Thế giới Thế giới

27/10/2017 - 20:16

Đông Timor nỗ lực gia nhập ASEAN

TTH - Thủ tướng Đông Timor Mari Alkatiri tuyên bố quốc gia này đang thực hiện nhiều nỗ lực, để gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong thời gian tới.

Thủ tướng Đông Timor Mari Alkatiri khẳng định quốc gia này phù hợp để trợ thành thành viên của ASEAN. Ảnh: Bangkok Post

Vị thủ tướng cho biết thêm, “Đông Timor đã và đang nhận được rất nhiều sự đồng thuận và hỗ trợ từ các quốc gia như Indonesia, Malaysia và các nước khác... Do đó, chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để trở thành một mảnh ghép của ASEAN”.

Trước đó, Chính phủ Đông Timor đã đệ trình đơn xin gia nhập và trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN vào năm 2011, nhưng vấp phải sự phản đối của một số nước thành viên, do lo ngại nước này sẽ không đủ nguồn nhân lực để tham gia đầy đủ vào lịch trình hoạt động dày đặc của ASEAN.

Tuy nhiên, nằm trong khu vực Đông Nam Á và sở hữu nhiều lợi ích về kinh tế, thương mại, an ninh, Thủ tướng Mari Alkatiri khẳng định Đông Tymor hoàn toàn phù hợp để trợ thành thành viên của ASEAN và  vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường năng lực thể chế, để tham gia vào các hoạt động của ASEAN như: Thành lập ban thư ký ASEAN, tăng cường năng lực thông qua đào tạo và đối thoại, tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN và thành lập đại sứ quán Đông Timor ở tất cả các nước thành viên ASEAN.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP