ClockThứ Sáu, 24/03/2023 17:09

Công tác xã hội hướng đến chuyên nghiệp, sáng tạo và phát triển

TTH.VN - Đó là chủ đề chính của hội thảo do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 24/3 nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Linh hoạt trong công tác tuyên truyền giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới Nỗ lực giảm nghèo bền vữngHỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

leftcenterrightdel
 Với những người yếu thế, những người làm công tác xã hội đóng vai trò cầu nối quan trọng

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Minh Nguyệt Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho rằng, thực hiện công tác xã hội (CTXH) chuyên nghiệp sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề nghèo đói, các vấn đề xã hội, công bằng và bất bình đẳng xã hội và những vấn đề xã hội khác. 

Đại diện Phòng Bảo trợ xã hội- Sở LĐTB&XH cho rằng, chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, các đối tượng yếu thế, vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài và là trách nhiệm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình triển khai Đề án Phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 và Chương trình phát triển CTXH giai đoạn 2021-2030 cũng đã bộc lộ nhiều điểm tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH còn mỏng và còn thiếu chuyên nghiệp; thiếu đội ngũ cộng tác viên CTXH tại cộng đồng.

Để giải quyết tồn tại này, hội thảo cũng chỉ rõ cần rà soát, sắp xếp phân công cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên làm CTXH tại xã, phường, thị trấn, các trại giam, hệ thống tư pháp, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và các cơ sở của ngành LĐTB&XH. Trong đó ưu tiên các lĩnh vực trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy, hỗ trợ phạm nhân hoàn lương và giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc khác; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên sâu cho những người làm trong nghề CTXH.  

Công tác đào tạo CTXH tại các trường đại học, cao đẳng chưa gắn giữa đào tạo lý thuyết và thực hành; chưa có sự phối hợp giữa cơ sở đào tạo với các cơ sở/đơn vị sử dụng nguồn nhân lực công tác xã hội được đào tạo. Trong giai đoạn tới, ngành LĐTB&XH cùng các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với các trường có đào tạo CTXH chuyên nghiệp tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp các sinh viên tham gia thực tập tại các cơ sở bảo trợ xã hội, các hoạt động CTXH tại cộng đồng…

Các đơn vị, cơ sở CTXH cần phát huy hơn nữa vai trò "kết nối" chính sách trợ giúp xã hội đến với cá nhân, nhóm, cộng đồng gặp khó khăn. Phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách về CTXH; phát triển mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn để ngăn ngừa, trợ giúp và phục hồi cho cá nhân, nhóm, cộng đồng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đánh giá, kịp thời tham mưu hỗ trợ đột xuất khi cộng đồng xảy ra thiên tai, thảm hoạ. Vận động các nguồn lực để gúp đỡ cho các đối tượng yếu thế, tổ chức các mô hình trợ giúp, hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6:
Chăm sóc, giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện

Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện là sứ mệnh và mục tiêu được Đoàn thanh niên và Hội đồng Đội (TN&HĐĐ) các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Chăm sóc, giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện
Phát triển làng nghề từ nguồn vốn khuyến công

Giai đoạn 2010 - 2022, nguồn vốn khuyến công (KC) hỗ trợ để phát triển các sản phẩm nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống gần 10 tỷ đồng. Trong đó, một đồng vốn KC bỏ ra đã thu hút được trên 2 đồng vốn của doanh nghiệp (DN)/cơ sở, đây chính là động lực để khuyến khích các DN, cơ sở đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và phát triển sản phẩm mới.

Phát triển làng nghề từ nguồn vốn khuyến công
Hợp tác phát triển văn học nghệ thuật

Tiếp nối truyền thống kết nghĩa, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) 3 địa phương Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực VHNT.

Hợp tác phát triển văn học nghệ thuật
Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Gỡ khó để phát triển tổ chức đảng trong các hợp tác xã

Tại buổi tọa đàm: Phát huy vai trò tổ chức đảng, đảng viên (TCĐ, ĐV) trong các hợp tác xã (HTX) để nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) mới đây do Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh chủ trì đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Từ đó, đề ra các giải pháp để khắc phục với mục tiêu “TCĐ trong HTX là “hạt nhân” chính trị, xây dựng, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD)”.

Gỡ khó để phát triển tổ chức đảng trong các hợp tác xã
Return to top