ClockThứ Ba, 21/05/2024 07:41

Động lực từ công khai, minh bạch

TTH - Bằng cách công khai, minh bạch, thực chất, trách nhiệm…, UBND phường Xuân Phú, TP. Huế tạo đồng thuận thống nhất trong dân, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn phường.

Góp ý dự án Luật Tư pháp người chưa thành niênNgành tư pháp với lộ trình cụ thể trong chuyển đổi số

Phường Xuân Phú niêm yết công khai các chương trình dự án đầu tư tại trụ sở phường

Chúng tôi gặp ông Lê Văn Thuận, tổ dân phố 9, phường Xuân Phú khi ông đang xem các thông tin về các dự án (DA), công trình đầu tư trên địa bàn phường được niêm yết ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường. Ông Thuận cho biết, các DA, công trình được đầu tư trên địa bàn; phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư; các khoản Nhân dân đóng góp; kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được xét hỗ trợ vốn xây dựng nhà ở; kết quả kiểm tra, giải quyết các vụ việc tiêu cực… trên địa bàn phường ông đều nắm được. “Các thông tin này không chỉ được niêm yết tại phường mà còn có trên cổng thông tin điện tử, họp tổ dân phố. Các công trình, DA đầu tư của phường đều thiết thực, nhất là công trình bê tông hóa các tuyến kiệt vừa thuận lợi cho người dân đi lại vừa xây dựng văn minh đô thị, tôi rất đồng tình, ủng hộ”, ông Thuận chia sẻ.

Năm 2023, phường Xuân Phú thực hiện đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu KT-XH theo kế hoạch đề ra. Trong đó, nhiều chỉ tiêu khó vượt đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, phát triển các ngành nghề thương mại dịch vụ tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp ước đạt 89 tỷ đồng, đạt 121,23%; giảm 25 hộ nghèo trong đó chỉ tiêu giao giảm 14 hộ; vượt kế hoạch trong thực hiện chỉ tiêu xây dựng tuyến đường, tuyến kiệt. Cùng với đó, phường thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; công tác cải cách hành chính được cải thiện, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn vượt chỉ tiêu đề ra.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú cho biết: Thành công đó là nhờ phường đã phát huy được vai trò chủ thể của người dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Theo bà Hương, quyết định của cấp ủy, chính quyền có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của phường nói chung và của từng người dân nói riêng. Vì vậy, mọi quyết định, chính sách liên quan đến người dân, phường đều bàn bạc công khai dân chủ để người dân được bày tỏ quan điểm. Lãnh đạo phường kịp thời nắm bắt và có những điều chỉnh phù hợp; đảm bảo sau khi quyết định chính được ban hành sẽ đạt hiệu lực, hiệu quả và sát với thực tế nhất; nhờ vậy, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận, ủng hộ cao trong dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ: Để đảm bảo người dân dễ dàng tiếp cận mọi thông tin về tình hình KT-XH trên địa bàn phường, UBND phường niêm yết kế hoạch phát triển KT-XH, phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế và dự toán, quyết toán ngân sách hằng năm; DA, công trình đầu tư và thứ tự ưu tiên; các khoản huy động Nhân dân đóng góp… tại trụ sở UBND, nhà văn hóa các tổ dân phố. Ngoài ra, tập trung tuyên truyền đến người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, lồng ghép trong hội nghị của các đoàn thể, chi bộ, tuyên truyền lưu động đến các ngõ xóm. Phường cũng tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng ở tổ dân phố, đối thoại với người dân, doanh nghiệp nhằm giải trình các vướng mắc của người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền phường Xuân Phú thực hiện tốt tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo một cửa, một cửa liên thông cũng như tiếp công dân, kịp thời xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tăng cường đối thoại, trách nhiệm giải trình của chính quyền đối với người dân, trong đó lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo hiệu quả phục vụ hành chính. Đồng thời, với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng đội ngũ chuyên môn có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi công vụ.

Xuân Phú là một trong 6 phường, xã trên địa bàn tỉnh được ban tổ chức đánh giá và công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc phối hợp tổ chức, chọn phỏng vấn ngẫu nhiên người dân làm căn cứ để công bố chỉ số PAPI từ 4 năm nay.

Bài, ảnh: Hải Thuận
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Động lực phát triển kinh tế từ các khu công nghiệp, khu kinh tế

Từng quan ngại sợ mất hình ảnh “xanh” của vùng đất di sản Cố đô khi Huế triển khai xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) từ nhiều thập niên trước đây, nhưng bằng việc mời gọi, chọn lọc tinh tế, nhiều KKT, KCN hình thành khẳng định hướng đi đúng, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển.

Động lực phát triển kinh tế từ các khu công nghiệp, khu kinh tế
Mở không gian, tạo động lực phát triển - Kỳ 3: Nhận diện phương án phát triển kinh tế - xã hội

Mặc dù Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chưa lâu, song những định hướng của bản quy hoạch dường như đã được tỉnh “thực tiễn hóa” khá sớm, đặc biệt các phương án phát triển kinh tế - xã hội.

Mở không gian, tạo động lực phát triển - Kỳ 3 Nhận diện phương án phát triển kinh tế - xã hội
Động lực phát triển từ các “đại dự án”

Năm 2024, nhiều dự án (DA) trọng điểm dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ tạo ra động lực phát triển mới cho tỉnh. Các DA này không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, mà còn tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

Động lực phát triển từ các “đại dự án”
Trao “cần câu”, tạo động lực

Để giúp hội viên có đời sống kinh tế ổn định hơn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Thủy Vân, TP. Huế đã triển khai nhiều việc làm thiết thực để giúp hội viên thoát nghèo.

Trao “cần câu”, tạo động lực

TIN MỚI

Return to top