ClockThứ Bảy, 26/08/2023 11:11

Sản xuất nông nghiệp sạch từ phân hữu cơ

TTH - Sau một năm triển khai, mô hình “Phân loại và xử lý rác bằng phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh vật bản địa (viết tắt là IMO)” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà đã thực sự mang lại hiểu quả, góp phần nhân rộng quy trình làm nông nghiệp sạch ở địa phương.

Sạch và chất lượng caoNam Đông niềm cảm hứng kinh tế xanhNhững lão nông yêu rau hữu cơ

Hội viên Phạm Thị Thúy Dương giới thiệu vườn đu đủ được bón bằng phân hữu cơ do chị tự ủ 

Chúng tôi ghé thăm gia đình hội viên Hoàng Thị Thúy (TDP Phú Ổ 1, phường Hương Chữ) đúng lúc chị đang bón thúc cho vườn ổi bằng phân hữu cơ theo phương pháp IMO. Mỗi năm vườn ổi của gia đình chị Thúy cho thu hoạch 3- 4 lứa, mỗi lứa tầm 1 tấn, nhưng năm nay sản lượng gấp rưỡi.

“Từ khi ủ phân hữu cơ bằng phương pháp IMO để bón cho ổi, năng suất tăng đáng kể, đất cũng tưới xốp hơn. Không những ổi mà sản lượng lúa, mè… đều tăng nhờ bón phân hữu cơ”, chị Thúy khẳng định.

Hội viên Phan Thị Châu, Phú Ổ 1, Hương Chữ, không những ủ phân hữu cơ theo phương pháp IMO bằng những phế phẩm nông nghiệp, chăn nuôi có sẵn của gia đình như rơm, trấu, bèo… phân bò, để bón ruộng, phục vụ sản xuất hoa màu mà chị còn ủ phân để bán.

 “Ủ tầm hai tháng là phân khô ráo, hoai mục, không còn mùi hôi, hắc của phân bò. Mỗi đợt, tôi ủ hơn 20 tấn mà cũng không đủ để bán. Nhận thấy lợi ích từ việc bón phân hữu cơ theo phương pháp IMO nên bà con ở đây mua để trồng hoa màu, cây cảnh… rất nhiều. Lúc đầu, ủ để phục vụ việc trồng trọt của gia đình là chính, nhưng thấy hiệu quả nên tôi bàn với chồng làm để bán kiếm thêm thu nhập. Thế mà “làm chơi ăn thật”, nay gia đình tôi còn có thêm nghề mới”, trừ chi phí, mỗi đợt cũng kiếm thêm được vài chục triệu”, chị Châu nói.

Để chứng minh hiệu quả của mô hình vườn cây được bón phân hữu cơ, hội viên Phạm Thị Thúy Dương dẫn chúng tôi tham quan vườn đu đủ trĩu quả, vườn mai đang phát triển tốt của mình. Dù thời tiết khô hạn, nhưng những gốc đu đủ, gốc mai, xanh tươi, đất vườn tươi xốp.

“Từ khi bón phân hữu cơ theo phương pháp IMO, cây rất ít bị sâu bệnh, chất lượng, sản lượng quả đều cao hơn, chi phí lại giảm. Khi chăm sóc theo hướng hữu cơ, cây trồng đạt chất lượng thì giá cả cũng cao hơn so với sản phẩm bình thường”, chị Dương cho biết.

Không những mỗi gia đình có thêm nguồn phân hữu cơ để canh tác nông nghiệp, mà nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn phường được “giải cứu” mùi hôi nhờ sử dụng men vi IMO để xử lý chất thải chăn nuôi.

Bà Hà Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN phường Hương Chữ cho biết: Mô hình này ban đầu được Hội LHPN phường thí điểm ở Chi hội TDP Phú Ổ 1 với hơn 10 hội viên tham gia. Sau khi thấy được hiệu quả thiết thực, Hội LHPN xã nhân rộng mô hình ra 8/8 chi hội và được phần lớn hội viên phụ nữ hưởng ứng. Bà Hương cho biết thêm, từ nguồn men giống hội cấp ban đầu, hội viên lấy về chế ra 3 loại là: men vi sinh khử mùi hôi rác thải và phân gia súc, gia cầm; ủ phân bón hữu cơ cho cây trồng; chế thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Công thức tạo men vi sinh IMO bao gồm: nước men giống, cám gạo, đường nâu và nước sạch. Tất cả nguyên liệu trộn đều, ủ trong thùng nhựa có nắp đậy, mỗi ngày mở nắp khuấy 1 lần, sau 7 ngày có thể sử dụng. Tùy theo mục đích của người dùng, từ men này có thể pha loãng với nước sạch làm nước xịt khử mùi hôi trong không khí; có thể dùng ủ phân bón vi sinh hoặc chế tạo thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ.

Hương Chữ là một địa phương chuyên sản xuất nông nghiệp, nay các phế phẩm và phụ phẩm nông nghiệp như rơm, bèo, vỏ đậu, vỏ trấu… được tận dụng hết để ủ phân hữu cơ đã góp phần giảm rác thải ra môi trường. Rơm được tận dụng hoàn toàn, nạn đốt đồng sau mùa thu hoạch cũng không còn, môi trường đất, nước ít bị tác động; góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Khi người dân sản xuất nông nghiệp áp dụng mô hình phân hữu cơ IMO đã giảm tối đa chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hoàn toàn.

Bài, ảnh: Thảo Vy
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cấp thủy lợi phục vụ sản xuất

Nhiều công trình thủy lợi, kênh mương nội đồng trên địa bàn tỉnh hư hỏng, xuống cấp ảnh hưởng sản xuất. Ngoài nguồn vốn bảo trì của đơn vị quản lý, vận hành, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương lồng ghép kinh phí để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình, nhằm chủ động nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Nâng cấp thủy lợi phục vụ sản xuất
Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp ở các khu công nghệp (KCN), khu kinh tế (KKT) hoạt động sản xuất trở lại. Hàng chục nghìn lao động ở các đơn vị vào ca ổn định, ít xảy ra tình trạng nhảy việc, nghỉ việc vào đầu năm mới.

Hàng chục nghìn lao động trở lại sản xuất sau tết
Làm nông khép kín - bền & xanh

Khái niệm làm nông theo kiểu "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trong thời buổi hiện nay đã không còn phù hợp, thậm chí được xem là lạc hậu. Thay vào đó là làm nông "khép kín", ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác theo hướng công nghệ cao.

Làm nông khép kín - bền  xanh
Đồng Lâm tập trung sản xuất dịp tết

Năm 2024, Xi măng Đồng Lâm hướng đến phục vụ các công trình trọng điểm của tỉnh nói riêng và miền Trung nói chung như Dự án đường Quốc lộ và cầu ven biển, hệ thống hạ tầng thuỷ lợi, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2.

Đồng Lâm tập trung sản xuất dịp tết
Số hóa trong nông nghiệp

Chuyển đổi số (CĐS) hướng đến phát triển kinh tế số đang được ngành nông nghiệp tỉnh bước đầu triển khai mang lại hiệu quả nhất định, thiết thực.

Số hóa trong nông nghiệp

TIN MỚI

Return to top