ClockThứ Tư, 29/03/2023 06:38

Phần thưởng dành cho nữ “thủ lĩnh” Đoàn cơ sở

TTH - Những đột phá và đóng góp từ phong trào Đoàn, từ những mô hình thiết thực được Võ Thị Hồng Nhi, Bí thư Xã đoàn Phú Xuân (Phú Vang) “chuyển tải” vào Hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi năm 2023 do Tỉnh đoàn tổ chức. Giải nhất là phần thưởng xứng đáng dành cho nữ “thủ lĩnh” Đoàn cơ sở.

Công tác xã hội hướng đến chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển“Cần chính sách phù hợp cho cán bộ trẻ có năng lực nổi trội”

leftcenterrightdel
Võ Thị Hồng Nhi đoạt giải nhất hội thi 

Khi còn là Phó Bí thư Xã đoàn Phú Xuân, Võ Thị Hồng Nhi đã tập hợp được số lượng lớn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia nhiều hoạt động, phong trào. Trong đó, thành lập Câu lạc bộ (CLB) công tác xã hội Phú Xuân, do Nhi làm chủ nhiệm. Từ khi có CLB, hoạt động của Xã đoàn Phú Xuân sôi nổi, hiệu quả hơn hẳn. Các dịp hè, CLB tổ chức hoạt động trò chơi nhóm, mỗi lần thu hút hơn 100 ĐVTN, học sinh, sinh viên về sinh hoạt hè tại địa phương tham gia, tạo sự gắn bó, đoàn kết, từ đó phát huy vai trò sức mạnh của tuổi trẻ.

Sau khi nhận nhiệm vụ làm Bí thư Xã đoàn Phú Xuân, với cương vị “thủ lĩnh”, chị Võ Thị Hồng Nhi tiếp tục tập hợp ĐVTN hoạt động có hiệu quả nhiều phong trào, mô hình thiết thực. Không chỉ là lực lượng nòng cốt tham gia thực hiện đề án “Ngày Chủ nhật xanh” tại địa phương, xóa được điểm đen rác thải trên địa bàn, ĐVTN Xã đoàn Phú Xuân luôn đi đầu, năng nổ và có nhiều đóng góp trong các hoạt động an sinh xã hội.

Xã đoàn đã phối hợp các trường tiểu học: Phú Xuân 1, Phú Xuân 2 kết nối, vận động mạnh thường quân, xây dựng 2 khu vui chơi cho học sinh, tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Trong đó, khu vui chơi tại Trường tiểu học Phú Xuân 2 có mái che đảm bảo cho các em vừa vui chơi, vừa đọc sách ngay cả trong thời tiết mưa, trị giá 100 triệu đồng.

Ngôi nhà phên tre của bà Tưởng Thị Kim Đồng (không chồng, con) được Xã đoàn Phú Xuân kết nối vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí; các bạn ĐVTN giúp công sửa chữa lại bằng tôn chắc chắn. Đối với hộ bà Phan Thị Huế, Xã đoàn Phú Xuân kết nối, phối hợp với CLB Sinh viên Trường đại học Khoa học - Đại học Huế (nay là CLB vì cộng đồng) thay toàn bộ mái nhà bị mục, dột nát… Sau khi “mang đến” cho người phụ nữ già cả, ở một mình có ngôi nhà vững chắc và các vật dụng cần thiết như bếp ga, nồi cơm điện, quạt máy, một số nhu yếu phẩm, Xã đoàn Phú Xuân phối hợp CLB vì cộng đồng, tiếp tục đồng hành, nối dài yêu thương.

Hàng tháng, bà Huế được các bạn tặng 1 bao gạo và 200 nghìn đồng. “Thỉnh thoảng, vào những ngày nghỉ cuối tuần, ĐVTN Xã đoàn đến nhà bà Huế, tự mình đi chợ, chế biến, nấu nướng và cùng ăn bữa cơm quây quần, đầm ấm, để người phụ nữ đơn chiếc có thêm niềm vui tinh thần, niềm tin vào cộng đồng, xã hội” - nữ Bí thư Xã đoàn Phú Xuân bộc bạch.

Tại hội thi Bí thư Đoàn cơ sở giỏi năm 2023, trong phần thi hiến kế, Võ Thị Hồng Nhi đã rất tâm huyết khi hiến kế về các mô hình, các cách làm hiệu quả mà Xã đoàn Phú Xuân đã làm, trên cơ sở đó, đề xuất việc nhân rộng. Thời gian qua, Xã đoàn Phú Xuân đã thực hiện các mô hình dạy học; rèn luyện ĐVTN. Theo đó, ĐVTN là sinh viên, dạy môn tiếng Anh miễn phí cho học sinh trong dịp hè. Mô hình này đã được mở rộng hơn bằng “Sân chơi tiếng Anh cuối tuần”.

Không chỉ dịp hè mà trong cả năm học, vào các ngày thứ 7, chủ nhật, các em sẽ được học tiếng Anh thông qua hình thức tham gia các bài hát, trò chơi. Vừa học vừa chơi khiến các em dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ. Hiện, Trường THCS Phú Xuân đã triển khai. Xã đoàn Phú Xuân đang phối hợp các trường tiểu học trên địa bàn, tiếp tục triển khai mô hình, để càng có nhiều học sinh được rèn luyện kỹ năng nghe, nói, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải ở nhà học online. Xã đoàn Phú Xuân phối hợp các trường, thành lập đội thanh niên tình nguyện, phân công ĐVTN phụ trách, hỗ trợ từng em tại nhà. 40 học sinh được hỗ trợ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu các phương tiện học tập. Bố mẹ các em không có điện thoại, không có kết nối internet. ĐVTN dùng điện thoại của mình, kết nối 3G, hỗ trợ học sinh, để các em không bỏ lỡ bài giảng; kiểm tra bài, dạy lại nếu các em chưa hiểu.

Bài, ảnh: Minh Đức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chưa cao, nhưng cũng không thấp

Xếp sau vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Trung Du và miền núi phía bắc và vùng Đông Nam Bộ về chỉ số giá sinh hoạt theo không gian...

Chưa cao, nhưng cũng không thấp
Hot dance dành cho giới trẻ

Không chỉ học các động tác và bài nhảy bắt trend (xu hướng) từ lớp hot dance của chị Như Quỳnh, các bạn trẻ còn có thể nhảy để thể hiện bản thân, tự tin hơn trước đám đông và ánh đèn sân khấu.

Hot dance dành cho giới trẻ
Return to top