ClockThứ Hai, 05/12/2016 09:21

Đâu phải bởi...bánh mì

TTH - Liên tục những vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây khiến nhiều người không khỏi lo lắng với món ăn vốn thông dụng, phổ biến và tiện lợi này.

Từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 4 vụ ngộ độc do ăn bánh mì xảy ra ở Đà Nẵng (27 người nhập viện), Lâm Đồng (30 người nhập viện), Phú Yên (28 người nhập viện) và mới đây nhất xảy ra tại chợ An Lỗ, Phong Hiền, Phong Điền khiến 130 người nhập viện. Hầu hết các nạn nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, sốt, hạ huyết áp...

Đã có trường hợp tử vong, do ăn bánh mỳ ở Lâm đồng. đó là chị Huỳnh Thị Thu Ngân, 26 tuổi, quê ở Ninh Thuận sau khi ăn bánh mì tại quán Khánh Trang, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Ngành chức năng một số địa phương, nơi từng xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì trước đây đã vào cuộc xác nhận thủ phạm chính là các thực phẩm làm nhân cho bánh mì như: thịt, dăm bông, rau... không đảm bảo, bị nhiễm vi khuẩn. nhiều cơ sở lợi dụng thu mua thịt ôi thiu và những nguyên liệu hết đát, không rõ nguồn gốc xuất xứ, để sản xuất nhân. Điều này cho thấy, việc quản lý, đấu tranh phòng chống thực phẩm bẩn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng vẫn còn lỗ hổng lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra, khi các thực phẩm bẩn này được tuồn vào các bếp ăn tập thể. Ngay trong ngày 1/12 mới đây cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Yakin Sài Gòn khiến 120 công nhân nhập viện...

Điều đáng nói là nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc nhưng vẫn không thắng kiện. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàng (1 trong 173 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại tiệm Minh Truyền, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, hồi tháng 5/2013) kiện ra tòa đòi bồi thường do ngộ độc bánh mỳ nhưng đã bị tòa án bác yêu cầu vì không chứng minh được đã mua bánh mì tại tiệm này.

Không ai mua bánh mì mà đòi hóa đơn; song án tại hồ sơ. Vấn đề còn lại là lương tâm, đạo đức kinh doanh của cơ sở; đừng vì cái lợi trước mắt mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, đẩy mạnh cuộc đấu tranh “nói không với thực phẩm bẩn” để đẩy lùi những vụ ngộ độc do ăn bánh mì nói riêng và các vụ ngộ độc thực phẩm khác nói chung.

Tiểu Ca

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm

Kết quả của báo cáo mới được thực hiện dưới sự hợp tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định những thách thức cấp bách nhất thế giới trong việc giải quyết các bệnh do virus lây truyền qua đường thực phẩm.

Chiến lược toàn cầu chống lại virus lây truyền qua đường thực phẩm
Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng

Sáng 12/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Phiên chất vất và trả lời chất vấn được đông đảo cử tri, nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Thuận quan tâm theo dõi.

Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng
Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

Ngày 7/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức lớp tập huấn tại xã Hương Nguyên (A Lưới) về hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng
Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm

Lãng phí và thất thoát thực phẩm đang xảy ra ở cấp độ toàn diện, đe dọa đến tình hình an ninh lương thực, cũng như gây đói nghèo ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29/9) năm nay với chủ đề "Hãy dừng lãng phí thực phẩm! Vì con người và hành tinh".

Tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top