ClockThứ Ba, 21/05/2024 06:27

Nhân lên ý nghĩa mùa Phật đản

TTH - Đại lễ Phật đản không chỉ mang màu sắc văn hóa tâm linh từ bao đời nay, mà đó còn là ngày kỷ niệm mang ý nghĩa thiêng liêng trọng đại đối với toàn thể tín đồ Phật giáo. Và ý nghĩa đó còn được nhân lên khi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh, Ban Tổ chức Đại lễ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người nghèo, gia đình có công trên toàn tỉnh... trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 - DL.2024.

Diễn hành thuyền hoa mừng đại lễ Phật đản Trang trọng đại lễ Phật đản Phật lịch 2568Thăm, tặng quà nhân dịp đại lễ Phật đản

 Mang yêu thương, chia sẻ đến với những hoàn cảnh khó khăn, khuyết thiếu

Hương sắc mùa Phật đản

Không khí Phật đản đã ngập tràn khắp các tuyến đường, gia đình phật tử. Bên cạnh cờ Tổ quốc thiêng liêng là những lá cờ Phật giáo trang nghiêm, tôn kính. Những lễ đài tôn trí Đức Phật đản sinh cũng được các chùa, niệm phật đường làm công phu, tôn nghiêm.

Trên dòng Hương giang, 7 đóa sen hồng cũng đã được thắp sáng, lung linh, huyền diệu, 32 thuyền hoa được thiết trí với nhiều chủ đề hướng về Ngày Đản sanh của Đức Phật, một không gian lung linh huyền nhiệm cũng được diễu hành trên sông Hương. Lễ rước Phật sẽ được tổ chức bằng hình thức đi bộ từ Quốc tự Diệu Đế lên Tổ đình Từ Đàm, ngang qua các trục đường chính của thành phố Huế.

Những hoạt động ý nghĩa của Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024 đã và đang được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức trang nghiêm.

Là một Phật tử, chị Nguyễn Hương, Tây Trì Nhơn, Phú Thượng, TP. Huế những ngày này tất bật với các công việc trang trí nhà cửa mùa Phật đản. Những đèn lồng, lá cờ phật được chị treo ngay ngắn, đẹp mắt ngay trước cổng nhà. “Đối với những Phật tử như chúng tôi, mùa Phật đản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Không chỉ trang trí nhà cửa để ngôi nhà ngập tràn hương sắc mùa Phật đản, tôi không bỏ sót bất cứ hoạt động quan trọng nào trong Tuần lễ Phật đản”, chị Hương bộc bạch.

Không những tăng ni, Phật tử mà đông đảo người dân xứ Huế vẫn luôn coi Phật đản là một thành tố trong bản sắc văn hóa Huế.

Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự  kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 – DL.2024 cho biết: Mùa Phật đản đang trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và trong mọi trái tim của người con Phật trên khắp thế giới. Ngày Đản sinh của Đức Phật đã mở đầu một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại, một kỷ nguyên tôn trọng bảo vệ quyền sống cho muôn loài và khai phóng quyền hiểu biết cho mọi người thoát khỏi cương tỏa của thần quyền mê hoặc và thành kiến cố chấp hẹp hòi bằng thông điệp từ bi và trí tuệ.

Tuần lễ Phật đản sẽ diễn ra từ ngày mùng 8 đến ngày 15 tháng 4 năm Giáp Thìn với nhiều hình thức nội dung như: Thiết trí lễ đài, thắp sáng 7 hoa sen trên sông Hương, trang hoàng biểu tượng Phật giáo, thực hiện nghi lễ tắm Phật và lễ rước Phật truyền thống đi bộ từ lễ đài chùa Diệu Đế lên lễ đài Từ Đàm, cầu nguyện quốc thái dân an... thăm viếng và tặng quà các gia đình có công với nước, thương binh, các gia đình liệt sĩ, các gia đình khó khăn, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật, trại dưỡng lão, bệnh viện…

Gieo nhân thiện lành

Một ngôi nhà kiên cố đối với gia đình ông Lê Văn Pốc, thôn Âr Kêu Nhâm, xã Quảng Nhâm huyện A Lưới là ước mơ cả đời. Và ước mơ đó đã được đặt những viên gạch đầu tiên, khi Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh phối hợp cùng Ủy Ban MTTQVN huyện A Lưới tổ chức khởi công xây dựng nhà cho ông.

“Thực sự tôi rất vui mừng và biết ơn vô cùng khi được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Đây cũng chính là động lực để tôi tiếp tục cố gắng hơn”, ông Lê Văn Pốc bộc bạch.

Không chỉ riêng ông Lê Văn Pốc mà có 5 gia đình cũng nhận niềm vui này khi được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết với giá trị 50 triệu đồng/nhà.

Cũng tại xã Quảng Nhâm, 100 hộ gia đình khó khăn đã vui vẻ nhận những phần quà đến từ Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh.

Đến với người khiếm thị trên địa bàn TX. Hương Thủy, Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh đã ân cần hỏi thăm, tặng 200 suất quà từ thiện là gạo, những nhu yếu phẩm và tiền mặt đến người khiếm thị trên địa bàn thị xã.

Cũng với tấm lòng đó, Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh đã mang 158 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đồng đến với người khiếm thị, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TX. Hương Trà.

Có mặt trong tất cả các chuyến đi thiện nguyện nhân Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568, Đại đức Thích Huệ Trọng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh chia sẻ: Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh luôn quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội, vì mục tiêu không bỏ ai ở lại phía sau. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là việc làm có ý nghĩa thiết thực, mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng thể hiện cho truyền thống đoàn kết, gắn bó, tương trợ nhau của mỗi con người Việt Nam.

Đối với những bà con không may bị khiếm khuyết, có hoàn cảnh khó khăn chỉ mong bà con cố gắng vượt qua khó khăn, khiếm khuyết của bản thân, vươn lên trong cuộc sống.

Với những nhân thiện lành mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã “gieo” trong dịp diễn ra Tuần lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024 càng nhân lên ý nghĩa của hoạt động kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 2648 năm, và các hoạt động cúng dường ngày đản sanh Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Đó chỉ là một trong những điều thiện mà Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, tăng ni, Phật tử... đã và đang làm, mang đến những chia sẻ cùng các hoàn cảnh khó khăn, khiếm khuyết trên toàn tỉnh trong thời gian qua.

Bài, ảnh: T. Vy
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bồi dưỡng nghiệp vụ tôn giáo cho 200 đại biểu

Ngày 21/6, UBND huyện A Lưới phối hợp với Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ tín ngưỡng, tôn giáo cho cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo năm 2024.

Bồi dưỡng nghiệp vụ tôn giáo cho 200 đại biểu
Vui mùa Phật đản

Tháng Tư âm lịch, là mùa sen Huế, cũng là mùa Phật đản. Mùa Phật đản năm nào trên quê hương Huế của tôi cũng vui lắm.

Vui mùa Phật đản
Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sáng 22/5, (15/4 ÂL) tại Tổ đình Từ Đàm, TP. Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh đã trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568- DL.2024 với sự tham dự của đông đảo Tăng Ni, Phật tử các giới.

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568
Lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm

Chiều tối 21/5 (tức 14/4 ÂL), Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh, Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã tổ chức lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên Tổ đình Từ Đàm.

Lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm

TIN MỚI

Return to top