ClockThứ Năm, 16/05/2024 21:43

Cưỡng chế thu hồi đất hai hộ dân ảnh hưởng đến dự án xây dựng và nâng cấp bến Bao Vinh

TTH.VN - Chiều 16/5, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP. Huế tổ chức cưỡng chế đối với 2 trường hợp ở phường Hương Vinh, TP. Huế để triển khai xây dựng và nâng cấp bến Bao Vinh.

Nhà đất 24 An Dương Vương là tài sản Nhà nước Chiếm dụng đất công nhiều năm vẫn chưa bị cưỡng chếCưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Cải thiện môi trường nước

Công bố các quyết định cưỡng chế thu hồi đất 

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ gia đình, gồm: các đồng thừa kế của bà Huỳnh Thị Thừa và ông, bà Nguyễn Có - Nguyễn Huỳnh Thị Yến Ly thuộc dự án (DA) Đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng - giai đoạn 2, DA thành phần Thừa Thiên Huế (viết tắt là DA tiểu vùng Mê Công), hạng mục xây dựng và nâng cấp bến Bao Vinh.

Dự án tiểu vùng Mê Công được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1381 ngày 18/10/2018 và UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2389 ngày 25/10/2018.

Ngày 11/9/2020, UBND TX. Hương Trà ban hành thông báo số 2966 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) DA tiểu vùng Mê Công. Song, đến nay vẫn còn 2 hộ trên không đồng ý bàn giao mặt bằng giải tỏa, có đơn gửi và UBND thành phố đã có văn bản trả lời cho các hộ gia đình, cá nhân.

Việc 2 hộ gia đình không chấp hành chủ trương GPMB của Nhà nước gây cản trở cho quá trình triển khai thực hiện DA. Vì vậy, để đảm bảo công tác GPMB, thực hiện DA theo đúng kế hoạch, đảm bảo kỷ cương pháp luật của Nhà nước, UBND TP. Huế đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp trên.

Các lực lượng di chuyển tài sản của các hộ dân lên xe

Quá trình bồi thường, hỗ trợ và vận động bàn giao mặt bằng, thành phố đã ban hành quyết định số 7931 ngày 17/10/2022 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thuộc DA theo các quy định, trình tự thủ tục, đồng thời đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc đối với các nội dung kiến nghị của các hộ gia đình theo quy định.

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, UBND phường Hương Vinh cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành thuyết phục, vận động yêu cầu hộ gia đình chấp hành bàn giao mặt bằng; Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của thành phố đã đến trực tiếp gặp gỡ để giải thích các quy định của pháp luật, vận động các hộ gia đình, cá nhân thực hiện bàn giao mặt bằng giải tỏa nhưng đến nay hộ gia đình vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng, gây cản trở cho quá trình triển khai thực hiện DA.

Để đảm bảo công tác GPMB, thực hiện DA theo đúng kế hoạch, đảm bảo kỷ cương pháp luật của Nhà nước, Chủ tịch UBND TP. Huế đã ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp nêu trên. Sau khi công bố quyết định cưỡng chế, các đơn vị vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành kiểm kê, kiểm đếm. Các tài sản nằm trong phần bị cưỡng chế đều được lập biên bản, niêm phong rõ ràng. Đến chiều cùng ngày, công tác cưỡng chế hoàn tất, đảm bảo an toàn cho người và tài sản cũng như theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hoàn thiện hạ tầng cho thành phố xe đạp

Theo lãnh đạo TP. Huế, định hướng phát triển giao thông xe đạp nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi, an toàn, chuyển đổi phương thức đi lại trong thành phố theo hướng xanh, sinh thái và bền vững. Hướng tới xây dựng Huế trở thành một trong những thành phố xe đạp đầu tiên của Việt Nam.

Hoàn thiện hạ tầng cho thành phố xe đạp
Hiệu ứng qua các phong trào

Với mục tiêu xây dựng thành phố “Văn minh - Thân thiện - An toàn - Giàu bản sắc”, “Thành phố không ma túy, trộm cướp, trẻ em thất học”, Thành ủy Huế đã và đang triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và tạo diện mạo đô thị Huế ngày càng khởi sắc, sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hiệu ứng qua các phong trào

TIN MỚI

Return to top