ClockThứ Bảy, 04/05/2024 17:53

Các kiến nghị của cử tri thể hiện tâm huyết, trách nhiệm đối với sự phát triển của tỉnh

TTH.VN - Nhiều kiến nghị liên quan đến hạ tầng thoát lũ, bồi thường sau khi thu hồi đất, tái định cư, quản lý tài sản công, phục hồi di tích lịch sử xuống cấp… đã được cử tri các địa phương kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các cấp chính quyền.

Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với ông Vương Đình HuệĐề xuất tiếp tục giảm 2% thuế GTGT 6 tháng cuối nămTạo hành lang pháp lý để đổi mới hoạt động HĐND các cấpBan Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ được phân công

Các đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri  

Chiều 4/5, đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 9 huyện, thị, thành phố.

Quốc hội dự kiến thông qua 10 dự án luật

Mở đầu hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu đã thông tin đến cử tri về thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 của tỉnh và một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh (Đoàn).

Theo đó, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội, khai mạc vào ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1 từ 20/5 - 8/6/2024; đợt 2 từ ngày 17 - 28/6.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 11 dự án luật; xem xét quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đối với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 4 tháng đầu năm, đáng chú ý là tổng thu ngân sách ước đạt 3.950 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư thực hiện theo giá hiện hành trên địa bàn đạt 7.701 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư công thực hiện trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung vào các dự án chuyển tiếp; doanh thu từ du lịch đạt gần 776,2 tỷ đồng...

Liên quan đến hoạt động Đoàn, bà Nguyễn Thị Sửu cho biết, ĐBQH trong Đoàn đã tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo liên quan đến các dự án luật do Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tổ chức nhằm nắm bắt thêm các thông tin, vấn đề còn nhiều vấn đề lớn tác động sâu, rộng đến xã hội.

Ngoài ra, từ  đầu năm đến nay, Đoàn tổ chức giám sát 3 chuyên đề. Kết thúc các đợt giám sát, Đoàn đã báo cáo kết quả giám sát gửi Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật để kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành sớm sửa đổi, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước..

Theo bà Nguyễn Thị Sửu, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp nhận 32 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Qua nghiên cứu và đã chuyển 16 đơn đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và đã nhận được 12 văn bản trả lời của các cơ quan, đơn vị. “Đối với các đơn thư đang trong thời hạn giải quyết và đang được các cơ quan thụ lý giải quyết, Đoàn tiếp tục theo dõi và giám sát quá trình xử lý đơn thư của công dân gửi đến các cơ quan theo đúng quy định. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Đoàn đã tổng hợp 17 nội dung kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành để xem xét, giải quyết”, bà Sửu nói.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương trả lời kiến nghị của cử tri

Nhiều kiến nghị rất xác đáng

Tại hội nghị, nhiều kiến nghị của cử tri các địa phương như, Hương Thuỷ, Quảng Điền, Phong Điền, TP. Huế đã được gửi gắm đến Đoàn ĐBQH tỉnh.

Theo đó, cử tri Hương Thuỷ tập trung phản ánh sự bất hợp lý trong việc thu hồi đất, đền bù tái định cư trong quá trình triển khai Dự án Khu công nghiệp Gilimex làm ảnh hưởng đến quyền lợi đời sống của người dân. 

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, cử tri Phú Lộc đề nghị có phương án thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn đi qua thị trấn Phú Lộc; cử tri Phong Điền mong muốn chính quyền địa phương quan tâm nâng cấp Tỉnh lộ 9 đang xuống cấp trầm trọng.

Ngoài ra, cử tri Quảng Điền mong muốn có sự quản lý rõ ràng, chặt chẽ hơn tài sản công đã được bàn giao, không còn sử dụng; cử tri TP. Huế trăn trở với sự xuống cấp của di tích lịch sử, văn hoá, từ đó nêu câu hỏi liên quan đến trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp…

Trả lời kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho rằng, những ý kiến đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm đối với sự phát triển của tỉnh nhà. Trong đó, nhiều kiến nghị rất xác đáng.

Đi sâu vào từng vấn đề, ông Phương thông tin đến cử tri Hương Thuỷ về những quy định liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Theo ông Phan Quý Phương, Dự án Khu công nghiệp Gilimex là dự án trọng điểm của tỉnh và được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai cũ, giá đất ban hành 5 năm/lần gây ra khó khăn và hàng năm HĐND tỉnh cũng đã ban hành hệ số điều chỉnh phù hợp để có chính sách hỗ trợ bồi thường thoả đáng cho người dân.

“Riêng Dự án Khu công nghiệp Gilimex, ngoài hệ số chung theo bảng giá hàng năm, chúng tôi cũng xem xét từng thửa đất để điều chỉnh hệ số hợp lý. Một số người dân vẫn cho rằng giá đền bù thấp, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với địa phương rà soát lại vấn đề này. Đối với việc đền bù tài sản trên đất, cử tri phản ánh chính xác, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục theo dõi điều chỉnh trong khả năng cho phép”, ông Phương khẳng định.

Liên quan cơ sở nhà đất của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh sau khi Nhà nước quy hoạch, điều chỉnh, hiện không có nhu cầu sử dụng, tỉnh đang làm văn bản báo cáo các cơ quan Trung ương để có phương án quản lý phù hợp.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu cũng đã làm rõ thêm các kiến nghị về giao thông và văn hoá. Ông Lưu cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan Trung ương khắc phục các bất cập hiện nay; đồng thời, Đoàn cũng sẽ có ý kiến để tỉnh có kế hoạch phân bổ kinh phí đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông phù hợp. 

Kết luận hội nghị, ông Lê Trường Lưu ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành của cử tri đối với các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội trong thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp của cử tri liên quan đến lợi ích của Quốc gia và tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cũng yêu cầu, các cấp chính quyền địa phương tuỳ theo trách nhiệm của mình giải quyết tốt hơn nữa những kiến nghị của cử tri trong thời gian tới.

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bồi dưỡng nghiệp vụ tôn giáo cho 200 đại biểu

Ngày 21/6, UBND huyện A Lưới phối hợp với Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ tín ngưỡng, tôn giáo cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo năm 2024.

Bồi dưỡng nghiệp vụ tôn giáo cho 200 đại biểu
Toàn quốc có 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Văn Thưởng. Điểm cầu tại Thừa Thiên Huế được tổ chức tại UBND tỉnh với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Toàn quốc có 1 071 393 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Sáng 19/6, Thành ủy Huế tổ chức hội nghị Thành ủy lần thứ 13 (mở rộng) để quán triệt các văn bản mới của Trung ương và tỉnh; thông qua các nội dung quan trọng liên quan đến việc rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và chú trọng việc hoàn thành các chỉ tiêu có liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương.

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
Xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương”

Sáng 19/6, UBND tỉnh tổ chức buổi họp để nghe báo cáo xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương” (LCD) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAD) tài trợ và Học viện chính sách và Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (APD) làm chủ dự án. UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Xây dựng văn kiện dự án “Phát triển năng lực địa phương”

TIN MỚI

Return to top