Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

15/10/2020 - 14:15

Để “đường thông, hè thoáng”

TTH - Trật tự đô thị (TTĐT) ở các tuyến đường, khu chợ trên địa bàn TP. Huế chuyển biến tích cực, được người dân đồng tình hưởng ứng, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, sạch, đẹp.

Vừa tuyên truyền vận động, vừa ra quân kiểm tra và xử lý vi phạm sẽ góp phần đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông

Khu vực đường Ngô Quyền xung quanh Bệnh viện Trung ương Huế, các chợ Hai Bà Trưng, Bến Ngự trước đây được xem là những “điểm nóng” về mất an toàn giao thông (ATGT) và TTĐT trên địa bàn phường Vĩnh Ninh. Tại một số địa điểm, khu vực như chân cầu Trường Tiền, các trục đường Hùng Vương, Lê Lợi, Nguyễn Huệ…, việc kinh doanh buôn bán của các hộ dân gây mất trật tự, nhếch nhác và không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sau khi Công an TP. Huế, Công an phường và Đội Quản lý đô thị thành phố ra quân xử lý vi phạm như lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh mua bán, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn TTĐT, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè để phục vụ kinh doanh, các khu vực này đã thông thoáng và đi vào nề nếp.

Bà Nguyễn Thu Trang, hộ kinh doanh ở đường Hai Bà Trưng cho biết: “Sau khi được cán bộ UBND và công an phường tuyên truyền về giữ gìn TTĐT, vận động ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, tôi nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm cùng mọi người giữ gìn vệ sinh chung cho phố phường sạch đẹp, thực hiện tốt văn hóa trong kinh doanh”.

Song song với tuyên truyền vận động, các đơn vị tổ chức các đợt ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về TTĐT nên tình hình TTĐT trên địa bàn thành phố được duy trì tốt, các tuyến phố và các khu chợ dần thông thoáng và sạch sẽ.

Có được kết quả trên, phải kể đến sự nỗ lực của nhiều cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc giải quyết một cách chủ động, đồng bộ và thường xuyên; công tác phối hợp và ra quân xử lý vi phạm của lực lượng công an kịp thời các tình huống phát sinh phức tạp, nhất là trong quá trình giải quyết tại các khu vực điểm nóng về TTĐT. Nhờ vậy, các trường hợp chống người thi hành công vụ thời gian qua ít xảy ra so với trước đây.    

Theo Đội trưởng Đội Quản lý đô thị TP. Huế Lê Văn Phiệt, để đảm bảo tình tình TTĐT trên địa bàn thành phố, với phương châm lấy vận động làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, Đội tiếp tục thực hiện tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật một cách thường xuyên về các nội dung có liên quan đến công tác quản lý đô thị, đặc biệt là công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ATGT, TTĐT, hướng dẫn quy chế quản lý xây dựng đô thị trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.

Xác định công tác đảm bảo TTĐT là việc làm phải thường xuyên và liên tục, thời gian tới, các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch ra quân xử lý các đối tượng chây ì, vi phạm nhiều lần có hệ thống một cách cương quyết, áp dụng các tình tiết tăng nặng để tạo tính răn đe và có sự lan tỏa trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật về công tác quản lý lòng lề đường, đảm bảo TTĐT, trật tự ATGT hầu hết đều giao trách nhiệm hướng về chính quyền cấp cơ sở. Các chế tài xử lý vi phạm đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT đều nằm trong thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp phường. Sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên và xây dựng kế hoạch đảm bảo tình hình TTĐT trong phạm vi địa phương mình quản lý, phụ trách của các địa phương sẽ từng bước tạo “hè thông, đường thoáng”.

Bài, ảnh: Minh Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP