ClockThứ Hai, 24/04/2023 14:04

Những mô hình phụ nữ thoát nghèo bền vững ở Thủy Phương

TTH - Được sự hỗ trợ của cấp hội phụ nữ, không ít phụ nữ ở phường Thủy Phương (TX. Hương Thủy) đã thoát nghèo bền vững. Đây cũng là tổ chức hội được Hội LHPN Việt Nam khen thưởng khi thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo cho hội viên phụ nữ.

320 hộ phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách Phụ nữ dân tộc thiểu số cũng chuyển đổi sốNâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Phường Thủy Phương có 1.792 chị là hội viên hội phụ nữ; trong đó, có 72 chị phụ nữ nghèo, cận nghèo. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, Hội LHPN phường bằng nhiều hình thức cho vay vốn, hỗ trợ tiền, giúp ngày công, con giống, giúp nhau khi hoạn nạn khó khăn; đặc biệt, vận động và hỗ trợ phụ nữ mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, làm dịch vụ, chăn nuôi giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Từ đầu năm đến nay, hội đã giải ngân nguồn vốn quay vòng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) 5,6 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn đang quản lên hơn 25 tỷ đồng, với 681 hộ vay. Đồng thời, chú trọng công tác bình xét cho vay, kiểm tra, đối chiếu vốn vay, do vậy không có tình trạng nợ quá hạn, xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên phụ nữ có điều kiện để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Oanh ở tổ dân phố 12 được vay 50 triệu đồng xây dựng được mô hình trang trại với gần 50.000 con cá giống, 5.000 con chim cút, nuôi thỏ và dê, gà giống. Mỗi năm, chị thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Tương tự, vợ chồng chị Dương Thị Đỡ, từ một hộ khó khăn, năm 2021, chị được NHCSXH tạo điều kiện vay vốn gần 100 triệu đồng để mở dịch vụ giặt là và đặc biệt, chị đã xây dựng mô hình nuôi chim yến đem lại thu nhập hàng năm 200 triệu đồng, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo.

Mô hình tiết kiệm phù hợp với đặc điểm của từng chi hội đã huy động được trên 17 triệu đồng, nâng tổng số tiền tiết kiệm toàn phường gần 520 triệu đồng. Số tiền này, các chi hội cho 174 chị vay với lãi suất thấp để chăn nuôi, buôn bán phát triển kinh tế gia đình. Tiêu biểu chi hội 11 với tổng số dư là 120 triệu đồng với 160 thành viên tham gia. Các chi hội còn hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn và trẻ em đến trường từ mô hình tiết kiệm xanh 3,6 triệu đồng, như chi hội 11, chi hội 1, chi hội 7.

Mô hình “Thu gom phế liệu giúp phụ nữ khởi nghiệp và trẻ em đến trường”, mô hình “Hạn chế sử dụng túi ni- lông, dùng giỏ nhựa khi đi chợ” tại các chi hội; đặt lều thu gom phế liệu tại các điểm như nhà sinh hoạt cộng đồng tổ, các nơi đông dân cư... Kết quả từ các mô hình thu gom phế liệu đã quy đổi được 3,6 triệu đồng hỗ trợ cho 6 phụ nữ khó khăn có thêm nguồn vốn.

Bà Văn Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN phường Thủy Phương cho biết: Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH trong những năm qua đã giúp cho hội viên phụ nữ phường có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hàng năm, Hội LHPN phường tiến hành kiểm tra 100% các tổ tiết kiệm và vay vốn, đánh giá hiệu quả nguồn vốn, theo dõi những hộ vay đi khỏi địa phương để đôn đốc thu hồi. Hoạt động ủy thác giữa Hội LHPN phường với NHCSXH được thực hiện hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: AN NHIÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch

Sáng 23/5, Sở Du lịch phối hợp Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Na Uy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam) và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức tọa đàm về tiếp cận các hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch.

Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch
Nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Vang đã triển khai nhiều mô hình hay, việc làm ý nghĩa nhằm lan tỏa những phẩm chất cao đẹp của người lính; đồng thời góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều mô hình, việc làm ý nghĩa
Món quà ý nghĩa từ... rác

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Món quà ý nghĩa từ  rác
Bàn giao "Mái ấm niềm tin" cho phụ nữ nghèo

Sáng 5/5, Hội LHPN TP. Huế phối hợp với Hội LHPN xã Hương Phong tổ chức khánh thành và bàn giao Mái ấm niềm tin cho bà Trần Thị Đí, thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong.

Bàn giao Mái ấm niềm tin cho phụ nữ nghèo

TIN MỚI

Return to top