ClockThứ Ba, 12/12/2023 17:18

Quy hoạch đô thị 3D từ dữ liệu vệ tinh

TTH.VN - Ngày 12/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về dự án “Mô hình đô thị kỹ thuật số thông minh cho quy hoạch không gian đô thị” (Huế SDCM).

Tạo lập không gian đô thị hợp lý để phát huy tiềm năng, thế mạnhHình thành một mô hình đô thị giàu bản sắc“Thời và vận mới của một Cố đô”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu tại buổi làm việc 

Huế SDCM được lập trong khuôn khổ Quỹ tín thác Đô thị thông minh Úc - ASEAN, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, do ADB quản lý và thực hiện bởi Ramboll.

Dự án có mục tiêu quan trọng là phát triển một công cụ quy hoạch đô thị kỹ thuật số 3D từ dữ liệu vệ tinh. Công cụ này sẽ cho phép phát triển thành phố thông minh, với khả năng mở rộng và nhân rộng ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Trong giai đoạn đầu triển khai, Huế SDCM đang tập trung vào việc hỗ trợ quy hoạch chung đô thị và quản lý dự án xây dựng. Trong tương lai, các ứng dụng và chức năng bổ sung của mô hình Huế SDCM sẽ được phát triển và triển khai.

Theo báo cáo từ đơn vị thực hiện, đến nay, dự án đã hoàn thành các nhiệm vụ như: tầm nhìn - mục tiêu, các trường hợp sử dụng, thu thập dữ liệu vệ tinh và dữ liệu GIS 2D, xây dựng mô hình 3D, chuyển đổi dấu chân công trình sang dữ liệu số, phân tích phần mềm, báo cáo phân tích khoảng trống ban đầu, báo cáo phân tích khoảng trống. Mô hình dự kiến được bàn giao giai đoạn thử nghiệm vào tháng 1 năm 2024.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho rằng, Huế SDCM là một mô hình quy hoạch tổng thể dựa trên dữ liệu, trong đó dữ liệu không gian ba chiều (3D) được sử dụng để hỗ trợ quyết định quy hoạch sử dụng đất, sự tham gia của công dân vào quản lý đô thị. Dữ liệu đồng thời có thể được tích hợp với dữ liệu thu thập được thông qua hình ảnh thật chụp được từ thiết bị bay chụp không người lái.

“Nhóm dự án và các chuyên gia cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thành các sản phẩm để bàn giao giai đoạn thử nghiệm. Trong quá trình triển khai cần thành lập tổ công tác để hỗ trợ việc vận hành và bảo trì liên tục cho Huế SDCM, đảm bảo duy trì mô hình và hoạt động một cách tốt nhất. Các sở ngành liên quan cần sớm đưa các nội dung của mô hình này vào kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị, của tỉnh nhằm đồng bộ hoá, tạo cơ sở để triển khai các mô hình 3D trên địa bàn toàn tỉnh. Hướng đến việc cải thiện, khuyến khích và hiện đại hóa quá trình truyền thông, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan, từ đó thúc đẩy sự minh bạch và sáng tạo”, ông Minh nhấn mạnh.

L.THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bồi đắp môi trường xanh cho đô thị

Đô thị hóa ngày càng tăng thì sự “xanh hóa” là điều cần thiết không chỉ cho cư dân sở tại. Hiện nay các đô thị ở Huế đang bồi đắp môi trường xanh, khi không chỉ quan tâm đến hệ thống cây xanh mà còn bảo tồn, gìn giữ các sông, hồ, đầm trong khu vực, giúp hạn chế suy giảm các loài động, thực vật thiên nhiên.

Bồi đắp môi trường xanh cho đô thị
“Hạt nhân” của miền Trung

Nghị quyết 26, ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị định hướng cho Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung đột phá phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thừa Thiên Huế - thành phố văn hóa di sản nằm giữa khu vực miền Trung với những tiềm năng, lợi thế riêng có đang đứng trước nhiều cơ hội để thúc đẩy kinh tế toàn vùng.

“Hạt nhân” của miền Trung
Hiện thực hóa quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương

Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh) được phê duyệt và công bố rộng rãi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là tiền đề, điều kiện hàng đầu để tổ chức triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ và hiệu quả.

Hiện thực hóa quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương
Bảo mật dữ liệu trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Sau khi xảy ra liên tiếp các vụ tấn công mã hóa dữ liệu, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong nước đã quan tâm đầu tư hơn vào an toàn thông tin. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cũng đã ráo riết chỉ đạo công tác này.

Bảo mật dữ liệu trong dịp nghỉ lễ 30 4 - 1 5

TIN MỚI

Return to top