ClockThứ Năm, 28/09/2023 14:46

Trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông”

TTH.VN - Hàng trăm hình ảnh, hiện vật liên quan đến chuyên đề “Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông” vừa được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nam Đông trưng bày vào sáng 28/9.

Khai mạc không gian trưng bày "Sắc màu rằm tháng Tám"Triển lãm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật BảnBảo tàng là nơi triển khai chương trình giáo dục lịch sử, văn hóa cho người dânTrưng bày không gian áo dài tại cung An Định

 Một góc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông”. Ảnh: A. Lực

Diễn ra tại Nhà Văn hóa dân tộc huyện Nam Đông, chuyên đề trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, 80 hiện vật, tập trung vào ba chủ đề chính: Thiên nhiên và con người huyện Nam Đông; Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông; Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông.

Nam Đông là một huyện miền núi giàu truyền thống yêu nước và cách mạng của tỉnh. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng tiêu biểu. Bên cạnh đó, vùng đất này hội tụ nhiều sắc màu văn hoá vật thể, văn hoá phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số như Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy… tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều sắc màu về phong tục tập quán, sinh hoạt hàng ngày của các đồng bào dân tộc thiểu số qua nhiều thế hệ được gìn giữ và phát huy.

Theo lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, trưng bày chuyên đề lần này gắn liền với thông điệp về bảo tồn di sản văn hóa. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội và quá trình phát triển của vùng đất Thừa Thiên Huế nói chung, của huyện Nam Đông nói riêng. Từ đó tăng cường sự hiểu biết, ý thức tôn trọng, giữ gìn về vị trí, vai trò, ý nghĩa giá trị tinh hoa các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sáng tạo ra trong tiến trình phát triển xã hội. Trưng bày kéo dài đến hết ngày 29/9.

Tặng tủ sách cộng đồng cho một số xã trên địa bàn huyện Nam Đông. Ảnh: A. Lực

Dịp này, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nam Đông tổ chức bàn giao các trang thiết bị văn hóa như sách, giá sách, nhạc cụ, đạo cụ… phục vụ các hoạt động truyền dạy, bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể cho một số xã trên địa bàn huyện. Chương trình hướng đến góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho các đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng.

*Cùng ngày 28/9, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Huế tổ chức lớp tập huấn du lịch “Quảng bá Di sản Văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số gắn liền với phát triển du lịch” tại huyện Nam Đông.

Lớp tập huấn với 65 học viên là cán bộ văn hóa của các xã, thị trấn và đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Nam Đông. Tham gia lớp học, các học viên sẽ được cung cấp, bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản như khái niệm du lịch văn hóa, khai thác các giá trị văn hóa của đồng dân tộc trong hoạt động du lịch; phương pháp xây dựng sản phẩm du lịch...

Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng về xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, khai thác có hiệu quả các giá trị tài nguyên văn hóa trong hoạt động du lịch, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ, hấp dẫn để thu hút khách tham quan, mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư địa phương trong thời gian đến.

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 11/12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

Xây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
Đưa bảo hiểm đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Để chính sách an sinh này đến với người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số (DTTS), BHXH 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã đẩy mạnh truyền thông, giúp người dân tiếp cận với các chính sách của Nhà nước.

Đưa bảo hiểm đến với đồng bào dân tộc thiểu số
Sử dụng điện thoại có văn hóa

Hôm rồi đưa vợ đi sinh ở bệnh viện, ngoài mệt mỏi và lo lắng bởi những lý do “ai cũng hiểu”, điều khiến tôi cũng như nhiều người “ám ảnh” nhất có lẽ là tiếng nói chuyện, thăm hỏi qua call video để loa ngoài từ một số người nhà bệnh nhân khiến sản phụ được hỏi thăm… mệt quá, đành đưa điện thoại cho người nhà đang chăm sóc nói chuyện tiếp để nghỉ ngơi.

Sử dụng điện thoại có văn hóa
Trao 90 suất quà hỗ trợ tiểu thương chợ Khe Tre

Ngày 5/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng UBND huyện Nam Đông tổ chức gặp mặt động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tiểu thương chợ Khe Tre sau vụ thiệt hại do hỏa hoạn.

Trao 90 suất quà hỗ trợ tiểu thương chợ Khe Tre
Return to top