ClockChủ Nhật, 28/04/2024 06:46

Dấu ấn đảng viên trẻ

TTH - Xác định vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tập trung bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú phấn đấu trở thành đảng viên trẻ tiêu biểu, là hạt nhân nòng cốt cho hoạt động Đoàn, Hội, Đội và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tuyên dương 28 đảng viên trẻ tiêu biểuĐoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tuyên dương 12 đảng viên trẻ tiêu biểuHạt giống đỏ, nảy mầm xanh trên vùng cao

Tỉnh đoàn phối hợp tặng tủ thuốc gia đình cho hộ nghèo, cận nghèo tại A Lưới trong Chiến dịch Tình nguyện mùa Đông 

Những tấm gương sáng

Đã từ lâu, Nguyễn Hoàng Nhật Quyên - sinh viên năm cuối Trường đại học Khoa học, Đại học Huế luôn ấp ủ ước mơ trở thành một kiến trúc sư. Cũng từ đó, cô sinh viên trẻ theo học Khoa Kiến trúc luôn nỗ lực trong học tập và tham gia các công trình nghiên cứu khoa học. Với tinh thần ham học hỏi và không ngừng phấn đấu, nhiều năm liền, Nhật Quyên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, nhận được nhiều học bổng danh giá, là thành viên của đề tài nghiên cứu “Quy hoạch độ cao nền nhằm giảm thiểu ngập lụt tại khu đô thị” và chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên...

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong học tập, Nhật Quyên còn là ban tổ chức của nhiều hoạt động Đoàn - Hội, các hoạt động hướng về cộng đồng, an sinh xã hội... Với những nỗ lực đó, năm 2022, Nhật Quyên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng và trở thành một trong những gương mặt nổi bật được Tỉnh đoàn tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2024.

Theo Nguyễn Hoàng Nhật Quyên, được kết nạp và trở thành đảng viên là niềm vinh dự lớn đối với bản thân. Đây còn là sự công nhận, lời động viên cho cả một quá trình nỗ lực và học tập và rèn luyện. Bản thân Quyên sẽ tiếp lục nỗ lực tuyên truyền, vận động những  bạn sinh viên khác tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng và đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 Đội ngũ y, bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh phối hợp cùng Tỉnh đoàn khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại A Lưới

Cùng với Nguyễn Hoàng Nhật Quyên, cuối tháng 3 vừa qua, Tỉnh đoàn còn tuyên dương 27 gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu khác nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024). Đây là những minh chứng sống động về lớp thanh niên Thừa Thiên Huế trong thời kỳ mới “Tiên phong, trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo”.

Nổi bật phải kể đến ThS. BS Phạm Như Hiển, Bí thư Chi đoàn Khoa Ngoại nhi cấp cứu bụng - Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Huế. Là bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, vừa có nhiều đóng góp cho các phong trào tại bệnh viện, nên dù tuổi đời còn khá trẻ, ThS.BS Phạm Như Hiển đã đảm nhận chức vụ Phó Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, BS Hiển tích cực tổ chức và dẫn dắt đội ngũ y, bác sĩ trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội với nhiều chương trình ý nghĩa như: Khám, chữa bệnh miễn phí tại vùng sâu, vùng xa; tặng tóc cho bệnh nhân ung thư; hiến máu tình nguyện...

Bên cạnh đó, còn có nhiều gương mặt tiêu biểu trên các lĩnh vực cũng được tuyên dương lần này như anh Phan Văn Nhân - Phó Bí thư Thị đoàn Hương Thủy với thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023; Bằng khen của BTV Tỉnh đoàn “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2023”. Hay thầy giáo Trần Văn Hùng - Bí thư Đoàn Trường THPT Thừa Lưu đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2023, Bằng khen của BTV Tỉnh đoàn “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2023”…

Góp sức xây dựng quê hương

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, từ năm 2022 đến năm 2023, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã giới thiệu hơn 6.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã có 2.154 gương mặt trẻ được kết nạp Đảng. Bên cạnh ưu thế về tri thức, năng lực chuyên môn và tư duy sáng tạo, đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ còn được Đảng và Nhà nước chăm lo, giáo dục, đào tạo đã trưởng thành về nhận thức, phẩm chất, nhân cách và được tôi rèn bản lĩnh chính trị vững vàng. Từ đó, trở thành những nhân tố tiêu biểu đóng góp vào tiến trình xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài chia sẻ, khi đánh giá về vai trò của thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên” và trong Di chúc, Người một lần nữa căn dặn: “Đảng phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng họ thành những người kế tục sự nghiệp cách mạng vừa hồng vừa chuyên. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”.

 Tỉnh đoàn tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh dọn dẹp vệ sinh tại ga Huế

Thực hiện lời căn dặn của Bác, hưởng ứng cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực; thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng cho đoàn viên, thanh niên về lý tưởng của Đảng, tổ chức thực hiện các nội dung của cuộc vận động một cách tích cực và đạt những kết quả đáng khích lệ. Với nhiều hình thức và giải pháp triển khai phù hợp, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục do các cơ sở Đoàn tổ chức đã tác động đến nhiều đối tượng đoàn viên, thanh niên, góp phần ổn định tư tưởng, tăng niềm tin của đoàn viên, thanh niên đối với sự lãnh đạo của Đảng, giúp các bạn trẻ có nhận thức, giác ngộ sâu sắc về Đảng, có ý chí phấn đấu vươn lên trong lao động, công tác và học tập.

Những năm qua, tuổi trẻ tỉnh nhà vui mừng và tự hào khi luôn nhận được quan tâm, dìu dắt của Đảng bộ, chính quyền. Từ đó, ngày càng có nhiều đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng lý tưởng, nhận thức chính trị, được nâng cao năng lực về chuyên môn trở thành người “Giỏi một việc, biết nhiều việc”, là những hạt nhân nòng cốt cho hoạt động Đoàn, Hội và tham thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận một thực tế là số lượng đảng viên trẻ hiện tại vẫn còn khá hạn chế so với những tiềm năng sẵn có. Từ thực tiễn này, đòi hỏi các cấp bộ Đoàn cần có nhiều phương thức đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, tạo ra môi trường tốt để thanh niên rèn luyện và phấn đấu. Các cấp ủy Đảng cũng cần quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ, đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên tại địa phương, đơn vị nhằm bổ sung lực lượng cho Đảng, xây dựng đội ngũ kế thừa tốt nhất trong tiến trình hội nhập, xây dựng và phát triển đất nước.

“28 Đảng viên trẻ tiêu biểu được tuyên dương ngày hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết, trách nhiệm, góp phần thúc đẩy tinh thần phấn đấu trên mọi lĩnh vực trong tuổi trẻ toàn tỉnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng. Thế hệ đảng viên trẻ của Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, nỗ lực đóng góp và chung tay xây dựng tỉnh nhà sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài khẳng định.

Minh Nguyên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện Phú Vang đạt nhiều kết quả quan trọng và toàn diện với 10/11 chỉ tiêu đạt và vượt. Nhiều phong trào, chương trình tạo được nhiều dấu ấn rõ nét của thanh niên huyện nhà như phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Xây dựng Hội LHTN Việt Nam vững mạnh”.

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Trên 400 đoàn viên, thanh niên tham gia truyền thông văn hoá giao thông

Sáng 16/7, Tỉnh đoàn phối hợp với Đội CSGT đường bộ số 1, Công an tỉnh và Công ty TNHH Lộc Thịnh tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” tại huyện Phong Điền. Hoạt động thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân tại địa phương.

Trên 400 đoàn viên, thanh niên tham gia truyền thông văn hoá giao thông
Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 8

Ngày 15/7, Tỉnh đoàn thông tin, Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên trên địa bàn tỉnh năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò của Thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8 này.

Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 8

TIN MỚI

Return to top