ClockThứ Sáu, 24/03/2023 06:15

Kỳ vọng vào một đại hội đổi mới và phát triển

TTH - Mỗi kỳ Đại hội (ĐH) sẽ mở ra một giai đoạn mới đối với hoạt động của Hội Nhà báo (HNB) tỉnh Thừa Thiên Huế, trước thềm ĐH lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2025, các hội viên (HV) bày tỏ nhiều kỳ vọng, ĐH lần này sẽ có nhiều cái mới, cái hay, nhất là trong công tác tổ chức, tập hợp, bồi dưỡng nghiệp vụ của HNB tỉnh cho các HV.

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đạiĐiểm nhấn đổi mới, sáng tạo trong Hội Báo toàn quốc 2023Báo chí cần tập trung tuyên truyền những vấn đề trọng tâm, nổi bật của tỉnh

leftcenterrightdel
Nhà báo Đặng Thông Thành 

Nhà báo Đặng Thông Thành - Thư ký Chi hội Báo Thừa Thiên Huế: Tập hợp, phát huy thế mạnh của người làm báo trên đất Cố đô

Huế là trung tâm báo chí lớn của cả nước. Cùng với các cơ quan báo chí địa phương như: Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh; các tạp chí và các cơ quan xuất bản ấn phẩm, cổng thông tin, trang thông tin điện tử… trên địa bàn còn có nhiều cơ quan báo chí Trung ương, địa phương khác đóng văn phòng đại diện hoặc cử phóng viên thường trú. Theo đó, đã quy tụ một lực lượng người làm báo đông đảo tại địa phương.

Trong quá trình gặp gỡ, tác nghiệp, các nhà báo, phóng viên của Trung ương, địa phương đã thể hiện tinh thần đồng nghiệp, hỗ trợ nhau trong nghiệp vụ, mang lại hiệu quả trong thông tin, tuyên truyền tại địa phương. Tuy nhiên, sự gắn kết trên vẫn còn rời rạc, chưa tương xứng với tiềm năng dồi dào của người làm báo trên đất Cố đô.

Tôi rất mừng là các nhiệm kỳ gần đây, Chi hội Nhà báo thường trú tại Huế được thành lập, sinh hoạt trong ngôi nhà chung của HNB tỉnh. Đây là cơ hội để các nhà báo Trung ương, địa phương gắn kết, phát huy thế mạnh của từng cơ quan báo chí (CQBC) để nâng cao hiệu quả truyền thông cho địa phương, nhất là truyên truyền các chủ trương, định hướng lớn của tỉnh, công tác từ thiện, an sinh xã hội…

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, HNB Thừa Thiên Huế phải là trung tâm kết nối thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, dã ngoại, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ… để tập hợp, phát huy thế mạnh dồi dào của người làm báo trên đất Cố đô.

leftcenterrightdel
Nhà báo Lê Vũ Trường Giang 

Nhà báo Lê Vũ Trường Giang - Chi hội Nhà báo Tạp chí Sông Hương: Cần vai trò dẫn dắt các chi hội trong các hoạt động truyền thông

Có thể nhận thấy rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua HNB tỉnh đã có rất nhiều hoạt động chuyên môn đáng chú ý, hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, đáp ứng những yêu cầu mới trong giai đoạn hiện nay. Hội đã thực hiện tốt vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp tại địa phương, là “ngôi nhà chung” của những người làm công tác báo chí, truyền thông trong tỉnh, đã đóng góp tích cực, ý nghĩa vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương Thừa Thiên Huế.

Trong nhiệm kỳ tới, để hội tiếp tục gặt hái nhiều thành quả mới, tôi mong Hội tăng cường các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí cho HV, cụ thể là các chuyên đề về khai thác ứng dụng truyền thông đa phương tiện trên trang thông tin điện tử để phát huy tối đa hiệu quả thông tin như: postcard, infographic, longform, E-paper, E-magazine...

Nghiên cứu tổ chức cho HV đi thực tế làm việc theo phương thức hội và HV cùng thực hiện ở phạm vi trong và ngoại tỉnh. Đồng thời, Hội đóng vai trò dẫn dắt các chi hội trong các hoạt động truyền thông “sau mặt báo”, hướng tới cộng đồng, xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Trong nhiệm kỳ tới, nên chăng xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp riêng của Hội để làm kênh đăng tải, kết nối, phong phú, đa dạng hơn hoạt động của hội, công tác bài vở của HV...

leftcenterrightdel
Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Hoàng Thị Hồng Gấm 

Bà Hoàng Thị Hồng Gấm, Ủy viên BCH Hội Nhà báo tỉnh, Thư ký Chi hội Nhà báo Thông tin và Truyền thông (TT&TT): Số hóa quản lý Nhà nước về báo chí

Với 4 CQBC địa phương, 2 CQBC Trung ương, 1 báo điện tử, 11 Văn phòng đại diện, 25 phóng viên thường trú đang hoạt động, nhìn chung, các CQBC đã làm tốt việc tuyên truyền, phản ánh nhanh nhạy, đầy đủ vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh.

Để bắt kịp xu thế chuyển đổi số của ngành TT&TT, hiện Sở đã xây dựng và đưa vào vận hành các công cụ, giải pháp công nghệ phục vụ cho công tác QLNN và tích hợp trên ứng dụng Hue-S, như: phần mềm xác minh thông tin báo chí và mạng xã hội; thí điểm và vận hành hệ thống thông tin nguồn, đài phát thanh cấp xã ứng dụng CNTT – Viễn thông…

Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động QLNN về báo chí trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý bằng dữ liệu, công cụ, hướng đến một nền báo chí cách mạng, luôn minh bạch, khách quan, vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển của tỉnh.

Qua Đại hội, các HV chi hội TT&TT mong muốn BCH mới sẽ luôn là cầu nối giữa các hội viên – nhà báo với chính quyền các cấp; giữa HNB với cơ quan QLNN, để công tác QLNN về báo chí ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với xu thế của thời đại mới.

leftcenterrightdel
Nhà báo Hoàng Phương Diệu 

Nhà báo Hoàng Phương Diệu - Chi hội Hội Nhà báo Đài Phát thanh – Truyền hỉnh tỉnh: Cùng báo chí cả nước phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp

Tôi kỳ vọng nhiệm kỳ mới 2022-2025, HNB tỉnh sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các HV để xây dựng tổ chức hội ngày càng uy tín, vững mạnh, là ngôi nhà chung của những người làm báo trên địa bàn.

Trước thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0, mong HNB tỉnh hỗ trợ HV trong công tác đào tạo, tập huấn về chuyển đổi số trong báo chí nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của độc giả, khán, thính giả. Đây cũng là xu hướng của thời đại mà chúng ta phải thực hiện càng nhanh càng tốt.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả nâng cao nhận thức chính trị, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho HV để tiếp cận được với phong cách tác nghiệp chuyên nghiệp, cách làm báo hiện đại; nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng tin bài, phóng sự cho các HV.

Minh - Thành (thực hiện)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI 1/6:
Chăm sóc, giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện

Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện là sứ mệnh và mục tiêu được Đoàn thanh niên và Hội đồng Đội (TN&HĐĐ) các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Chăm sóc, giáo dục thiếu nhi phát triển toàn diện
Phát triển làng nghề từ nguồn vốn khuyến công

Giai đoạn 2010 - 2022, nguồn vốn khuyến công (KC) hỗ trợ để phát triển các sản phẩm nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống gần 10 tỷ đồng. Trong đó, một đồng vốn KC bỏ ra đã thu hút được trên 2 đồng vốn của doanh nghiệp (DN)/cơ sở, đây chính là động lực để khuyến khích các DN, cơ sở đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và phát triển sản phẩm mới.

Phát triển làng nghề từ nguồn vốn khuyến công
Hợp tác phát triển văn học nghệ thuật

Tiếp nối truyền thống kết nghĩa, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) 3 địa phương Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh vừa ký kết hợp tác để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực VHNT.

Hợp tác phát triển văn học nghệ thuật
Gỡ khó để phát triển tổ chức đảng trong các hợp tác xã

Tại buổi tọa đàm: Phát huy vai trò tổ chức đảng, đảng viên (TCĐ, ĐV) trong các hợp tác xã (HTX) để nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) mới đây do Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh chủ trì đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Từ đó, đề ra các giải pháp để khắc phục với mục tiêu “TCĐ trong HTX là “hạt nhân” chính trị, xây dựng, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh (SXKD)”.

Gỡ khó để phát triển tổ chức đảng trong các hợp tác xã
Cảng Chân Mây: Hai mươi năm xây dựng & trưởng thành

Những năm đầu của thập niên 90, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo đẩy nhanh việc tìm kiếm các địa điểm có thể xây dựng cảng nước sâu dọc theo duyên hải Việt Nam; đặc biệt chú ý việc tìm đầu ra cho các tỉnh miền Trung vốn không thuận lợi về giao thông đối ngoại. Nhóm chuyên gia của Phân viện Vật lý TP. Hồ Chí Minh gồm TS. Trương Đình Hiển, TS. Nguyễn Sỹ Hồng và kỹ sư Bùi Hữu Nghĩa đã tiến hành khảo sát một loạt địa điểm, trong đó có vịnh Chân Mây của Thừa Thiên Huế.

Cảng Chân Mây Hai mươi năm xây dựng  trưởng thành
Return to top