ClockThứ Tư, 08/03/2023 15:52

Phụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế

TTH - Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, các cấp hội phụ nữ Thừa Thiên Huế đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của ẩm thực Huế, góp phần xây dựng “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Cùng chị em phụ nữ làm du lịch cộng đồng - kỳ 1: Vạn sự khởi đầuTrao quà đến phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệtLần đầu tiên, mọi quốc hội trên thế giới đều có sự hiện diện của phụ nữ

leftcenterrightdel

Quảng bá ẩm thực tại Ngày hội “Hương sắc Huế”

Lan tỏa qua lễ hội

Cùng với “Ngày hội áo dài”, Hội LHPN Thừa Thiên Huế tổ chức kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) bằng lễ hội ẩm thực mang tên “Hương sắc Huế” tại Phố đêm Hoàng thành. 10 gian hàng ẩm thực của Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại ngày hội đã thu hút rất nhiều du khách, người dân đến thưởng thức. Cũng tại không gian này, nghệ nhân ưu tú ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền trình diễn và giới thiệu món ăn đặc sắc, độc đáo truyền thống Huế đến những người yêu ẩm thực Huế. 

Ẩm thực Huế là kết tinh của quá trình sáng tạo của nhiều thế hệ, đã để lại cho Huế 1.700 món ăn từ cung đình đến dân gian, trong tổng số khoảng 2.400 món ăn của cả đất nước Việt Nam. Ẩm thực Huế là sự giao thoa nhiều vùng miền, pha trộn, kết tinh và lan tỏa của các miền văn hóa… Nghe nói đã thấy... nể, thế nhưng có tận mắt nhìn và thưởng thức các món tại ngày hội ẩm thực “Hương sắc Huế” vẫn cảm nhận được nhiều thú vị.

Đến với gian hàng đặc sản địa phương của huyện Phú Lộc thật bất ngờ với những món ăn giới thiệu, khá quen thuộc như bánh dừa, bánh gai, bánh ít, bánh lọc nhưng khá lạ lẫm với tôi là các loại bánh lăn, bánh xoài hay loại sương sâm. Nhiều khám phá và trải nghiệm mới lạ nhất vẫn là những món ngon đến từ vùng cao miền núi. Nam Đông với rau Arui xào tỏi, ếch đá xào sả, thịt heo bản nướng xiên lá chanh, gà thả vườn nướng, cơm lam. A Lưới với xôi sắn nếp than, thịt khôn xào kiệu, thịt nướng xiên lá chanh/lá lốt.

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho hay, thông qua chuỗi hoạt động được đơn vị tổ chức dịp này, cùng với áo dài, ẩm thực của các vùng miền xứ Huế được tôn vinh, thể hiện niềm tự hào về văn hóa Huế, con người Huế, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, phấn đấu Huế trở thành "đô thị di sản" đặc sắc của khu vực và cả nước.

Bằng nhiều cách thức và quy mô khác nhau, những ngày hội hay cuộc ẩm thực đã được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tổ chức hay cùng chung tay. Nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Festival Huế 2022 là Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương”. Tại lễ hội, diễn ra các hoạt động quảng diễn món ăn kinh đô ẩm thực, dân gian Huế, chay Huế và cả món ăn ngon của 3 miền. Trong khuôn khổ lễ hội “Sóng nước Tam Giang” hưởng ứng Festival Huế, Hội LHPN Quảng Điền tổ chức hội chợ thương mại ẩm thực và hội thi “Ẩm thực Quảng Điền” như một sân chơi và cách lan tỏa những giá trị ẩm thực địa phương.

Cùng xây dựng “Huế - Kinh đô Ẩm thực”

Nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà, người đã đưa ẩm thực Cung đình và dân gian Huế đến quảng bá tại nhiều quốc gia trên thế giới, chia sẻ: Muốn ẩm thực Huế gắn liền với phát triển du lịch bền vững thì cần tích cực bảo tồn và phát huy những yếu tố độc đáo mang đậm giá trị bản sắc vùng miền; không dễ dãi hoặc nấu ăn qua loa cho xong việc. Đặc biệt, nếu cứ chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng, giá trị đích thực thì món ăn Huế bị mai một sẽ là điều khó tránh khỏi.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và ngày càng ý thức sâu hơn về những giá trị đặc trưng của ẩm thực Huế cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị vốn có của ẩm thực Huế, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 về việc phê duyệt đề cương Đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền và xây dựng thương hiệu Huế gắn với những đặc trưng di sản văn hóa, lịch sử, con người Huế và Huế là điểm đến an toàn, Hội LHPN tỉnh đã kết nối nữ chuyên gia ẩm thực ở Huế để mở 300 lớp đào tạo ẩm thực truyền thống Huế, nữ công gia chánh, xây dựng mô hình, quảng bá hình ảnh ẩm thực Huế cho hơn 12.600 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia; phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ lĩnh vực dịch vụ hình thành chuỗi địa chỉ đặc sản Huế an toàn, thân thiện phục vụ phát triển du lịch và đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tham mưu triển khai Kế hoạch thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Năm 2022, Hội LHPN tỉnh  tổ chức thành công các cuộc thi “Phụ nữ kinh doanh tài ba”; Ngày hội “Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp”. Nhiều ý tưởng đạt giải cao và được hiện thực hóa kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng; trong đó có ẩm thực, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo được nhiều việc làm có thu nhập ổn định, có lợi nhuận, phát triển bền vững.

Một trong dấu ấn của cuộc thi liên quan đến bánh lá Hương Cần. Tương truyền, xưa bánh lá Hương Cần là bánh “tiến vua”. CLB Phụ nữ khởi nghiệp "Bánh lá Hương Cần”, một trong 5 tổ liên kết phát triển kinh tế do cấp hội phụ nữ cơ sở thành lập và duy trì hoạt động tốt. Hội LHPN thị xã Hương Trà đang vận động chị Dương Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Toàn tham gia mô hình khởi nghiệp cấp tỉnh với dự án “Xây dựng chuỗi liên kết bánh gói Hương Toàn”. Đó là cũng cách để cấp hội phụ nữ cùng góp sức phát triển, lan tỏa và làm giàu từ đặc sản của vùng đất.

Bài, ảnh: Đan Duy
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Làm giàu từ ruộng vườn

Mảnh vườn xanh tốt, cây trái trĩu quả; vườn lá dong ngút ngàn... đó là thành quả của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1965, hội viên phụ nữ xã Hương Toàn, TX. Hương Trà có được để kinh tế gia đình ổn định, nuôi con cái ăn học tới nơi tới chốn.

Làm giàu từ ruộng vườn
Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó

Ngày 14/4, tại Công viên Tứ Tượng (TP. Huế), Quỹ Giáo dục Huế hiếu học (Quỹ) tổ chức trao học bổng học kỳ 2 năm học 2023 – 2024 cho các sinh viên, học sinh nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Trao học bổng hiếu học cho sinh viên, học sinh nghèo vượt khó
Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới.

Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý
Tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ

Phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế; vì thế việc trao cơ hội tiếp cận tín dụng cho phụ nữ cũng đồng nghĩa trao thêm cơ hội để phụ nữ tự khẳng định mình.

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ

TIN MỚI

Return to top