ClockThứ Sáu, 15/03/2024 15:18

Hai vợ chồng cho vay lãi suất “cắt cổ” lãnh án

TTH.VN - Sáng 15/3, Tòa án Nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sở thẩm vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” đối với 2 vợ chông Lê Văn Cầm và Nguyễn Thị Diệu Hiền (cùng SN 1987, cùng trú 3/113 Đào Duy Anh, phường Thuận Lộc, TP. Huế).

Phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng Cho vay lãi nặng thu lợi bất chính gần 170 triệu đồngMột phụ nữ bị tạm giữ hình sự vì cho vay nặng lãiTránh xa cho vay lãi nặng

Hai vợ chồng Cầm và Hiền trước tòa  

Nắm bắt nhu cầu cần vay tiền nhanh để làm vốn kinh doanh hoặc mua sắm, tiêu dùng nhưng không muốn làm hồ sơ, thủ tục thế chấp tại ngân hàng của người dân trên địa bàn TP. Huế, Lê Văn Cầm bàn với vợ là Nguyễn Thị Diệu Hiền sẽ tổ chức cho người dân vay tiền thu lãi suất cao nhưng thủ tục đơn giản, không cần thế chấp và được Hiền đồng ý.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền sẽ liên hệ với Cầm và Hiền qua điện thoại hoặc đến trực tiếp nhà để giao dịch. Nhận được đề nghị vay tiền của người có nhu cầu, Cầm trực tiếp gặp họ để thỏa thuận số tiền vay, thời hạn vay, phí cho vay, hình thức trả nợ tiền gốc và tiền lãi với người vay. Sau khi thỏa thuận được mức tiền vay và hình thức trả nợ, trả lãi, Cầm yêu cầu người vay viết giấy mượn tiền.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 - 9/2023, Lê Văn Cầm và Nguyễn Thị Diệu Hiền đã cho 13 người vay tiền với 98 lượt vay với tổng số tiền 1,085 tỷ đồng với mức lãi suất 121% - 182% năm (cao hơn 6 - 9 lần so với quy định), thu lợi bất chính hơn 216 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, Lê Văn Cầm chịu trách nhiệm chính với vai trò khởi xướng và thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Thị Diệu Hiền chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Cả hai bị cáo đều có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị TAND hai cấp của tỉnh áp dụng hình phạt tù. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Cầm 18 tháng tù, Nguyễn Thị Diệu Hiền 9 tháng tù về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, các bị cáo phải chịu thêm hình phạt tiền bổ sung 70 triệu đồng; nộp ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền mà các bị cáo dùng để cho vay và cả số tiền thu lợi bất chính từ việc cho vay.

THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bản án thích đáng cho kẻ ghen tuông vô cớ

Ngày 5/6, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Gia Kỳ (SN 1987, trú tại 47/393 Bùi Thị Xuân, phường Thuỷ Biều, TP. Huế) về tội "Giết người".

Bản án thích đáng cho kẻ ghen tuông vô cớ
Return to top