ClockThứ Hai, 21/09/2015 10:43

Vì nụ cười trẻ thơ

TTH - Viên Gạch Hồng là tên gọi của một câu lạc bộ (CLB) do các bạn sinh viên khoa Kiến trúc - Trường đại học Khoa học Huế thành lập, được biết đến nhờ sự sáng tạo những mô hình vui chơi giá rẻ và bổ ích cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế.
Những sân chơi đầy màu sắc dành cho các em nhỏ.
CLB Viên Gạch Hồng lúc đầu có tên là “Sinh viên Kiến trúc Huế hành động vì cộng đồng” với nòng cốt là 5 thành viên. Sau 10 ngày tham gia khóa Đại học không giảng đường của Trung tâm Hành động vì đô thị tại Hội An (ACCD), các bạn sinh viên học được cách làm một sân chơi cộng đồng và cách viết các dự án để xin nguồn tài trợ. Sau đó, cả 5 thành viên và ông Võ Tuấn Anh – giảng viên Khoa Kiến trúc bắt đầu có ý tưởng thành lập CLB với sự ủng hộ của thầy Trần Đình Hiếu - Trưởng khoa Kiến trúc và bà Phạm Thị Yến Nhi - người đại diện cho ACCD.
Bạn Nguyễn Đăng Hoàng Hải, Chủ nhiệm CLB Viên Gạch Hồng cho biết, mục đích của việc thành lập câu lạc bộ là mang lại những điều tốt đẹp và ý nghĩa cho cộng đồng. Lúc mới thành lập, CLB chỉ có 15 thành viên. Sau thời gian hoạt động, CLB thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên, không những là sinh viên Khoa Kiến trúc Trường đại học Khoa học Huế mà còn lan tỏa đến nhiều sinh viên của các trường đại học khác. Sau khi hoàn thành sân chơi Hiền Sỹ tại thôn Phong Sơn, huyện Phong Điền, nhiều bạn sinh viên có cùng niềm đam mê hoạt động tình nguyện đã đăng ký làm thành viên của CLB. Đến nay, CLB có 40 thành viên tham gia.
Mới thành lập hơn 3 tháng, nhưng CLB Viên Gạch Hồng đã xây dựng thành công 3 khu vui chơi cho trẻ em trên địa bàn tỉnh bao gồm: Sân chơi Trường mầm non Phong Sơn 2, thôn Phong Sơn, huyện Phong Điền, (kinh phí từ quỹ MNP); hỗ trợ hoàn thiện sân chơi tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em khuyết tật Tịnh Trúc Gia (kinh phí từ quỹ EURASIA) và sân chơi nhà văn hóa Kim Long – 124 Lý Nam Đế (kinh phí từ “Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị” ). Điều đáng nói là, các bạn đã tận dụng những vật liệu tái chế quyên góp được hoặc mua với giá rẻ như lốp xe máy, gỗ, palet điện... để sáng tạo nên những trò chơi khác nhau. Với đôi tay khéo léo, sáng tạo, các bạn sinh viên khoa Kiến trúc đã tạo ra những trò chơi đầy màu sắc và sinh động như trò chơi lò xo nhún, xích đu, cầu trượt, cầu bấp bênh…
CLB vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tổ chức và điều hành cũng như trong việc tìm các nhà tài trợ cho các dự án, thời tiết nắng nóng cũng là một trở ngại trong quá trình làm các sân chơi, tuy vậy nhờ sự năng nổ và quyết tâm của các thành viên trong nhóm nên tiến độ công việc triển khai rất nhanh.
Bạn Phạm Hoài Phê, Phó Chủ nhiệm CLB Viên Gạch Hồng cho biết: “Hoạt động ở những môi trường như thế này mình được trải nghiệm nhiều hơn, được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng như làm việc theo nhóm, thuyết trình, giao lưu với nhiều người, thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt là có thể ứng dụng những điều đã học vào cuộc sống.”
Với khả năng điều phối công việc của các thành viên cũ cũng như sự tiến bộ của các thành viên mới, hầu hết các dự án do CLB đảm nhiệm thực hiện đều được xây dựng thành công, gây được tiếng vang nhất định và sân chơi giá rẻ đã có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng.
Bạn Nguyễn Đăng Hoàng Hải tâm sự: “Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì đã đem lại nhiều tiếng cười, nhiều không gian vui chơi cho trẻ em. Bên cạnh đó còn tạo được một không gian để kết nối cộng đồng lại với nhau. Qua những buổi họp cộng đồng và chia sẻ, các phụ huynh hiểu được những mong muốn của con cái mình hơn, chia sẻ nhiều hơn. Tương lai, mình muốn xây dựng nhiều sân chơi hơn nữa để được nhìn thấy nhiều tiếng cười của trẻ em hơn.”
Yến Trinh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới

Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
Return to top