ClockChủ Nhật, 08/05/2016 17:55

Đừng tát nước theo mưa…

TTH - Trong lúc Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì một số thông tin tồn tại liên quan về nông ngư sản chưa được kiểm chứng được một số tờ báo, mạng xã hội đăng tải làm cho nông ngư dân càng thêm khó khăn.

Mới đây nhất là thông tin túi bao trái xoài có chất làm trái vỏ vàng ươm, chính nông dân trồng ra cũng không dám ăn… khiến người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm xoài cát chu nổi tiếng, đẩy người trồng xoài ở Đồng Tháp, Tiền Giang vào thế lao đao. Sự việc sau đó đã được ngành nông nghiệp các địa phương chứng minh, giải thích là túi bao đó đảm bảo an toàn, cách thức này không có gì lạ so với các nước; song những thiệt hại của nông dân thì không thể lấy lại được.

Tương tự, trung tuần tháng tư vừa rồi, khi Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 mới phát động, thông tin hàu nuôi bằng lốp cao su cũ ở đầm Lập An, Lăng Cô (Phú Lộc) bị nhiễm độc, gây bệnh đường ruột, ung thư đã tạo hoang mang người tiêu dùng. Điều đáng nói là những thông tin này toàn một chiều, võ đoán, chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia, khoa học. Thực tế, việc nuôi hàu bằng lốp cao su ở đầm Lập An đã diễn ra mấy chục năm nay; sản phẩm luôn được người tiêu dùng đón nhận. Vậy mà, khi có thông tin thất thiệt, giá hàu rớt xuống còn 1/3.

Chuyện vu oan cho một số sản phẩm nông ngư nghiệp sạch đã không còn mới; tuy nhiên, trong không khí cả nước đang sùng sục nói không với thực phẩm bẩn thì những thông tin loan truyền một cách vô căn cứ này đã có “hiệu ứng” rất lớn. Ngay chuyện hải sản chết bất thường trong thời gian qua, mặc dầu được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục, cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn nhưng vì tin đồn, nhiều người vẫn còn e dè không dám mua. Không chỉ tẩy chay hải sản biển, những thủy sản nước lợ phá Tam Giang, trong các sông cũng bị một bộ phận người tiêu dùng nghi ngại, từ chối. Với thái độ này thì cư dân chài sống sao đây; trong đó, có rất nhiều trường hợp làm bữa hôm ăn bữa mai?

Một thông tin đưa không có tâm, hậu họa sẽ khôn lường. Cho nên, bên cạnh đòi hỏi người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo trước những thông tin vô căn cứ; ngành chức năng cần sớm bắt tay ngay vào cuộc xác minh, nhằm tránh trường hợp khi công bố sản phẩm đó đủ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thì thiệt hại đã rồi, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh cũng như đời sống sinh hoạt của người dân.

Đặng Thành

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Không lan truyền thông tin chưa kiểm chứng về các xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường

Trong quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, không ít lần trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, nội dung sai sự thật hoặc không chính xác về sách giáo khoa khiến dư luận hoang mang, đồng thời, ảnh hưởng tới uy tín của ngành giáo dục. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia giáo dục khuyến cáo người dân nên thận trọng khi tiếp cận các nguồn thông tin không chính thống và không lan truyền những nội dung chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới quá trình dạy, học của thầy và trò các nhà trường.

Không lan truyền thông tin chưa kiểm chứng về các xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường
Kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Ngày 14/9, Đoàn Kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo, thực phẩm truyền thống, các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu...

Kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu
Return to top