Bánh bèo được coi là loại bánh dân dã đặc sản của miền trung và loại bánh này đã được nhiều người, đặc biệt giới trẻ vô cùng yêu thích. Bánh nóng có độ dẻo, dai cộng thêm vị ngọt của bột tôm, thịt nạc và nước chấm cùng với tóp bì dòn khiến ai cũng phải thấy đó là món ăn ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm bánh bèo Huế
500g tôm sú loại nhỏ
2 muỗng canh tôm khô
2 chén bột gạo
1 muỗng canh bột bắp
2 chén nước lạnh
2 chén nước nóng
1/2 muỗng canh muối
3 muỗng canh dầu ăn
2 nhánh hành lá
2 muỗng cà phê hạt tiêu
2 muỗng cà phê hạt nêm
Nước mắm chấm: tỏi, ớt băm, nước mắm, đường, nước cốt chanh.
Cách làm bánh bèo Huế
Cho nước vào ¼ nồi hấp, bắc lên bếp đun sôi.
Trộn bột gạo, bột bắp, 2 muỗng cà phê muối. Thêm 2 chén nước lạnh vào khuấy đều, sau đó cho bột lược qua rây để bột mịn nhuyễn.
Cho tiếp nước nóng và 2 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều. Sau đó, múc hỗn hợp bột vào khuôn (có thể dùng khuôn bánh cupcake hoặc muffin để đổ bánh bèo), đặt vào nồi hấp trong khoảng 8-10 phút đến khi bánh chín.
Tắt bếp, lấy khay bánh ra để nguội bớt và để bánh định hình chắc chắn rồi mới lấy muỗng cạy bánh ra nhẹ nhàng.
Nhân tôm: Tôm sú rửa sạch, luộc chín với ít muối trong khoảng 5 phút. Lấy tôm ra, lột vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng bỏ chỉ đen.
Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước nóng cho nở. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
Để cho tôm ráo, cắt tôm thành những miếng vuông nhỏ, cho vào chén.
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tôm khô giã nhuyễn, tôm cắt nhỏ, hạt nêm, muối vào xào khoảng 5 phút. Tắt bếp, trút nhân ra chén.
Dùng lại chảo, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm hành lá xắt nhỏ vào trộn đều khoảng 3 phút.
Bày bánh bèo ra đĩa, múc 1 muỗng cà-phê hành lá và tôm lên trên. Dọn ăn kèm với nước mắm chấm.
Nước mắm chấm bánh bèo: Lấy lại 1/2 chén nước luộc tôm, đun sôi thêm khoảng 3 phút, lược qua rây để lấy nước trong. Sau đó cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà-phê đường, ít ớt, tỏi băm, trộn đều.
Theo doisongphapluat.com