ClockThứ Hai, 10/07/2023 18:23

Tái bản và phát hành tập sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975”

TTH.VN - Nhằm khẳng định vị trí, sự đóng góp của phong trào đô thị Huế, đồng thời ghi nhận công lao to lớn của các tầng lớp Nhân dân Huế trong sự nghiệp đấu tranh đòi hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước, tự do, dân chủ, dân sinh (trong đó, có sự đóng góp của các đồng chí, các anh chị đã trực tiếp tham gia phong trào trước đây), Ban Thường vụ Thành ủy Huế khóa X (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã thống nhất biên soạn tập sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975”.

Ra mắt Tạp chí Lịch sử Đảng điện tửVang vọng Chiến khu xưaXúc tiến biên soạn, xuất bản tập sách Lịch sử Đảng bộ TP. HuếĐồng hành với sự nghiệp cách mạng của quê hương

leftcenterrightdel

Ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế, làm việc với thành viên Ban biên soạn  liên quan đến công tác chỉnh lý, tái bản tập sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế (1954 - 1975)”.

Sau hơn 3 năm khẩn trương thu thập tư liệu và biên soạn, tháng 11/2015, tập sách được xuất bản và ra mắt độc giả. Gần một thập niên xuất bản và phát hành rộng rãi, cuốn sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 – 1975” đã được độc giả gần xa đón nhận tích cực với nhiều thiện cảm, điều đó chứng tỏ nội dung cuốn sách đã phản ảnh một cách trung thực và khách quan lịch sử của phong trào.

Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của độc giả nói chung, đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, Ban Thường vụ Thành ủy khóa XII ( nhiệm kỳ 2020 - 2025) quyết định cho tái bản tập sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975” với số lượng 1.000 bản. Tập sách tái bản có độ dày 500 trang, Ban Biên soạn đã chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung một số chi tiết chủ yếu liên quan đến kỹ thuật in ấn; phần nội dung chỉ hiệu chỉnh một số điểm nhỏ nhằm bảo đảm chính xác nhất về mặt sử học.

leftcenterrightdel
Bìa sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975”  xuất bản năm 2015

Sự kết tinh văn hóa và lịch sử tạo nên truyền thống “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường” của con người Huế. Đọc lại “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975” để thấy rõ hơn tinh thần đó, để hiểu hơn, yêu hơn về Huế - mảnh đất nên thơ nhưng rất đỗi hào hùng; để càng tự hào, tự tin và vững bước chung tay xây dựng Huế không ngừng phát triển chính là mục tiêu khi tái bản và phát hành cuốn sách này.

Hội nghị gặp mặt nhân dịp tái bản và phát hành tập sách “Lịch sử phong trào đô thị Huế 1954 - 1975” sẽ được Thành ủy Huế tổ chức vào ngày 14/7/2023 tại Hội trường Trường đại học Sư phạm Huế (số 32 đường Lê Lợi, thành phố Huế). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2023)./.

Trần Hải Yến
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”

Bức “Long vân khế hội” là một tuyệt tác trên trần chánh điện cũ Diệu Đế quốc tự sau khi được dịch chuyển lùi phía sau hiện đang được bảo tồn khá tốt trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bức tranh từng là đề tài được tranh luận sôi nổi nhiều năm về trước về việc giữ lại chánh điện cũ hay hạ giải. Việc hạ giải cũng đồng nghĩa xóa sổ tuyệt tác này.

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”
Con rồng trên Cửu đỉnh Huế

Rồng có tên chữ là long, một linh vật được huyền thoại mang đầy tính siêu nhiên, đứng đầu trong bốn con vật thiêng: “long, lân, quy, phụng”, xuất hiện hàng ngàn năm trước Công nguyên, dần được nâng lên thành con vật biểu tượng trong văn hóa phương Đông. Rồng được xem là chúa tể cai quản vùng sông nước, thường được gọi là Long Vương. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, chữ rồng trong tiếng Việt và chữ long trong từ Hán đều bắt nguồn từ krong, krông, klong trong tiếng Đông Nam Á cổ, có nghĩa là sông nước. Rồng được xem là con vật kết hợp giữa cá sấu và rắn, sinh ra và ẩn mình dưới nước rồi bay vút lên trời cao mà không cần có cánh, vừa bay miệng vừa phun nước, phun lửa. Một số nhà khảo cổ học khẳng định rằng, rồng là con vật đặc thù chung cho cả các dân tộc Việt. Cụ thể hơn, đối với người Việt Nam, truyền thuyết đầy sức sống nhân văn về Con Rồng - Cháu Tiên đã có từ thuở họ Hồng Bàng lập quốc cách nay mấy ngàn năm trước.

Con rồng trên Cửu đỉnh Huế
Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới

Dù thời tiết trời mưa phùn và lạnh nhưng rất nhiều người dân xứ Huế đã tìm đến các ngồi chùa vào sáng mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để lễ Phật, cầu một năm mới may mắn bình an, vạn sự hanh thông cho bản thân và gia đình.

Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới
Hoa tết – một góc nhìn

Cứ tầm 28 đến 30 tháng Chạp lại rộ lên chuyện hoa tết ế ẩm, chuyện chủ hàng treo biển “đại hạ giá, “xả hàng”, rồi tiếp đó, là chuyện “đập chậu, bỏ hoa”… Nhưng ế ẩm, lời - lỗ thế nào, chỉ người bán mới rõ nhất

Hoa tết – một góc nhìn
Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa

Thời khắc Giao thừa chuyển giao năm cũ đón năm mới khi hàng ngàn người đổ xuống phố vui chơi, thì ở những tư gia mâm cúng được các gia chủ bày biện một cách giản dị nhưng thể hiện được sự thành kính, trang nghiêm trong khí trời giao năm.

Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa

TIN MỚI

Return to top