ClockThứ Hai, 01/04/2013 05:50

Giảm lượng, tăng chất

TTH - Hiện nay, hàng trăm nghìn học sinh lớp 12 trong cả nước đang bước vào chặng đua nước rút vừa chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), vừa chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Bên cạnh nỗi lo “vượt vũ môn”, việc chọn trường nào, ngành nào để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp mới thực sự là mối quan tâm của các em và cả gia đình.

Trên chương trình thời sự VTV1 mới đây, ông Nguyễn Văn Áng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết: “Gần 70% số sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc không đúng ngành nghề đào tạo thực sự đúng là con số khiến chúng ta phải giật mình”. Tại Thừa Thiên Huế, tình trạng này cũng không phải là ngoại lệ. Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và xã hội, toàn tỉnh có trên 45 nghìn người có trình độ đại học, chưa kể hàng năm các trường đại học trên địa bàn cung cấp hàng chục nghìn lao động có trình độ đại học, cao đẳng. Ngoại trừ hơn một nửa người ngoại tỉnh sau khi tốt nghiệp về quê, số cử nhân còn lại bổ sung hàng năm không phải là ít. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tìm được việc làm đúng với ngành đào tạo, có thu nhập đảm bảo cuộc sống là một hành trình gian nan khó hơn cả thi vào đại học đối với các tân cử nhân. Chưa kể, để có một chân biên chế trong các cơ quan Nhà nước thì càng khó gấp bội phần. Theo Dân Trí, đợt thi tuyển công chức, viên chức mới đây của tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ có 4 chỉ tiêu nhưng có 45 đơn nộp, tỷ lệ chọi hơn 1/11; Sở Tài chính có 6 chỉ tiêu thì có 60 hồ sơ nộp, tỷ lệ 1/10... Bởi vậy, không ít cử nhân để không rơi vào cảnh thất nghiệp đành phải chấp nhận “thất nghề”, với những công việc lao động chỉ cần trình độ phổ thông.

Việc đào tạo cứ đào tạo; người tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm lại tăng thêm gây bức xúc không chỉ của những người trong cuộc, mà còn tạo gánh nặng của cả xã hội. Để tránh sự lãng phí chất xám, các trường, các ngành và đặc biệt Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải nhìn nhận đúng trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với các ngành liên quan để có kế hoạch đào tạo phù hợp. Tuy có nhiều ý kiến khác nhau về thực trạng trên, nhưng nhìn vào thực tế ai cũng phải thừa nhận việc đào tạo đại học của chúng ta đang nhiều hơn nhu cầu. Vì vậy, trong khi chờ những giải pháp đồng bộ, việc giảm chỉ tiêu và nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội là việc cần sớm thực hiện.

Hoàng Giang
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh đổi mới

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Viện Dân tộc học (Viện Hàm lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup tổ chức Hội thảo Dân tộc học Quốc gia thường niên năm 2023 với chủ đề: “Một số vấn đề mới về dân tộc học ở nước ta hiện nay”.

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bối cảnh đổi mới
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:
Cần tạo điều kiện cho người tham gia đấu giá có năng lực tài chính

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, hầu hết các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với việc sửa đổi luật nhằm giải quyết những vấn đề mới phát sinh trên thực tế như, liệt kê tài sản bảo đảm, trình tự thủ tục rút gọn, chế tài với người trúng đấu giá mà bỏ đấu giá...

Cần tạo điều kiện cho người tham gia đấu giá có năng lực tài chính
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:
Cần làm rõ những quy định về hoạt động lưu trữ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, chiều 27/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Cần làm rõ những quy định về hoạt động lưu trữ
Return to top