ClockThứ Bảy, 23/09/2023 07:17

Có công trồng cây, có ngày hái quả

TTH - Sau nhiều năm đầu tư, chăm bón, đến nay, trang trại trồng cây ăn quả hơn 2ha của chị Ngô Thị Minh Châu, (sinh năm 1958, hội viên phụ nữ xã Bình Thành, thị xã Hương Trà) đã cho thu hoạch ổn định, mỗi năm cho thu lãi trên 150 triệu đồng.

Liên kết & hỗ trợPhụ nữ A Lưới phát triển nông sản địa phương

 Vườn cây ăn quả của chị Châu bắt đầu cho thu nhập ổn định

Chị Phan Thanh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Bình Thành dẫn tôi đi qua những con đường uốn lượn, những triền đồi mới đến được nhà của chị Châu. Phóng tầm mắt về xa, tôi thực sự choáng ngợp bởi một vườn cây ăn quả rộng mênh mông với đủ loại cây trái như cam, bưởi da xanh, chuối, ổi… đang trĩu quả.

Dù đang bận rộn với việc xây nhà mới, khi thấy chúng tôi đến, chị Châu hồ hởi đón tiếp; vừa nói chuyện chị vừa dẫn chúng tôi đi quanh một vòng tham quan trang trại của mình.

“Ui chao, cực da diết luôn, chồng mất sớm, tôi một tay nuôi 6 đứa con tuổi ăn tuổi học. Tôi làm thuê đủ nghề mà cũng không đủ tiền nuôi con. May có Hội LHPN xã luôn giúp đỡ, động viên và kết nối, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để tôi mạnh dạn quy hoạch lại vườn, làm trang tại mới được như ngày hôm nay”, chị Châu bộc bạch.

Nhìn trang trại bao la, với một màu xanh mướt, chúng tôi thực sự nể phục trước cơ ngơi rộng lớn được gây dựng từ nghị lực vượt khó và quyết tâm vươn lên làm giàu của chị.

Trước những khó khăn, vất vả của cuộc sống, chị Châu luôn trăn trở, tìm cách phát triển kinh tế, thoát nghèo để nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Loay hoay làm thêm đủ công việc cũng chỉ đủ cái ăn, chứ nói gì đến làm giàu. Có sẵn quỹ đất của gia đình cùng sự tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất, kinh doanh, chị mạnh dạn vay mượn từ nhiều kênh để đầu tư xây dựng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp thêm chăn nuôi.

Thời điểm mới bắt đầu khởi nghiệp, chị gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đất đai không được bằng phẳng, xa nguồn nước tưới. Từ việc cải tạo đất, lựa chọn cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng cũng là cả một quá trình chị tìm tòi, học hỏi.

Khi mới bắt đầu, vì vốn ít, không có tiền thuê nhân công nên phần lớn công việc ở vườn chị đều tự tay làm. Bởi chị xác định, làm trang trại là định hướng đi lâu dài, đầu tư nhiều công sức, vốn liếng. Để tránh rủi ro, chị Châu không đầu tư vào một loại cây, mà trồng đa dạng các loại cây ăn quả, bao gồm cả những cây ngắn ngày và dài ngày. Nên ngoài trồng cây ăn quả lâu năm, chị đã nảy ra ý định trồng tre vàng quanh bìa vườn, vừa làm hàng rào vừa lấy măng bán có thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Chị quy hoạch thêm khu vực trồng chuối, ươm các loại hoa giống, chăn nuôi gà, vịt, heo… để sớm có nguồn thu. Không phụ công người trồng cây, chăm bón, chỉ sau hai năm, trang trại cây ăn quả của chị Châu bắt đầu có nguồn thu, và đến năm thứ 5 là gặt hái những “quả ngọt”, cho lợi nhuận khá.

Có cách đầu tư, chăm sóc hợp lý, mô hình của chị Châu phát triển ổn định và ngày càng mở rộng, là trang trại điển hình do hội viên phụ nữ làm chủ trên địa bàn.

Chị Phan Thanh Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Thành cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Châu còn được biết đến là một trong những hội viên phụ nữ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của hội phụ nữ tại địa phương. Là một trong những hội viên tiên phong phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả, chị luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2-3 hội viên phụ nữ địa phương. Không những là điển hình làm kinh tế giỏi, chị Châu còn là tấm gương về nuôi dạy con khi cả 6 người con của chị đều được học hành đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định.

Bài, ảnh: THẢO VY
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thăm, động viên, tặng quà gia đình bị vùi lấp nhà ở Bình Tiến

Chiều 16/11, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Nam Tiến đã đến thăm, động viên và tặng quà cho vợ chồng ông Trần Đình Minh, ở thôn Đông Hoà, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, trường hợp gia đình xảy ra sạt lở đất đá tràn vào nhà vùi lấp gần như toàn bộ. Hàng trăm khối đất đá đổ sạt, tràn vào khiến ngôi nhà của gia đình ông Minh bị hư hại nghiêm trọng.

Thăm, động viên, tặng quà gia đình bị vùi lấp nhà ở Bình Tiến
Liên hoan vẽ tranh với chủ đề “Em yêu rừng xanh”

Ngày 28/10, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà phối hợp với Trường tiểu học và trung học cơ sở Lê Quang Bính, xã Hương Bình, thị xã Hương Trà tổ chức liên hoan vẽ tranh cho học sinh với chủ đề “Em yêu rừng xanh”.

Liên hoan vẽ tranh với chủ đề “Em yêu rừng xanh”
Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ:
Cần có phương án kịp thời, an toàn cho người dân

Mưa lớn trong những ngày vừa qua làm cho tình trạng sạt lở dọc bờ sông Bồ trên địa bàn thị xã Hương Trà diễn biến phức tạp. Mới đây nhất trong ngày 23/10, đoạn sông Bồ qua địa bàn TDP3, phường Tứ Hạ xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, gây an nguy đến các hộ dân nơi đây.

Cần có phương án kịp thời, an toàn cho người dân
Khánh thành 2 nhà tình thương ở thị xã Hương Trà

Ngày 22/7, Hội LHPN thị xã Hương Trà tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng “Nhà tình thương” cho hai hội viên nghèo là Trịnh Thị Minh Hiếu và Cao Thị Diếp ở xã Bình Thành, thị xã Hương Trà.

Khánh thành 2 nhà tình thương ở thị xã Hương Trà
Sức dân trên những công trình giao thông

Từ sự chung sức của người dân, cộng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, hàng chục km đường ngõ xóm ở phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà đã được đầu tư xây dựng, bê tông hóa.

Sức dân trên những công trình giao thông

TIN MỚI

Return to top