Bạn đọc Bạn đọc viết

11/02/2022 - 14:46

Đốt vàng mã, “hóa” luôn thùng chứa rác

TTH - Nói trời nói đất gì đi nữa, tục đốt vàng mã trong dân ta vẫn không bỏ được. Cũng dễ hiểu thôi, bởi nó đã là thói quen, là tập quán từ rất lâu đời, lại đụng tới lĩnh vực tâm linh, cho nên, nói bỏ là bỏ thì vô cùng khó.

Dẫu vậy, có vận động thì vẫn có hơn. Tình trạng đốt vàng mã trong dân có giảm, và việc đốt vàng mã cũng dần dần đi vào nề nếp, văn minh hơn, lịch sự hơn. Có nghĩa là, đa phần bà con ta đã đốt vàng mã đúng nơi đúng chỗ, ít còn cảnh đốt vàng mã ngay dưới gốc cây xanh, trên thảm cỏ; nhiều gia đình đã chịu khó sắm thùng để đốt, hạn chế tàn tro bay lung tung vừa mất vệ sinh vừa dễ gây cháy nổ.

Nhưng rất đáng phiền lòng là bên cạnh cái đa phần ấy vẫn tồn tại một số người hết sức thiếu ý thức. Đốt vàng mã nhưng không muốn hoặc không… sắm nổi cái thùng, cứ bên vệ đường mà đốt, mặc tàn trò gió cuốn bay tứ tung. Thậm chí có chị ở khu vực chợ Cầu Đất bên đường Lê Huân trong Thành Nội còn thoải mái mang vàng mã đốt trên thảm cỏ công viên mà anh chị em ngành cây xanh trước đó đã kỳ công chăm sóc để chuẩn bị cảnh quan cho phố đi bộ quanh Đại Nội, phải đến khi có người dọa quay clip cho lên Hue-S thì mới vội vàng dọn dẹp vì sợ bị phạt nguội. Tệ hại hơn là dịp tết con cọp vừa rồi, tất niên, lên nêu, giao thừa… Vàng mã cúng xong đốt đang còn lửa, nhiều gia đình thoải mái đổ luôn vào thùng rác công cộng khiến không ít thùng rác đã bị “hóa” luôn theo ngọn lửa. HEPCO (Công ty cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế) đã đưa hình ảnh những thùng rác bị thiêu rụi tại các đường Đặng Thái Thân, Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Gia Mô… để cảnh báo và kêu gọi ý thức của cộng đồng. Ấy là chưa kể một số thùng rác khác đã may mắn được các anh chị công nhân giải cứu kịp thời khi ngọn lửa còn chưa kịp bén vào thành nhựa.

Những chiếc thùng đựng rác bị "hóa" theo vàng mã được HEPCO đưa lên mạng xã hội để cảnh báo và kêu gọi ý thức của cộng đồng

Đốt vàng mã, “hóa” luôn thùng đựng rác. Trời đất thánh thần dẫu có bao dung chắc cũng khó mà chứng tri bởi những hành vi phản cảm và vô ý thức như thế. Chẳng lẽ cái gì cũng phải bắt tận tay day tận trán, cái gì cũng Hue-S, cũng phạt thì mới chịu chuyển?!! Chuyện đơn giản thế ấy, một đứa học sinh tiểu học có lẽ cũng còn biết sai, biết tránh, người lớn chẳng lẽ lại không biết ngượng. Thật buồn…

Thượng Bích

Chia sẻ bài viết
  • Vai trò chính quyền ở đâu trong vấn đề bài trừ hủ tục. Các nơi khác mọi người có ý thức tại sao Huế vẫn dậm chân thậm chí ngày càng nặng nề. Không thể lập ra cái App Hue-S rồi cứ ngồi chở thì mọi việc đã xảy ra. Trước đó hãy nhắc nhở qua các buổi họp dân phố và trong những ngày cao điểm hãy tuần tra tăng cường lực lượng xử nghiêm các hành vi vi phạm, dần dần sẽ giảm bớt. Lề đường là bài học cũng tác động có thành công phần nào. Xin có ý kiến như trên.

    Tôn thất Tùng Lâm - Cách đây 7 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP