ClockThứ Năm, 24/08/2023 20:42

Khai mạc trưng bày “Từ Musée Khải Định đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế”

TTH.VN - Đánh dấu hành trình 100 năm thành lập Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (24/8/1923 - 24/8/2023), chiều 24/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức triển lãm, trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế các báu vật của hoàng đế Khải Định - người có công “khai sinh” ra bảo tàng. ; tham dự có Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ.
 Những hiện vật được giới thiệu ra công chúng lần này là những hiện vật tiêu biểu thời Khải Định

100 hiện vật được giới thiệu đến công chúng lần này là những hiện vật tiêu biểu thời Khải Định – vị hoàng đế thứ 12 của triều Nguyễn. Các hiện vật được lựa chọn trong bộ sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Với sự phong phú về chất liệu (vàng, bạc, ngọc, ngà voi, gốm sứ, vải, giấy); đa dạng về loại hình và chức năng từ những báu vật biểu trưng cho quyền lực của nhà vua- ấn, kiếm, ngai, kim sách; đến đồ thờ tự, đài thờ, sắc phong; đồ trang trí nội thất, đồ dùng hàng ngày, hay thậm chí những hiện vật liên quan đến nghi thức khen thưởng trang trọng của vương triều…

Tiêu biểu, trong số này là các kim bảo, ngọc tỷ. Trong thời gian 10 năm trị vì của mình (1916 - 1925), vua Khải Định có 12 kim bảo và ngọc tỷ. Biểu trưng cho vương quyền, bảo vật của hoàng đế Khải Định còn có thanh bảo kiếm, mang tên “An dân bảo kiếm” được chế tác từ nhiều chất liệu: vàng, đồi mồi, thủy tinh, sắt, …

Thưởng lãm những cổ vật cung đình trưng bày tại triển lãm  

Những hiện vật này phần lớn do ngự xưởng sản xuất, chế tác để phục vụ cho vua, hoàng gia và cung đình; một số khác, được đặt hàng từ nước ngoài (chủ yếu là ở Trung Hoa và Pháp, Anh) với các dòng hiệu đề và lạc khoản.

Triển lãm trưng bày ngoài mục đích tri ân vị hoàng đế đã có công sáng lập Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, cũng ghi nhận nỗ lực của các thế hệ những người làm công tác bảo tàng trong việc sưu tầm, bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hoá triều Nguyễn nói chung.

Hoạt động trưng bày diễn ra từ ngày 24/8 đến hết ngày 23/11/2023 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 3 Lê Trực, phường Đông Ba, TP. Huế.

Tin, ảnh: LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sáng 24/8, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tiếp nhận cổ vật do ông Đặng Văn Luyện - đại diện cho gia đình hậu duệ của vua Hàm Nghi trao tặng.

Trao tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định-Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Lễ kỷ niệm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế tổ chức sáng 24/8 tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế; tham dự có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Cục Di sản Văn hoá, Hội đồng Di sản quốc gia, đại diện các bảo tàng trong và ngoài tỉnh, các nhà nghiên cứu.

Kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định-Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Chia sẻ niềm đam mê cổ vật trực tuyến

Tìm tới cổ vật không chỉ là một thú chơi, những người trẻ còn thông qua đó để hiểu hơn giá trị văn hóa lịch sử. Những món cổ vật với chất liệu, kỹ thuật chế tác khác nhau trải qua hàng trăm, nghìn năm “hớp hồn” những người trẻ như một cuộc du hành tìm về xa xưa.

Chia sẻ niềm đam mê cổ vật trực tuyến
Trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Ngày 8/6, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tổ chức lễ trao tặng tư liệu hiện vật cho bảo tàng. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm thành lập Musée Khải Định - nay là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (1923 – 2023).

Trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Return to top