20/05/2015 - 10:08

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu đạt tốp 3 SEA Games 28

TTH.VN - Hòa chung không khí đón chào các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), tối 19/5, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 28 (SEA Games 28) tại Singapore.

Đây là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á với sự tham dự của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Singapore.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao cờ cho Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự SEA Games 28


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của các huấn luyện viên, vận động viên, cán bộ của Đoàn Thể thao Việt Nam trong nhiều tháng qua đã tích cực tập luyện và sẵn sàng tinh thần chuẩn bị tham dự SEA Games 28.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất, mưu trí, dũng cảm và trung thực với tinh thần thể thao cao thượng để đạt thành tích tốt nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Mỗi thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam phải thực sự là sứ giả thiện chí để quảng bá về truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam.

Tại Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam, ai cũng cảm nhận thấy không khí trang trọng, thành kính trong Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh của lãnh đạo ngành thể thao, các vận động viên, huấn luyện viên đang có mặt tại Trung tâm.

Đứng trước tượng đài Bác, trong lòng mỗi người luôn khắc ghi lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi ngày tập một ít thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe...”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, trong những năm qua, Thể thao Việt Nam luôn khẳng định chính mình trên đấu trường khu vực và dần có vị trí tại các giải đấu lớn quốc tế. Riêng quý 1/2015, Thể thao Việt Nam đã giành 140 huy chương các loại ở giải đấu quốc tế, trong đó có 62 huy chương Vàng, 43 huy chương Bạc và 35 huy chương Đồng.

Trong quý 2/2015, Thể thao Việt Nam tập trung mọi nguồn lực cho đấu trường SEA Games. Chỉ tiêu của Đoàn Thể thao Việt Nam đặt ra là nằm trong tốp 3 nước dẫn đầu Đại hội.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, tại SEA Games lần này, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với 570 thành viên, trong đó có 392 vận động viên, 178 huấn luyện viên và chuyên gia. Đoàn sẽ tham dự 28/36 môn với mục tiêu giành từ 60 đến 70 huy chương Vàng trong kỳ Đại hội này.

Dù tham dự SEA Games 28 với 10 vận động viên nhưng Thể dục dụng cụ là một trong những bộ môn có chỉ tiêu giành huy chương thuộc diện cao nhất là 10 giải Vàng tại SEA Games 28.

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Kim Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, Trưởng bộ môn Thể dục cho biết, về cơ bản, Đội tuyển Thể dục dụng cụ Việt Nam đều là những hạt nhân chủ chốt như Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đặng Nam, Hoàng Cường, Nguyễn Tuấn Đạt.

Ngoài ra, tại kỳ Đại hội lần này còn có thêm sự xuất hiện của một số nhân tố mới như Đinh Phương Thành (người từng giành huy chương Đồng môn xà kép tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 vừa diễn ra tại Hàn Quốc), Lê Thanh Tùng, Đỗ Thu Huyền, Đỗ Vân Anh.

Hiện nay, nhìn chung trình độ chuyên môn của các vận động viên trong đội tuyển khá đồng đều, phong độ thi đấu ổn định, sức khỏe tốt.

Đặc biệt, "cô gái vàng" của Thể thao Việt Nam Phan Thị Hà Thanh từ lâu đã khiến cả làng Thể dục dụng cụ Đông Nam Á thán phục với những thành tích liên tiếp giành được ở đấu trường quốc tế.

Gần đây nhất, Phan Thị Hà Thanh đã đánh bại nhiều đối thủ quốc tế, trong đó có cả đương kim vô địch Đại hội Thể thao châu Á, Kim Un-hyang của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, cựu vô địch Thế vận hội Oksana Chusovitina của Uzbekistan… để giành tấm huy chương Vàng Cup thế giới tại Bulgaria ở nội dung không phải sở trường là cầu thăng bằng.

Đây là tấm huy chương Vàng thứ hai của Hà Thanh ở các giải đấu tầm thế giới kể từ đầu năm 2015.

Với cá nhân Phan Thị Hà Thanh, đấu trường SEA Games dường như là bước đệm, một cữ tập dượt để hướng tới mục tiêu xa hơn là giành một tấm huy chương tại Olympic 2016.

Hà Thanh cho biết: "Ngay từ đầu năm 2015, toàn Đội tuyển Thể dục dụng cụ đã khẩn trương tập luyện chuyên môn để chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong nước và quốc tế. Riêng bản thân tôi, phải thi đấu nhiều hơn nên việc tập luyện có phần hơi căng thẳng. Tuy nhiên, với tinh thần thi đấu quyết tâm, cộng với yếu tố may mắn, tôi sẽ cố gắng giành thành tích cao nhất mà Ban huấn luyện Đội tuyển Thể dục dụng cụ đề ra."

Như vậy, với trình độ chuyên môn khá đồng đều, cùng sự đầu tư quan tâm của ngành Thể thao nước nhà, Thể dục dụng cụ Việt Nam hoàn toàn có thể lạc quan hướng đến SEA Games 28 với thành tích tốt nhất, đồng thời dồn toàn lực cho giải vô địch thế giới hướng đến giành suất tham dự Olympic Brazil 2016 ở nội dung toàn năng và một số nội dung đơn môn như nhảy chống, cầu thăng bằng, vòng treo, xà kép…

Cũng liên quan đến thành tích đặt ra tại SEA Games 28, ông Nguyễn Hải Đường, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II, Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cho biết, mặc dù không tập huấn nước ngoài, lại ít có điều kiện thi đấu cọ xát ở các giải quốc tế, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực hết mình của các vận động viên, cùng với sự tận tâm của các huấn luyện viên, tin rằng các vận động viên Đua thuyền Việt Nam sẽ hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Mục tiêu cụ thể của Đua thuyền Việt Nam tại Đại hội lần này là giành 5 huy chương Vàng, trong đó, đội tuyển Rowing sẽ phấn đấu giành từ 3-4 Vàng và Canoeing giành 1 Vàng.

Ngoài ra, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cũng đặt ra chỉ tiêu giành từ 11-13 huy chương Vàng; Liên đoàn Cầu lông giành 2 huy chương Vàng; Đội tuyển Boxing Việt Nam quyết tâm giành ít nhất 2 huy chương Vàng; Đội tuyển Pencak Silat giành từ 2-3 Vàng...

Em Đỗ Thị Thảo, vận động viên Điền kinh chia sẻ: "Tham dự SEA Games lần này là niềm vinh dự của bản thân em cũng như nhiều vận động viên khác. Thời gian từ nay tới SEA Games không còn nhiều, bởi vậy chúng em đang nỗ lực hoàn thiện các bài tập cuối cùng theo chương trình mà Ban huấn luyện đề ra với mục tiêu giành thành tích cao nhất cho Thể thao Việt Nam."

Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam khẳng định: Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường tham dự SEA Games 28 từ ngày 25/5 đến 18/6.

Hiện nay, việc đăng ký thi đấu cho các vận động viên đã hoàn tất, lịch thi đấu chung cũng đã xây dựng xong, với sự chuẩn bị nghiêm túc, với tinh thần quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, Đoàn Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tranh tài tại SEA Games 28 sắp diễn ra tại Singapore vào tháng Sáu tới.

Cũng tại Lễ xuất quân, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Đại diện các vận động viên tham dự SEA Games 28, cầu thủ U23 Việt Nam Quế Ngọc Hải đã tuyên thệ, nguyện thi đấu hết mình, trung thực giành thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc./. 

VietnamPlus

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP