ClockThứ Tư, 24/04/2024 15:31

Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân

TTH.VN - Sáng 24/4, tại Khu công nghiệp huyện Phong Điền, Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 với chủ đề "Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng" và Tháng Công nhân với chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết".

Xây dựng môi trường lao động an toànGiúp người lao động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệpNâng cao kỹ năng cho người làm công tác An toàn vệ sinh lao động

 Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 tại KCN Phong Điền

Năm 2023, các doanh nghiệp (DN), cơ sở đã phối hợp với các đơn vị huấn luyện tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho 35.723 lao động theo quy định. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiến hành 28 cuộc kiểm tra liên ngành tại 28 DN, trong đó có 8 DN là nhà thầu thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã đề ra 95 kiến nghị về các giải pháp khắc phục kịp thời thiếu sót, tồn tại; xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 DN có hành vi vi phạm với tổng số tiền 48 triệu đồng. Cũng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ tai nạn trong thời gian làm việc, làm chết 5 người, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2022; không phát sinh bệnh nghề nghiệp.

Tuy có nhiều giải pháp tích cực trong thực hiện công tác ATVSLĐ, song trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều thách thức và nguy cơ, như: Số DN và lao động tham gia thị trường lao động ngày càng nhiều, xuất hiện các ngành nghề mới, yếu tố nguy hiểm có hại do công nghệ, thiết bị, vật liệu, hoá chất mới. Trong khi đó, nhiều lao động chưa được đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ, trình độ công nghệ sản xuất ở một số doanh nghiệp còn thấp dẫn tới nguy cơ mất an toàn lao động vẫn xảy ra.

 Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023

Tháng ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm nay tiếp tục các hoạt động tuyên truyền giáo dục thực hiện ATVSLĐ theo chủ đề. Hội đồng ATVSLĐ tỉnh tăng cường công tác hướng dẫn, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ; trong đó, tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Các cấp công đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, ATVSLĐ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, nhằm kết nối tập hợp đoàn kết công nhân người lao động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Với chủ đề Tháng Công nhân năm nay, các cấp, các ngành, đơn vị DN tập trung vào 7 hoạt động trọng tâm: Chương trình "Đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống"; "Đối thoại tháng 5"; "Tiếp xúc chuyên đề với cử tri công nhân"; "Cảm ơn người lao động"; Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; các hoạt động tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu; chương trình "Khỏe để lao động, sản xuất".

Tại lễ phát động, có 8 tập thể và 7 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023. LĐLĐ tỉnh trao tặng hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 12 nhà ở "Mái ấm công đoàn" với tổng kinh phí 380 triệu đồng cho các đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng

Bất cứ ai phải đi làm trong ngày hè nắng nóng đều cảm thấy mệt mỏi. Chức năng não chậm lại, việc đi lại khó chịu hơn và đối với những người làm việc ngoài trời, việc giữ an toàn đơn giản đã trở thành thách thức. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo ra tác động liên quan đến nhiệt đối với năng suất của người lao động, điều này càng trở nên rõ rệt hơn khi biến đổi khí hậu gây ra những đợt sóng nhiệt dữ dội hơn.

Năng suất lao động gặp rủi ro khi xảy ra nắng nóng
Mở lối cho lao động khi doanh nghiệp phá sản

Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại nghị trường Quốc hội trong những ngày qua về xóa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người lao động do doanh nghiệp phá sản được người lao động quan tâm. Họ hy vọng, sau bao năm mòn mỏi với điệp khúc khởi kiện doanh nghiệp để đòi nợ, nhưng quyền lợi vẫn chưa được đảm bảo.

Mở lối cho lao động khi doanh nghiệp phá sản
“Thua kiện” do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

TAND TP. Huế vừa xét xử vụ án “Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt hợp đồng lao động”; tuyên bố người sử dụng lao động “thua kiện”. Đây là “lời nhắc nhở” việc tuân thủ các quy định của pháp luật để được pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc do kiện tụng kéo dài.

“Thua kiện” do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
Hiện đại hóa dịch vụ hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm

Người tìm việc và việc cần tìm người thời gian qua vẫn chưa có sự liên thông mạnh mẽ. Nhà tuyển dụng vẫn chưa gặp được người lao động và ngược lại, người lao động vẫn còn e dè chưa dám đến gõ cửa đơn vị tuyển dụng. Việc thông tin, kết nối để các bên gặp nhau và để cân bằng cán cân giữa cung - cầu về lao động và việc làm đang được tỉnh đẩy mạnh với nhiều giải pháp.

Hiện đại hóa dịch vụ hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm

TIN MỚI

Return to top