ClockThứ Sáu, 20/10/2023 06:57

Khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ

TTH - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023), bà Trần Thị Kim Loan, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: "Bên cạnh góp phần chăm lo xây dựng tốt trong gia đình, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, nhất là vùng nông thôn, miền núi đã mạnh dạn tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi, lựa chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp để “khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

"Thắp lửa" phong tràoBiểu dương phụ nữ cơ sở giỏi Cách làm hay giúp chị em thoát nghèo

Bà Trần Thị Kim Loan, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

Để phụ nữ mạnh dạn vươn lên, phát triển và làm chủ kinh tế cho bản thân, gia đình, bà Loan cho biết:

Hội LHPN tỉnh tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ về khởi nghiệp, tổ chức nhiều cuộc thi thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp. Đồng thời, giúp đỡ phụ nữ mới khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp bằng nhiều biện pháp như tư vấn, hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp, quản lý phát triển doanh nghiệp (DN). Hiện, có 266 phụ nữ được các cấp hội phụ nữ hỗ trợ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

Có nhiều DN nữ được các sở, ban, ngành hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị, kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Các mô hình kinh tế tập thể cũng được phát triển và giới thiệu các nguồn vốn để kết nối, hình thành chuỗi sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm. Các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, tổ liên kết đều duy trì được thương hiệu, chất lượng, số lượng sản phẩm được đảm bảo, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, khắc phục tính manh mún, nhỏ lẻ. Đến nay, các cấp hội đã thành lập 92 tổ liên kết; 15 tổ hợp tác; 8 HTX trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Vận động hội viên, phụ nữ phát huy nội lực, thực hành tiết kiệm theo gương Bác với 187 mô hình/CLB/tổ/nhóm tiết kiệm tại cộng đồng tạo nguồn vốn cho gia đình và giúp đỡ các gia đình khó khăn trên 74 tỷ đồng, giúp cho hơn 159.338 lượt cán bộ, hội viên vay vốn phát triển kinh tế, SXKD.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, các cấp hội phụ nữ đã triển khai những chương trình, hoạt động gì để cập nhật kiến thức cho hội viên, cấp hội?

Các cấp hội thường xuyên tổ chức tập huấn hay các hội thi, diễn đàn để hội viên cập nhất kiến thức, giao lưu học hỏi. Tập trung chỉ đạo các cơ sở hội xây dựng đa dạng các mô hình, tập hợp hội viên bằng cách lồng ghép hoạt động kinh tế và hoạt động văn hóa xã hội, hoạt động theo lứa tuổi, theo đối tượng, theo địa bàn, theo chuyên đề nhằm mở rộng tính liên hiệp của tổ chức hội cũng như xây dựng được sự kết nối, mối đoàn kết trong hội viên.

 Những câu lạc bộ phù hợp với lứa tuổi cũng như điều kiện sinh hoạt của hội viên được thành lập, duy trì và phát triển mạnh càng thu hút sự tham gia của các hội viên. Trong đó, phải kể đến các câu lạc bộ như: Dân vũ, bóng chuyền, Yoga, “Cha mẹ đồng hành cùng con”, “Gia đình hạnh phúc”, “Vui khỏe, có ích”… Việc đẩy mạnh trao đổi thông tin, quảng bá hình ảnh, hoạt động của các cơ sở hội qua mạng xã hội đã góp phần lan tỏa thông tin đến từng hội viên cũng như tạo nên sự thi đua sôi nổi giữa các cơ sở hội. Trong dịp 20/10 này, Hội LHPN tỉnh sẽ ra mắt xây dựng nền tảng số Phụ nữ trên Hue-S.

Phụ nữ ngày càng được khẳng định trong gia đình và xã hội. Bà có thể chia sẻ cụ thể về vai trò của phụ nữ trong sự phát triển chung của tỉnh?

Đó là sự ý thức được trách nhiệm và quyền công dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền bằng cách nói lên tiếng nói của mình; cũng như tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo kế hoạch, chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội. Tham gia đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; có ý thức trách nhiệm cao trong thực thi công vụ, nêu cao đạo đức, văn hóa công sở, tận tụy phục vụ Nhân dân, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, nền hành chính hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Có không ít phụ nữ là “đầu tàu” trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm, ngàn lao động địa phương, góp phần quan trọng trong sự phát triển toàn diện của tỉnh. Phụ nữ Huế ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Huế, con người Huế.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Thảo (thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Ngày 3/12, kết thúc chuyến thăm kéo dài trong 3 ngày của Biên đội tàu 264 và 265 cùng Đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm Trưởng đoàn, thăm và giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định
Gặp mặt kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

Tối 2/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 – 2/12/2023) và 25 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thừa Thiên Huế (1998 – 2023).

Gặp mặt kỷ niệm 48 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào
Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng

Ngày 30/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức chương trình Truyền thông “Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng” nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh cảnh giác trước các thủ đoạn, phương thức lừa đảo trên mạng xã hội để có cách phòng tránh.

Nhận diện, phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng
Xóa bỏ định kiến giới

Để chấm dứt bất bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục, tuyên truyền trên diện rộng với cả nam giới và nữ giới; triển khai chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm, vào cuộc cùng tham gia, hành động của mỗi cá nhân, gia đình cho đến các tổ chức, cơ quan và toàn cộng đồng.

Xóa bỏ định kiến giới
Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11/2023, qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Nâng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng
Return to top