15/12/2015 - 16:08

Chủ tịch FIFA và UEFA đối mặt án phạt cấm hoạt động bóng đá 7 năm

TTH.VN - Ngày 17 và 18/12 tới, hai nhân vật quyền lực nhất làng bóng đá thế giới là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini sẽ phải điều trần trước Ủy ban Đạo đức FIFA ở Zurich và cả hai đang đối mặt với nguy cơ bị cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá trong vòng 7 năm.


Michel Platini và Sepp Blatter đối mặt án phạt cấm hoạt động bóng đá 7 năm. (Nguồn: sportskeeda.com)

Tờ The Guardian của Anh số ra ngày 14/12 cho biết cả hai ông Blatter và Platini sẽ phải ra điều trần ở Thụy Sĩ trước thẩm phán Hans-Joachim Eckert thuộc Ủy ban đạo đức của FIFA để trả lời chất vấn về vụ ông Blatter ký nhận và chuyển cho ông Platini khoản tiền 1,3 triệu bảng hồi năm 2011.

Hiện cả hai ông đều đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, xung đột quyền lợi và bất hợp tác với cơ quan điều tra.

Các nguồn thạo tin cho rằng khó có thể khép hai nhân vật quyền lực của bóng đá châu Âu và thế giới vào tội tham nhũng - tội danh có thể bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời, nhưng có bằng chứng rõ ràng cho thấy có sự xung đột quyền lợi trong vụ ông Blatter chuyển tiền cho ông Platini.

Theo kế hoạch, ông Blatter sẽ phải ra điều trần vào ngày 17/12, còn ông Platini vào ngày 18/12. FIFA sẽ đưa ra quyết định vào ngày 21/12.

Cho đến nay, cả hai ông đều khẳng định là vô tội và phủ nhận mọi sai phạm khi cho biết khoản tiền 1,3 triệu bảng nói trên được thanh toán theo thỏa thuận năm 1998. FIFA trả tiền công tư vấn kỹ thuật với tư cách cố vấn cho ông Platini trong giai đoạn 1998-2002.

Khoản tiền này không nằm trong hợp đồng ký kết của ông Platini nhưng hai ông cho rằng họ có thỏa thuận miệng và điều đó được luật pháp Thụy Sĩ công nhận.

Vấn đề là ông Platini đã kết thúc công việc tư vấn từ năm 2002, nhưng mãi đến năm 2011, ông Blatter mới chuyển tiền trả công, trùng với thời điểm ông Blatter đang tìm kiếm sự ủng hộ cho nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA thứ 4 của mình.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP