ClockThứ Hai, 07/08/2023 12:40

Không tạo sơ hở cho tội phạm lợi dụng

TTH - “Các cơ sở kinh doanh có điều kiện (KDCĐK) để xảy ra hoạt động mại dâm, tàng trữ, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Một số cơ sở KDCĐK không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định điều kiện về an ninh trật tự (ANTT), tạo sơ hở cho tội phạm lợi dụng để hoạt động phạm tội”.

Bắt tạm giam đối tượng gây tai nạn giao thông làm 5 người thương vongThăm lại địa danh văn hóa linh thiêng của đất nướcNhiều phương thức, thủ đoạn mới lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đó là nhận định của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (CSQLHCVTTXH) Công an tỉnh tại cuộc đối thoại với các cơ sở KDCĐK về ANTT mới đây.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho các chủ doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện

Buông lỏng quản lý, chạy theo lợi nhuận

Thống kê từ Công an tỉnh, năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 12 vụ, việc có liên quan đến ma túy xảy ra trong cơ sở KDCĐK. Qua đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 29 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xử phạt hành chính 91 trường hợp với tổng số tiền hơn 412 triệu đồng.

Đơn cử, tại khu resort T.T. (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc), lực lượng Bộ đội Biên phòng Lăng Cô phối hợp với Công an thị trấn Lăng Cô và lực lượng bảo vệ ở cơ sở đã bắt quả tang 11 đối tượng (9 nam, 2 nữ) đang sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng 1108. Hiện các đối tượng đều bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt tạm giam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, Phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh phát hiện tại khách sạn S.T (đường Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ, TP. Huế) không tiến hành thủ tục để đăng ký 4 khách lưu trú theo quy định dẫn đến để xảy ra việc, 2 đối tượng thuê phòng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh đã bàn giao vụ việc, đối tượng cho Công an phường Vỹ Dạ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo phân tích của ngành chức năng, nguyên nhân dẫn đến những vụ việc trên là do các chủ cơ sở KDCĐK chưa nghiêm túc trong hoạt động kinh doanh. Một số chủ cơ sở buông lỏng quản lý, chạy theo lợi nhuận để các đối tượng lợi dụng cơ sở KDCĐK thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Sự phối hợp giữa chủ cơ sở KDCĐK về ANTT với cơ quan công an chưa thường xuyên, chưa hiệu quả.

Thượng tá Phan Quốc Hải, Phó Trưởng phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh thông tin, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.957 cơ sở đầu tư KDCĐK về ANTT. Tuy nhiên, có chủ cơ sở chưa quan tâm đến công tác đảm bảo ANTT, thiếu theo dõi, quản lý nhân viên dẫn đến các vụ, việc vi phạm pháp luật. Một số chủ cơ sở không chủ động báo cơ quan công an khi có vụ, việc xảy ra.

Quản lý chặt hơn bằng phần mềm mới

Từ thực tế đó, thông qua buổi đối thoại, ngoài ghi nhận các ý kiến, kiến nghị, giải đáp các vướng mắc của chủ cơ sở KDCĐK về ANTT, Phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về Luật Cư trú; phòng, chống tội phạm về ma túy; quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; các quy định về đảm bảo ANTT đến các cơ sở kinh doanh; không để tội phạm lợi dụng cơ sở KDCĐK để sử dụng trái phép chất ma túy.

Qua đối thoại, các chủ cơ sở KDCĐK cam kết, thường xuyên tuyên truyền quy định pháp luật đến các nhân viên; cam đoan, cam kết chấp hành các quy định pháp luật về KDCĐK, về ANTT; tăng cường phối hợp với lực lượng công an trong trao đổi, cung cấp thông tin; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” tại cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và đảm bảo ANTT.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh cho biết, ngoài trách nhiệm chung, một số ngành, nghề cần lưu ý chấp hành các quy định về đảm bảo ANTT. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vảo sổ quản lý (hoặc nhập, quét thông tin của khách vào máy tính) trước khi để khách vào phòng nghỉ và thông báo cho công an cơ sở.

Hiện nay, đã có 15 cơ sở kinh doanh lưu trú tại phường Phú Hội (TP. Huế) đang làm điểm triển khai phần mềm mới ASM để thông báo lưu trú, đi kèm sử dụng máy đọc QR code trên căn cước công dân. Bước đầu triển khai phần mềm mới ASM này rất thuận lợi, tiết kiện thời gian, công sức của cơ sở và khách lưu trú.

“Từ tháng 7/2023, Phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh triển khai đồng loạt phần mềm thông báo lưu trú ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai phần mềm mới ASM, Phòng CSQLHCVTTXH Công an tỉnh và công an địa phương sẽ hướng dẫn, đồng hành cùng cơ sở để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; đảm bảo ANTT tại các cơ sở KDCĐK”, Thượng tá Hoàng Thị Mai khẳng định. 

Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Báo động gia tăng tội phạm tuổi vị thành niên

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, số vụ thanh, thiếu niên phạm tội ngày càng gia tăng với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức pháp luật kém, tâm lý đám đông, công tác quản lý của gia đình chưa chặt chẽ.

Báo động gia tăng tội phạm tuổi vị thành niên
Liên tục mất xe vì chủ quan, sơ hở

Thời gian qua, các đơn vị chức năng của Công an TP. Huế liên tiếp bắt giữ nhiều thanh thiếu niên có hành vi trộm cắp xe mô tô. Vụ việc xảy ra một phần bị hại quá chủ quan, sơ hở đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Liên tục mất xe vì chủ quan, sơ hở
Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã và đang ngày đêm bám, nắm địa bàn, dựa vào dân để tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững sự bình yên cuộc sống người dân, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm
Trốn lệnh truy nã, khó thoát

Tưởng chừng sau nhiều năm lẩn trốn lệnh truy nã, cơ quan chức năng sẽ “quên”. Thế nhưng, các đối tượng đã bị lực lượng công an nhanh chóng phát hiện, bắt giữ khi tìm cách trở về địa phương.

Trốn lệnh truy nã, khó thoát

TIN MỚI

Return to top