ClockThứ Bảy, 13/08/2016 09:19

Đến Huế ăn chay

TTH - Khách đến Huế được đãi bữa cơm chay ở một ngôi chùa thì đó là sự trân trọng và quý mến đặc biệt của gia chủ.

Thực hiện một bữa tiệc chay còn công phu hơn là tiệc mặn và giá thành không hề thấp thua nếu làm đúng yêu cầu. Gọi là ăn chay nhưng từ những nguyên liệu đơn giản là rau, đậu, củ, quả, nấm, phù chúc, bánh tráng… người đầu bếp giỏi vẫn chế biến thành những món ăn sang trọng.

Bữa cơm chay với 4 món: gỏi thập cẩm, “tôm” phích bột, mít trộn, canh chua

Có nhiều món dọn lên mâm trông rất bắt mắt, người không sành ăn khó có thể nhận ra đó là món gì, được làm bằng chất liệu gì, chế biến ra sao. Ví dụ như các món: “chả” quế, “chả” cuốn, nem chua, “thịt heo” quay, “thịt” phay, “thịt gà” xé bóp, “cá” chiên, “sườn” ram chua ngọt, “gỏi” cuốn, “nộm”, “súp”... toàn là những món ngon, không hề thua kém món mặn, nhưng nguyên liệu thì trăm phần trăm là thực vật.

Ăn chay từ lâu đã trở thành nghệ thuật ẩm thực, một đặc sản của Huế. Trước đây, các món chay ngon xuất phát từ nhà chùa, vào cung phủ, rồi dần dần phổ biến rộng rãi ra ngoài. Nhờ thế càng ngày món chay Huế càng phong phú, trở thành một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam với lối nấu có hương vị đặc trưng, đẳng cấp vượt trội món chay ở các vùng, miền khác.

Nói về ăn chay ở miền Bắc có câu: Muốn ăn đậu phụ tương tàu/Mài dao đánh kéo gọt đầu đi tu. Đậu phụ và tương là hai thức ăn chay chủ yếu của các nhà chùa ở miền Bắc. Ở Huế hai món chủ lực trong ăn chay thường được nhắc đến là tương và chao. Người Huế có câu “thấm mùi tương chao” nhuốm màu sắc triết lý, vừa nói chuyện món ăn đặc trưng vừa muốn nói đến sự am hiểu giáo lý và trình độ tu chứng của người tu sĩ sau một thời gian quy y theo Phật.

Cả hai món tương và chao đều được chính người Huế làm ra từ đậu nành, trong đó chao có hương vị rất đặc trưng, khác hẳn với chao của miền Nam. Chao vừa là món ăn trực tiếp vừa là phụ gia cho nhiều món ăn khác như làm nước chấm, trộn với rau sống; là gia vị không thể thiếu của bún, phở, cháo, súp, canh, đồ xào, đồ nướng…

Ăn chay ở Huế cảm thấy ngon hơn các nơi khác còn nhờ không gian, môi trường. Đó là những ngôi chùa, những phủ đệ, những ngôi nhà truyền thống nghiêng về hướng thiện và hoà mình giữa hoa lá cỏ cây của người Huế. Khách đến Huế được đãi bữa cơm chay ở một ngôi chùa thì đó là sự trân trọng và quý mến đặc biệt của gia chủ.

Bài, ảnh: THANH TÙNG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”

Bức “Long vân khế hội” là một tuyệt tác trên trần chánh điện cũ Diệu Đế quốc tự sau khi được dịch chuyển lùi phía sau hiện đang được bảo tồn khá tốt trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bức tranh từng là đề tài được tranh luận sôi nổi nhiều năm về trước về việc giữ lại chánh điện cũ hay hạ giải. Việc hạ giải cũng đồng nghĩa xóa sổ tuyệt tác này.

Huyền ảo tuyệt tác “Long vân khế hội”
Con rồng trên Cửu đỉnh Huế

Rồng có tên chữ là long, một linh vật được huyền thoại mang đầy tính siêu nhiên, đứng đầu trong bốn con vật thiêng: “long, lân, quy, phụng”, xuất hiện hàng ngàn năm trước Công nguyên, dần được nâng lên thành con vật biểu tượng trong văn hóa phương Đông. Rồng được xem là chúa tể cai quản vùng sông nước, thường được gọi là Long Vương. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, chữ rồng trong tiếng Việt và chữ long trong từ Hán đều bắt nguồn từ krong, krông, klong trong tiếng Đông Nam Á cổ, có nghĩa là sông nước. Rồng được xem là con vật kết hợp giữa cá sấu và rắn, sinh ra và ẩn mình dưới nước rồi bay vút lên trời cao mà không cần có cánh, vừa bay miệng vừa phun nước, phun lửa. Một số nhà khảo cổ học khẳng định rằng, rồng là con vật đặc thù chung cho cả các dân tộc Việt. Cụ thể hơn, đối với người Việt Nam, truyền thuyết đầy sức sống nhân văn về Con Rồng - Cháu Tiên đã có từ thuở họ Hồng Bàng lập quốc cách nay mấy ngàn năm trước.

Con rồng trên Cửu đỉnh Huế
Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới

Dù thời tiết trời mưa phùn và lạnh nhưng rất nhiều người dân xứ Huế đã tìm đến các ngồi chùa vào sáng mùng 1 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để lễ Phật, cầu một năm mới may mắn bình an, vạn sự hanh thông cho bản thân và gia đình.

Người Huế thong dong đến chùa lễ Phật ngày đầu năm mới
Hoa tết – một góc nhìn

Cứ tầm 28 đến 30 tháng Chạp lại rộ lên chuyện hoa tết ế ẩm, chuyện chủ hàng treo biển “đại hạ giá, “xả hàng”, rồi tiếp đó, là chuyện “đập chậu, bỏ hoa”… Nhưng ế ẩm, lời - lỗ thế nào, chỉ người bán mới rõ nhất

Hoa tết – một góc nhìn
Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa

Thời khắc Giao thừa chuyển giao năm cũ đón năm mới khi hàng ngàn người đổ xuống phố vui chơi, thì ở những tư gia mâm cúng được các gia chủ bày biện một cách giản dị nhưng thể hiện được sự thành kính, trang nghiêm trong khí trời giao năm.

Giữ hồn xưa từ mâm cúng Giao thừa

TIN MỚI

Return to top