ClockThứ Bảy, 10/06/2023 13:05

Vai trò “then chốt” của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương

TTH - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chính sách bảo hiểm.

Tập trung giải quyết trợ cấp thất nghiệp

leftcenterrightdel
 BHXH Phong Điền huy động nhân lực giải quyết các chế độ chính sách cho người dân

Theo số liệu từ BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 5/2023, toàn tỉnh có 144.789 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ bao phủ 27,52% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 117.449 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đạt tỷ lệ bao phủ 22,32% lực lượng lao động trong độ tuổi; 1.150.883 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 98,81% dân số. Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách bảo hiểm được triển khai kịp thời, đúng quy định. Theo đó, 5 tháng đầu năm 2023, có 8.076 người được giải quyết hưởng mới BHXH; 959.853 lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền được chi trả là 1.030,332 tỷ đồng.

Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tiếp tục triển khai, đáp ứng sự hài lòng, tin tưởng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đến nay, 100% thủ tục hành chính của ngành được cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, từng bước tích hợp trên Cổng DVC quốc gia; có 181 cơ sở triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, đạt hơn 95% tổng số cơ sở trên toàn quốc; tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích của ứng dụng “VssID-BHXH số”.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và nỗ lực của BHXH tỉnh còn có sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đây chính là yếu tố then chốt, quyết định đến hiệu quả tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Trong đó, BHXH tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính sách bảo hiểm trên địa bàn, như: tham mưu ban hành các nghị quyết, chương trình hành động thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đưa chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện lộ trình vào nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thành lập, kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp; triển khai các chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT, đóng BHXH tự nguyện cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số… Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành; phòng, chống, xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BH… Nhờ đó, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp, đồng thuận của các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương.

Đến nay, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó BCĐ đã xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo lĩnh vực phụ trách; 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã đưa chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHXH theo Nghị quyết 69/NQ-CP 2022 và Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: NGỌC KHÁNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu, tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17-23/9, thăm chính thức Brazil từ ngày 23-26/9.

Vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược
Gắn kết, phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (Liên hiệp Hội) đã kết nối hơn 30 nghìn trí thức, nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Việc quy tụ trí tuệ của lực lượng hùng hậu này đã góp phần khẳng định vị thế “ngôi nhà chung” của Liên hiệp Hội trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và đất nước nói chung, nhất là trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ.

Gắn kết, phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ
Đi tìm dấu tích văn hóa địa phương

Trải qua hơn 40 năm sưu tầm và nghiên cứu về văn hóa, ông Nguyễn Thế, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh, có nhiều đóng góp đối với văn hóa huyện Phong Điền nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Đi tìm dấu tích văn hóa địa phương
Return to top