Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

14/03/2016 - 07:31

Cho phố phường bình yên

TTH - Cùng với việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh về số lượng, các cơ quan, đơn vị của thành phố Huế cũng chú trọng nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự trên địa bàn, thực hiện thắng lợi chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Xây dựng lực lượng DQTV rộng khắp

Trong thời bình, DQTV là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch họa và các sự cố nghiêm trọng khác. Đồng thời, phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.

Các đơn vị dân quân tự vệ huấn luyện tại Ban CHQS thành phố

Trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, chính quyền các địa phương luôn nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của lực lượng DQTV, quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng DQTV. Cơ quan quân sự các cấp đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức xây dựng lực lượng DQTV có đủ các thành phần binh chủng, quy mô, tổ chức biên chế phù hợp với từng địa phương như: xây dựng Trung đội dân quân cơ động; Trung đội binh chủng pháo binh, phòng không…

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Phụ trách bộ phận DQTV, trợ lý Dân quân, Ban CHQS TP Huế cho biết, hiện toàn thành phố có 190 đầu mối DQTV. Trong đó 163 đơn vị tự vệ; 27 đơn vị dân quân thuộc 27 phường. Cùng với việc xây dựng lực lượng, trên cơ sở mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp triển khai tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm đúng, đủ nội dung, quân số, sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Những năm qua, thành phố đã huấn luyện được 5.725 đồng chí DQTV. Kết quả kiểm tra, đánh giá 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% đạt khá, giỏi. Trong huấn luyện lực lượng DQTV, Ban CHQS TP luôn kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, rèn luyện kỷ luật. Qua đó, lực lượng DQTV đã nắm được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, và lực lượng DQTV thực sự là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xử lý các tình huống.

Phát huy vai trò nòng cốt

Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Tây Lộc khá phức tạp, nhất là khu vực chợ Tây Lộc. Từ khi phường thành lập lực lượng dân quân, tình hình an ninh ổn định hơn, các vụ trộm cắp giảm đáng kể. Lực lượng dân quân phường cũng tích cực phối hợp với công an để tuần tra canh gác, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Hằng năm, Ban CHQS phường luôn chú trọng nâng cao chất lượng cho lực lượng dân quân bằng việc tuyển chọn những công dân có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có văn hóa, sức khỏe.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng dân quân và công an, tình hình an ninh trật tự tại phường Phú Hiệp luôn được đảm bảo. Hiện nay, phường đã xây dựng lực lượng dân quân lên đến 124 người. Chị Trần Thị Vân (33 tuổi, người dân phường Phú Hiệp) cho biết: “Phường Phú Hiệp vốn là địa bàn thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt. Mỗi lần có bão lũ là ngay lập tức lực lượng dân quân có mặt để giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến khu vực an toàn. Hơn nữa, có lực lượng dân quân đi tuần tra thường xuyên, chúng tôi cũng yên tâm hơn, không sợ bị trộm cắp đột nhập vào nhà”.

Ông Trần Quang Hoàng, Chỉ huy trưởng DQTV phường Phú Hiệp thông tin: Hiện tại, theo quy định lực lượng dân quân được hưởng trợ cấp 92 ngàn đồng/ngày nếu được huy động làm nhiệm vụ, tham gia huấn luyện. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí địa phương còn hạn chế nên chưa thể chi theo luật. Trợ cấp còn thấp nhưng đội ngũ dân quân của phường được xây dựng vững mạnh về cả số lượng và chất lượng. Ngoài ra, lãnh đạo phường cũng hết sức quan tâm, tích cực vận động kinh phí từ các nguồn khác nhằm hỗ trợ, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân.

Bài, ảnh:Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP