ClockThứ Năm, 10/08/2023 07:04

Đẩy mạnh cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID

TTH - Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư với CSDL quốc gia về bảo hiểm; đồng thời ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật tài khoản trên ứng dụng VssIDLợi ích từ ứng dụng VssIDVssID cho học sinh

leftcenterrightdel
 Đoàn viên thanh niên phường Đông Ba hỗ trợ người dân kích hoạt định danh điện tử VNeID

Hiệu quả từ công tác phối hợp

Để triển khai đề án, thời gian qua BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc đẩy mạnh công tác cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID (BHXH số), đây là ứng dụng của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động, đồng thời ban hành kế hoạch triển khai cài đặt ứng dụng VssID năm 2023. Qua thống kê, tính đến hết tháng 7/2023 lũy kế số lượng cài đặt ứng dụng VssID hơn 405 ngàn người, đạt 35%.

Theo đó, phối hợp với Công an tỉnh trong việc cung cấp dữ liệu, rà soát, xác minh, đẩy nhanh việc xác thực, đồng bộ CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Tính đến hết tháng 7/2023, trên địa bàn đã xác thực đúng với CSDL quốc gia về dân cư với số lượng hơn 1.100 ngàn người trên tổng số 1.149.359 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 90%. Ngoài ra, tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đã có 191 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân với 120.383 lượt tra cứu, trong đó có 95.501 lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, để triển khai hiệu quả Đề án 06, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tham mưu xây dựng các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh để chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện. Mặt khác, chủ động phối hợp trong việc liên thông, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan liên quan như: Cục Thuế; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Kế hoạch và Đầu tư,… để quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động, xác định rõ lao động của các doanh nghiệp thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN và yêu cầu người lao động, người sử dụng lao động tham gia đầy đủ theo quy định của pháp luật; phối hợp với các đơn vị liên quan trong tổ thu nợ liên ngành để thực hiện các giải pháp đôn đốc thu nợ.

Một trong những giải pháp quan trọng nữa đó là phối hợp với Sở Y tế ký kết và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành về thực hiện chính sách, pháp luật BHYT năm 2023; tập huấn, triển khai quy trình giám định ban hành theo Quyết định 3618 và 130 của Bộ Y tế quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí KCB và giải quyết các chế độ liên quan cho tất cả các cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp, giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thẩm định, thanh toán chi phí KCB BHYT, như điều trị nội trú ban ngày; KCB không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề; sửa đổi bổ sung văn bản hướng dẫn chuyển tuyến…; phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tăng cường giao dịch điện tử

Cùng với việc triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL quốc gia về bảo hiểm, BHXH tỉnh tiến hành bảo trì và đảm bảo đường truyền hệ thống mạng WAN/LAN giữa BHXH cấp huyện - BHXH tỉnh và BHXH Việt Nam đáp ứng yêu cầu phục vụ liên thông dữ liệu và giao dịch điện tử của ngành, đồng thời thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh mạng máy tính, đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng.

Một trong những giải pháp nữa đó là tiếp tục thực hiện giao dịch điện tử trên tất cả các lĩnh vực, như: thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định BHYT; phân tích dữ liệu theo các chuyên đề để hỗ trợ công tác giám định, thẩm định, quyết toán chi phí KCB BHYT, phát hiện và xử lý kịp thời các chi phí ngoài quy định.

Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Viết Dũng cho rằng, thời gian tới đơn vị tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông BHXH, BHYT; phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu và các đơn vị có liên quan hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Ngoài ra, thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết chế độ BHXH theo quy định của BHXH Việt Nam; tăng cường kiểm tra, giám sát tại Bưu điện và BHXH cấp huyện trong việc tổ chức thực hiện quản lý, chi trả lương hưu theo hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT, đặc biệt là giám định qua hệ thống phần mềm giám định điện tử, bảo đảm tính chính xác, giảm thời gian, giám định có định hướng; hỗ trợ triển khai các phần mềm nghiệp vụ và cung cấp các số liệu để phục vụ công tác chuyên môn; hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh thực hiện giao dịch điện tử với BHXH tỉnh nhằm đẩy mạnh việc triển khai cài đặt ứng dụng VssID theo kế hoạch.

Bài, ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm

Công tác thanh tra chuyên ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia, đồng thời ngăn ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ). Năm 2024. BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đối với các đơn vị trên địa bàn.

Đẩy mạnh thanh tra, ngăn ngừa sai phạm
Trao 100 Giấy ghi nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Hoàng mai Huế"

Sáng 2/2, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Hội Hoàng mai Huế, Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển thương hiệu AMC Việt Nam tổ chức công bố ghi nhận sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế và tập huấn về các quy định quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế.

Trao 100 Giấy ghi nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Hoàng mai Huế
Tuyên truyền về quản lý, sử dụng vật liệu nổ, pháo trong trường học

Chiều 18/1, tại Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Công an tỉnh tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuyên truyền về quản lý, sử dụng vật liệu nổ, pháo trong trường học
Khuyến khích sử dụng dịch vụ ngân hàng số

Sau cuộc đua tăng phí dịch vụ SMS chủ động thông báo biến động số dư tài khoản ngân hàng cách đây không lâu, trong tháng đầu năm 2024, nhiều ngân hàng khác cũng đã thông báo điều chỉnh tăng phí SMS chủ động theo xu hướng chung của hệ thống các ngân hàng.

Khuyến khích sử dụng dịch vụ ngân hàng số

TIN MỚI

Return to top