ClockThứ Tư, 22/11/2023 20:03

Hình thành cơ chế, chính sách phát triển hệ thống các bảo tàng

TTH.VN - Ngày 22/11, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao và các bảo tàng trên địa bàn tỉnh để khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XVI).

Bảo vệ di sản quý báu của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mấtTrưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về A LướiTrưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các bảo tàng Huế là sẽ nơi tái hiện lại sống động lịch sử Huế 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc. Cùng làm việc còn có các UVTV Tỉnh ủy: Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Báo cáo tổng quan tình hình hoạt động của các bảo tàng trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 5 bảo tàng công lập và 4 bảo tàng ngoài công lập. Với vị trí, vai trò của các bảo tàng được xem là một thiết chế văn hóa đặc thù, là nền tảng và động lực để phát triển văn hóa xã hội. Thông qua công tác trưng bày, tuyên truyền, các bảo tàng đã  khẳng định vị thế trong hệ thống thiết chế văn hóa của tỉnh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức giữ gìn, tôn vinh và quảng bá có hiệu quả bản sắc văn hóa dân tộc.

Các bảo tàng trên địa bàn tỉnh  từng bước chú trọng đầu tư nghiên cứu, tiếp cận nội dung trưng bày hiện đại, sử dụng các giải pháp mỹ thuật và áp dụng các thành tựu khoa học nên hoạt động chuyên môn tại các bảo tàng từng bước được nâng cao; thu hút du khách trong nước cũng như ngoài nước đến tham quan, học tập và nghiên cứu…

Trao đổi, kiến nghị tại buổi làm việc, đại diện các bảo tàng bày tỏ, cần có những chính sách ưu đãi trong sử dụng đất, cơ sở vật chất do Nhà nước quản lý, ưu đãi về thuế, phí trong hoạt động bảo tàng; hỗ trợ về an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy, chữa cháy để các bảo tàng tiếp tục duy trì và hoạt động hiệu quả.

Đối với các bảo tàng công lập cần có những cơ chế, chính sách phù hợp để đầu tư cơ sở vật chất, có cơ chế sưu tầm, trao đổi hiện vật giữa các bảo tàng; cơ chế phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ khách tham quan tại bảo tàng; chính sách về chế độ tiền lương cho ngạch viên chức di sản viên, cơ chế về đầu tư xã hội hóa cho hoạt động của bảo tàng.

Cần có sự liên hoàn, thống nhất trong hoạt động của các bảo tàng; có tầm nhìn dài hạn; xây dựng mạng lưới quy hoạch bảo tàng với thiết chế đáp ứng được nhu cầu và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; khai thác các sản phẩm của các bảo tàng, tạo tính liên kết và thống nhất. Đối với các bảo tàng ngoài công lập cần phải đổi mới trong hình thức quản lý, vận hành; ứng dụng công nghệ, đưa các sản phẩm của bảo tàng để khai thác phục vụ vào phát triển du lịch…

 Trao đổi, kiến nghị tại buổi làm việc, đại diện các bảo tàng bày tỏ, cần có những chính sách ưu đãi trong sử dụng đất, cơ sở vật chất do Nhà nước quản lý, ưu đãi về thuế, phí 

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, cần có chiến lược phát triển bảo tàng thông qua quy hoạch, cơ chế, chính sách. UBND tỉnh quan tâm hơn nữa các thiết chế liên quan hỗ trợ cho các bảo tàng tư nhân; nâng cao văn hóa bảo tàng; số hoá, sưu tầm hiện vật; tổ chức bảo tàng cần bài bản, ứng dụng công nghệ thông tin, theo xu thế hiện đại; có chính sách đào tạo nguồn nhân lực; hướng tới thành lập Hiệp hội bảo tàng tạo cơ hội để trao đổi, hướng dẫn cho các bảo tàng tương lai…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các bảo tàng Huế là sẽ nơi tái hiện lại sống động lịch sử Huế; là nơi nghiên cứu, điểm đến để phát huy các giá trị về giáo dục văn hóa và phát triển du lịch. Qua đó, hệ thống bảo tàng tiếp tục vươn lên hình thành nên hệ thống thiết chế về mỹ thuật, lịch sử góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 04-NQ/TU vào thực tiễn.

Tin, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đổi mới tư duy, khai thác các tiềm năng, lợi thế để phát triển

Sáng 22/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã có buổi nói chuyện với hơn 400 cán bộ, viên chức, nhân viên Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh nhằm quán triệt Chỉ thị 42-CT/TU, ngày 08/8/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thông tin về định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đổi mới tư duy, khai thác các tiềm năng, lợi thế để phát triển
Dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chiều 28/12, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Uỷ viên TW Đảng, Uỷ viên Quân uỷ TW, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lê Trường Lưu, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền).

Dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Return to top