ClockThứ Năm, 29/12/2022 17:55

Cơ hội nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội dịp tết

TTH.VN - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng an vui, đón tết, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả 2 khoản này vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp tháng 1 và tháng 2/2023 trước Tết Nguyên đánTạm dừng chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội, Bảo trợ xã hội hàng tháng cho người hưởng chiều thứ Bảy ngày 11/9/2021

Nhân viên Bưu điện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tại nhà cho người dân

Theo thống kê, toàn tỉnh có 32.790 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH  hàng. Các đối tượng này được chi trả bằng nhiều hình thức, linh hoạt như tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân…Nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH tỉnh triển khai các nhiệm vụ theo phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp (DN) làm chủ thể, trung tâm phục vụ".

Theo đó, đơn vị tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, tăng cường giao dịch điện tử đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian để chi trả đúng - đủ - kịp thời; đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chính sách bảo hiểm.

Tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tập trung tại phường Thuỷ Biều, TP. Huế

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, hiện đơn vị đã phân công cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ trực tuyến và trực tiếp để trả kết quả kịp thời hạn và tiến độ theo quy định; đồng thời giải quyết, thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, chế độ BHTN… , cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT kịp thời; tạm ứng, thanh quyết toán đầy đủ, kịp thời kinh phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT theo đúng quy định. Theo đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ sở KCB để đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT trong danh mục được quỹ BHYT chi trả...  Để tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng an vui, đón tết, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của tháng 1, tháng 2/2023 cho người hưởng vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023.

Giới thiệu các chính sách bảo hiểm đến với người dân

Ngoài ra, sẽ tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đến trực tiếp để nhận; tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất. Bằng nhiều hình thức, BHXH tỉnh không để ảnh hưởng đến việc giải quyết những thủ tục hành chính về quyền và lợi ích của người dân, DN, đảm bảo đầy đủ kinh phí để tổ chức chi trả, phục vụ kịp thời cho người thụ hưởng chính sách về BHXH, BHYT, BHTN. 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trước dịp tết cổ truyền đó là đảm bảo hoạt động vận hành thường xuyên, liên tục hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm nghiệp vụ, Cổng Dịch vụ công của ngành, ứng dụng VssID- BHXH số; kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người dân qua các đường dây nóng và các ứng dụng hỗ trợ, tư vấn của ngành. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn theo kế hoạch của ngành.

Chung tay, đồng hành cùng Chính phủ trong việc chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh, hằng năm vào mỗi dịp tết đến, xuân về, BHXH tỉnh đều triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến người lao động và Nhân dân. Thông qua các hoạt động nêu trên, BHXH Việt Nam mong muốn lan tỏa hơn nữa lợi ích, giá trị, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT để ngày càng có nhiều người dân được tham gia BHXH, được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT và người tham gia, thụ hưởng các chính sách an sinh, xã hội của Đảng, Nhà nước luôn được chăm lo để an tâm đón tết, xuân mới vui tươi, ấm áp.

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐỔ XÔ RÚT BẢO HIỂM MỘT LẦN VÌ DỰ ÁN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI SỬA ĐỔI:
Cần truyền thông sâu rộng

Thông tin từ Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi liên quan đến 2 phương án rút BHXH một lần thời gian qua khiến nhiều người lao động (NLĐ) hoang mang và đổ xô nghỉ việc để rút BHXH một lần, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Cần truyền thông sâu rộng
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”, sáng 16/4 Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm cầu trong nước nhằm đánh giá những kết đạt được cũng như những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm để đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm sau cao hơn năm trước
Mở ra cơ hội giao lưu nghệ thuật cho người trẻ

Là hoạt động thường niên, triển lãm mỹ thuật trẻ vừa là sân chơi, vừa là cơ hội để các họa sĩ tuổi đời dưới 45 của Thừa Thiên Huế bộc lộ tài năng, chứng tỏ hoạt động nghệ thuật của bản thân với giới chuyên môn và những người yêu “nghệ thuật của cái đẹp” Cố đô.

Mở ra cơ hội giao lưu nghệ thuật cho người trẻ
Cơ hội thu hút đầu tư nhìn từ quy hoạch tỉnh

Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh) là nền tảng, mở ra rất nhiều dư địa để thu hút đầu tư. Từ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, cùng với chiến lược hoàn thiện hạ tầng trong từng giai đoạn, các doanh nghiệp sẽ tìm thấy “miền đất lành” để đầu tư, phát triển.

Cơ hội thu hút đầu tư nhìn từ quy hoạch tỉnh

TIN MỚI

Return to top