ClockThứ Sáu, 02/10/2020 15:36

Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin ở A Lưới

TTH.VN - Sau một thời gian chuẩn bị, sáng 2/10, Bộ Tư lệnh Hóa học (thuộc Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ khởi công dự án “Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Xoa dịu nỗi đau da camTrưng bày 200 hình ảnh, hiện vật về nỗi đau da camHãy góp phần xoa dịu nỗi đau da cam!

Lãnh đạo các đơn vị ấn nút khởi công dự án

Tham dự lễ khởi công có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; đại biểu Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; thành viên Ban Chỉ đạo 701 và đại diện các tổ chức quốc tế; Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Hàn Quốc…; Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Cơ quan phát triển Liên hiệp quốc (UNDP); Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Về phía tỉnh có các ông: Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phan Thiên Định, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lựa chọn công nghệ chôn lấp, cô lập

Đại diện Bộ Tư lệnh Hóa học cho biết, từ sau khi chiến tranh kết thúc đến nay, đã có một số dự án thực hiện việc khảo sát tình trạng đất nhiễm độc trên địa bàn huyện A Lưới. Các kết quả khảo sát cho thấy đã cơ bản xác định được khu vực ô nhiễm tại sân bay A So. Nếu lấy mục tiêu xử lý là 40 ppt (đất trồng cây hàng năm theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 45:2012/BTNMT) thì diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng đất ô nhiễm cần xử lý là 35.000m3. Trong đó, khoảng 6.600m3 đất nhiễm chất độc có nồng độ ô nhiễm trên 200 ppt.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà trưng bày chứng tích chiến tranh sân bay A So

Qua phân tích, đánh giá, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (Naccet) đã lựa chọn công nghệ chôn lấp, cô lập. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu đề xuất tiến tới xử lý triệt để khối lượng đất nhiễm chất độc da cam dioxin tại sân bay A So phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như kỹ thuật tại Việt Nam.

Công nghệ chôn lấp, cô lập đã từng được Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện trong một số dự án tại sân bay Phù Cát – Bình Định, sân bay Biên Hòa – Đồng Nai mang lại kết quả tốt, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Chất độc được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Dự án “Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế” dự kiến được tiến hành trong giai đoạn từ 2020 - 2022. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Hóa học, Chủ dự án đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của các Bộ, ngành và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ ô nhiễm, xác định phương án xử lý, lập và trình Bộ Quốc phòng phê duyệt dự án. Đây là một trong ba dự án Việt Nam chủ động sử dụng nguồn vốn và công nghệ.

“Lễ khởi công dự án đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin đối với môi trường tại một địa phương anh hùng ở mảnh đất miền Trung kiên cường, giàu truyền thống cách mạng”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Mong muốn tiếp tục giảm nhẹ nỗi đau da cam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Phan Thiên Định chia sẻ, xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So là mong ước từ rất nhiều năm qua của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh nói chung và huyện A Lưới nói riêng. Hoạt động này sẽ giải thoát cho A Lưới những nghi ngại về một vùng đất vẫn còn chất độc hóa học, tạo động lực cho A Lưới phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân thông qua việc thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch về những vùng đất lịch sử một thời đã vang danh thế giới về độ khốc liệt, bi hùng.

Đại diện các gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc dioxin đến dự lễ khởi công

“Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ giúp đỡ tận tình, đẩy nhanh việc thực hiện dự án tẩy độc dioxin tại sân bay A So của Bộ Quốc phòng; cảm ơn các cơ quan Trung ương cùng các tổ chức quốc tế đã có nhiều hoạt động nhân đạo, thiết thực để chia sẻ, giúp đỡ Nhân dân địa phương trong việc cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian qua. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của tất cả các cơ quan, tổ chức trong việc hỗ trợ A Lưới sớm vươn lên ổn định cuộc sống người dân, phát triển kịp với các địa phương bạn để bù đắp cho những hạn chế, thiệt thòi trong rất nhiều năm qua”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nói tại lễ khởi công.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng mong muốn thời gian tới, các thành phần xã hội, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế bằng những hành động cụ thể sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực ngày càng nhiều hơn trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học, xử lý ô nhiễm, phục hồi, bảo vệ môi trường sống; thiết thực hỗ trợ các nạn nhân và gia đình giảm nhẹ bớt những nỗi đau do chất độc da cam.

Trong khuôn khổ lễ khởi công dự án, Binh chủng Hóa học đã trao 41 suất quà, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin của xã Đông Sơn, huyện A Lưới.

Bài, ảnh: Phúc - Tiến

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào

Ngày 23/5, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thông tin: Nhằm kết nối giao thương thuận tiện, an toàn, Ban quản lý (BQL) DA 4 (Cục Đường bộ Việt Nam) đã tiến hành khảo sát đề xuất bộ, ngành chức năng mở rộng tuyến QL49F bằng nguồn vốn vay của Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF) của Hàn Quốc.

Đề xuất cải tạo nâng cấp 10km Quốc lộ 49F nối với nước Lào
Tái hiện lễ hội tạ ơn núi rừng của đồng bào Cơ Tu

Lễ hội Tậc Ka Coong là lễ hội được đồng bào Cơ Tu cúng tạ ơn thần núi, rừng, sông, suối trong phạm vi làng cai quản, đã ban tặng cho con cháu làng bản của họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sung túc đủ đầy, mùa màng bội thu, sức khỏe bình an.

Tái hiện lễ hội tạ ơn núi rừng của đồng bào Cơ Tu
Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc

“Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, năm 2024 với sự tham gia của đông đảo quan khách, người dân đã chính thức khai mạc tối 15/5 tại không gian Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới.

Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc
Return to top