ClockThứ Hai, 20/05/2024 06:30

Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá

TTH - “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá” tại phường Thuận An (TP. Huế) được Công an TP. Huế, Công an tỉnh đánh giá là một trong những phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” mang lại hiệu quả thiết thực tại cơ sở.

Đối tượng chuyên trộm đêm đã bị bắtĐề phòng lừa đảo, trộm cắp dịp nghỉ lễ Nghỉ lễ dài ngày, người dân cần lưu ý 5 vấn đề khi vắng nhà

Người dân nuôi trồng thủy sản trên phá Tam Giang ở Thuận An luôn phối hợp với lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự 

Phường Thuận An có diện tích mặt nước đầm phá Tam Giang rộng lớn. Ngoài phát triển kinh tế biển, những năm trở lại đây, hàng trăm hộ dân ở địa phương này đã kiên trì mưu sinh với nghề nuôi tôm, cá trên đầm phá Tam Giang. Nhờ cần mẫn, chịu khó, nên không ít hộ dân nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở địa phương này đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, khi hoạt động NTTS trên đầm phá được mở rộng, có nhiều người dân tham gia thì cũng là lúc xuất hiện tình trạng các đối tượng đánh bắt trái phép, trộm cắp tôm, cá gần đến thời kỳ thu hoạch của người dân.

Xuất phát từ thực tế này, Công an phường Thuận An đã phối hợp với lực lượng chức năng cùng với tổ dân phố thành lập mô hình “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá”. Hàng tuần, 40 thành viên trong tổ tham gia mô hình đều luân phiên nhau phối hợp với lực lượng Công an phường Thuận An đi tuần tra dọc khu vực đầm phá NTTS. Nếu phát hiện có đối tượng dùng xung điện, kích điện đánh bắt, trộm cắp tôm, cá của người dân, các thành viên trong tổ tiến hành bắt giữ, tịch thu tang vật, phương tiện để giao cơ quan chức năng xử lý. Từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, tình trạng trộm cắp tài sản, thủy sản trên địa bàn không còn xảy ra, người dân yên tâm NTTS.

Ông Trần Văn Đoàn, trú tại tổ dân phố Hải Tiến, Tổ trưởng mô hình “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá” phường Thuận An chia sẻ: “Người dân bỏ ra nguồn vốn rất lớn để đầu tư NTTS trên phá Tam Giang. Họ rất lo lắng tình trạng các đối tượng trộm cắp tài sản, hải sản, gây thiệt hại đến kinh tế. Khi mô hình được triển khai người dân rất đồng tình, ủng hộ. Các thành viên tham gia mô hình đều là những người đầu tư NTTS trên đầm phá, nên họ rất tích cực để phối hợp với lực lượng công an trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp thủy sản”.

Tranh thủ những ngày nghỉ không đi biển hoặc lựa chọn thời gian thích hợp, các thành viên của mô hình cùng nhau tổ chức sinh hoạt. Những nội dung liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn phường đều được các thành viên thông báo cụ thể đến cán bộ, chiến sĩ Công an phường, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Thuận An.

“Các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đánh bắt hủy diệt môi trường thủy sản, việc tham gia phòng, chống tội phạm trộm cắp thủy hải sản trên đầm phá… đều được các thành viên trình báo cụ thể với Công an phường Thuận An và lực lượng biên phòng”, ông Trần Văn Đoàn cho biết thêm.

Ông Trần Văn Bi, thành viên mô hình “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá” tại phường Thuận An cho biết, lực lượng công an và biên phòng cùng với các thành viên mô hình thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra trên hệ thống đầm phá để kịp thời đấu tranh với các loại tội phạm.

Khi có vấn đề gì lực lượng công an, biên phòng và tổ dân phố đều nhanh chóng đến để phối hợp xử lý, nên người dân NTTS sản trên phá rất yên tâm. Từ đó, người dân cũng nêu cao hơn tinh thần phòng, chống tội phạm; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Đại úy Trần Quốc Đạt, Phó Trưởng Công an phường Thuận An khẳng định, để phát huy hơn nữa mô hình “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá”, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an TP. Huế, Đảng ủy, UBND phường Thuận An, chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm các mô hình khác nhằm phát huy hơn nữa trong quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Từ thực tế của mô hình “Phòng, chống trộm cắp thủy sản trên đầm phá” ở Thuận An cho thấy, tuyên truyền, vận động người dân và thường xuyên tuần tra, kiểm soát giữ vững an ninh trật tự trên diện tích đầm phá đã phát huy được hiệu quả.

Điều quan trọng là, mô hình phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; được người dân đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia; góp phần cùng với lực lượng công an, biên phòng đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vùng đầm phá, ven biển.

Phường Thuận An hiện có 26.000 nhân khẩu, sinh sống tập trung tại 12 tổ dân phố. Do đặc thù địa bàn ven biển, đầm phá nên có nhiều hộ dân đầu tư số tiền lớn đóng tàu cá, mua sắm máy móc, ngư lưới cụ để làm nghề đánh bắt hải sản trên biển và nuôi trồng thủy sản trên đầm phá Tam Giang.
Bài, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cảnh báo trộm cắp mùa Euro

Không ít người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP. Huế bức xúc trước tình trạng trộm cắp tài sản vào ban đêm. Mùa Euro 2024 diễn ra cũng là lúc các đối tượng tìm cách đột nhập vào cửa hàng, quán cà phê, nhà dân để trộm tài sản bán lấy tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng vào việc cá độ bóng đá.

Cảnh báo trộm cắp mùa Euro
Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1/6 đến ngày 8/6), Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Tỉnh Hội nghề cá, dự án WWF – Việt Nam tổ chức thả tôm, cua tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm phá và phát động tháng hành động vì môi trường, vì một đại dương không rác thải nhựa.

Thả tôm sú và cua giống ra đầm phá
Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân bổ kinh phí cho Dự án (DA) phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tỉnh. Đến nay, đối với hợp phần thả rạn nhận tạo đã hoàn chỉnh giai đoạn chuẩn bị đầu tư, tổ chức mời thầu xây lắp để triển khai thi công trong tháng 5/2024.

Phân bổ kinh phí triển khai dự án phục hồi thủy sản

TIN MỚI

Return to top