới chỉ là tiền đề, dù rất cơ bản, nhưng không có cách làm đúng, không có sự quyết tâm và cả tấm lòng của từng đảng viên, từng tổ chức đảng, thì chủ trương đúng cũng chỉ là trong nghị quyết, trên trang giấy… Để tạo nguồn công tác phát triển đảng viên hiệu quả; đồng thời, với việc tổ chức các hội nghị quán triệt ở tất cả các tổ chức cơ sở đảng, cần thành lập các tổ công tác tiến hành khảo sát, điều tra ở một số xã có đông đồng bào theo các tôn giáo để nghe tiếng nói thật lòng, động cơ vào Đảng của đồng bào; từ đó, phát hiện nguồn và xây dựng quy hoạch bồi dưỡng.

Nguồn cho Đảng chính trong quá trình lao động sản xuất, công tác. Hàng năm, các cấp ủy đảng chủ động điều tra, khảo sát đồng bào các tôn giáo để nắm chắc những tín đồ ưu tú, lựa chọn và đưa vào diện nguồn công tác phát triển Đảng. Để có nguồn kết nạp Đảng dồi dào, trước hết phải thực sự coi trọng và tin tưởng đồng bào, không phân biệt, định kiến với tôn giáo mà đồng bào đang theo, miễn sao đồng bào thực sự là những người ưu tú, có phẩm chất đạo đức tốt, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đội ngũ làm công tác dân vận, lãnh đạo đảng ủy các phường, xã trực tiếp đến gặp tín đồ ưu tú và linh mục quản xứ để tuyên truyền, giải thích mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc gia nhập Đảng đối với bản thân tín đồ nói riêng và giáo hội nói chung, từ đó tạo sự đồng thuận; lấy đảng viên là tín đồ các tôn giáo để vận động, tuyên truyền, tạo nguồn cũng là việc làm hiệu quả. Điều quan trọng là,“trọng dụng”, mạnh dạn, chủ động giao cho những tín đồ đã được kết nạp Đảng giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị ở cơ sở và thông qua hoạt động tích cực, hiệu quả của các đảng viên này, sẽ là tấm gương, nhân tố thúc đẩy đồng bào hình thành lý tưởng, tích cực rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên.

“Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được gần 3.000 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh lên 55.746 đảng viên; trong đó, 505 đảng viên theo Phật giáo, 93 đảng viên là người CG và 15 đảng viên là của các đạo khác”, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn thông tin.

(Còn nữa)

Kỳ 3:  Cùng phát huy truyền thống quý báu của dân tộc

Bài, ảnh: ANH PHONG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảng trong lòng đồng bào Công giáo - Kỳ 1: “Cầu nối” giữ mối đoàn kết lương - giáo

Đồng bào Công giáo (CG) là bộ phận không thể thiếu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cấp ủy, chính quyền địa phương trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế luôn đồng hành, sát cánh và dành sự quan tâm đặc biệt đối với các hoạt động của tổ chức CG. Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Nguyễn Chí Linh từng chia sẻ: “Đồng bào theo Công giáo luôn một lòng tin yêu, đặt kỳ vọng vào các cấp ủy, chính quyền địa phương, vào tổ chức đảng, hướng đến mục tiêu: Người Công giáo tốt chính là người công dân tốt”...

Đảng trong lòng đồng bào Công giáo - Kỳ 1 “Cầu nối” giữ mối đoàn kết lương - giáo
Hạt giống đỏ, nảy mầm xanh trên vùng cao

Những ngày cuối tháng 8, tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng những đảng viên trẻ vừa mới kết nạp cách đây không lâu. Đó là những đoàn viên ưu tú, những gương mặt nổi bật được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt hơn nữa, các em đều là người đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) sinh sống tại vùng cao A Lưới.

Hạt giống đỏ, nảy mầm xanh trên vùng cao
Return to top