ClockThứ Bảy, 10/06/2023 13:05

Vai trò “then chốt” của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương

TTH - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chính sách bảo hiểm.

Tập trung giải quyết trợ cấp thất nghiệp

leftcenterrightdel
 BHXH Phong Điền huy động nhân lực giải quyết các chế độ chính sách cho người dân

Theo số liệu từ BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 5/2023, toàn tỉnh có 144.789 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ bao phủ 27,52% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 117.449 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đạt tỷ lệ bao phủ 22,32% lực lượng lao động trong độ tuổi; 1.150.883 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 98,81% dân số. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách bảo hiểm được triển khai kịp thời, đúng quy định. Theo đó, 5 tháng đầu năm 2023, có 8.076 người được giải quyết hưởng mới BHXH; 959.853 lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền được chi trả là 1.030,332 tỷ đồng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tiếp tục triển khai, đáp ứng sự hài lòng, tin tưởng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, 100% thủ tục hành chính của ngành được cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, từng bước tích hợp trên Cổng DVC quốc gia; có 181 cơ sở triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, đạt hơn 95% tổng số cơ sở trên toàn quốc; tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích của ứng dụng “VssID-BHXH số”.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và nỗ lực của BHXH tỉnh còn có sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đây chính là yếu tố then chốt, quyết định đến hiệu quả tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó, BHXH tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách bảo hiểm trên địa bàn, như: tham mưu ban hành các nghị quyết, chương trình hành động thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đưa chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình vào nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thành lập, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp; triển khai các chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT, đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số… Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành; phòng, chống, xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BH… Nhờ đó, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp, đồng thuận của các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương.

Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó BCĐ đã xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo lĩnh vực phụ trách; 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã đưa chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHXH theo Nghị quyết 69/NQ-CP 2022 và Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: NGỌC KHÁNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động khó tiếp cận lương hưu

Lựa chọn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, người lao động (NLĐ) không chỉ đối mặt với khó khăn, rủi ro tuổi già mà cả hệ thống chính trị phải trăn trở với bài toán an sinh trong tương lai. Thay vì chọn phương án rút BHXH một lần để giải quyết khó khăn trước mắt, NLĐ có thể bảo lưu thời gian đóng, khi có điều kiện sẽ tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội khi hết tuổi lao động.

Rút bảo hiểm xã hội một lần Người lao động khó tiếp cận lương hưu
Thông tin doanh nghiệp:
Vai trò của máy giặt công nghiệp tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn

Máy giặt công nghiệp đã trở thành một sản phẩm phổ biến và không thể thiếu tại các địa điểm như khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, spa, cũng như trong các công ty, tổ chức và cho cá nhân. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường du lịch và khách sạn nghỉ dưỡng ngày càng phát triển, việc tạo ra các phòng nghỉ sạch sẽ và chuyên nghiệp không chỉ là một yếu tố quan trọng mà còn là một lợi thế đáng kể để thu hút khách du lịch.

Vai trò của máy giặt công nghiệp tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn
Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số

Đó là nội dung được trao đổi, thảo luận tại hội thảo “Tăng cường vị trí, vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi số (CĐS)” do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức vào chiều 24/5.

Nâng cao vai trò phụ nữ trong chuyển đổi số
Return to top