ClockThứ Tư, 10/07/2024 15:04

Kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

TTH.VN - Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 bằng hình thức trực tuyến trong toàn quốc.

Ủy ban kiểm tra các cấp đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâmChấn chỉnh hạn chế, tồn tại trong hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông HươngTăng kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa vi phạm

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương -  Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị tại điểm trực tuyến Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh – Lê Trường Lưu chủ trì tại điểm cầu Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Sáu tháng đầu năm 2024, UBKT Trung ương đã chủ động tham mưu, trình Bộ Chính trị ký ban hành 3 quyết định, các chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024. Qua KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 18.476 tổ chức Đảng và 107.165 đảng viên.

UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 804 tổ chức Đảng, 2.850 đảng viên; qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 79 tổ chức Đảng và 95 đảng viên theo thẩm quyền và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức Đảng và 17 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ cũng đã giám sát chuyên đề 11.771 tổ chức Đảng và 42.905 đảng viên. UBKT các cấp giám sát chuyên đề 8.733 tổ chức Đảng và 12.890 đảng viên.

UBKT Trung ương đã KTGS việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 39 trường hợp; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế, tồn tại trong việc kê khai tài sản, thu nhập của một số cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 4 trường hợp.

Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 165 tổ chức Đảng (cảnh cáo 57, khiển trách 108) và 7.858 đảng viên; trong đó, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật 7 cán bộ (khai trừ khỏi Đảng 6, cách chức 1), cho thôi các chức vụ 5 cán bộ do có khuyết điểm, vi phạm; Bộ Chính trị kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 6 đảng viên; Ban Bí thư kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 27 đảng viên. UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật đã thi hành kỷ luật 143 tổ chức Đảng và 3.147 đảng viên (UBKT Trung ương kỷ luật 81 tổ chức Đảng và 103 đảng viên).

UBKT Tỉnh ủy tổ chức kỳ họp để kết luận nhiều vấn đề trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên

Sáu tháng cuối năm 2024, cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp, nhất là người đứng đầu, tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm và chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng; thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra; góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa, cảnh báo các vi phạm, khuyết điểm; giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là liên quan đến nhân sự cấp ủy, cán bộ diện Trung ương quản lý đảm bảo đúng quy định. 

Tin, ảnh: PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

TIN MỚI

Return to top