ClockThứ Ba, 18/06/2024 06:30

Chờ cổ vật “tụ hội” ở Huế

TTH.VN - Ngày 22/6 này, hơn 150 hiện vật thuộc các bộ sưu tập của 29 nhà sưu tầm cổ vật Bắc – Trung – Nam sẽ tụ hội về Triển lãm “Cổ vật hội tụ” diễn ra tại điện Kiến Trung (Đại Nội Huế).

Di sản triều Nguyễn dưới những góc nhìn

Thẩm định cổ vật trước triển lãm  

Triển lãm là “sân chơi đặc biệt” cho  các nhà nghiên cứu, những người yêu thích văn hóa, cổ vật cũng như các nhà sưu tầm. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng “Festival Bốn mùa” của “Thành phố di sản”-Cố đô Huế.

Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế Ngô Văn Minh thông tin: Đây là triển lãm cổ vật đầu tiên mà Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế mời các nhà sưu tầm cổ vật ở 3 miền đất nước và ở Huế cùng tham gia.

Các hiện vật được triển lãm đa phần là đồ ngự dụng 

Trước đó, Ban tổ chức đưa ra quy định với cổ vật trưng bày tại triển lãm lần này chỉ là các hiện vật thời Nguyễn, bắt đầu từ thời Vua Gia Long. Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận nhiều hiện vật thuộc các bộ sưu tập tư nhân đến từ các nhà sưu tầm cổ vật trong nước: Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Huế…

“Các nhà sưu tập trực tiếp mang hơn 150 hiện vật đến triển lãm. Chúng tôi đã tiếp nhận, chụp ảnh hiện trạng, tiến hành làm chú thích thông tin từng cổ vật, thiết kế catalogue để quảng bá. Hội đồng thẩm định gồm các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành đã thẩm định, chọn lựa các hiện vật tiểu biểu để chuẩn bị cho triển lãm”, ông Minh nói.

Theo Hội đồng thẩm định, các hiện vật, các bộ sưu tập giới thiệu tại lần triển lãm này đa phần là đồ ngự dụng. Đó là những bộ đồ trà, đồ sứ ký kiểu quý hiếm, cùng các hiện vật đa dạng về thể loại, chức năng sử dụng, phong phú về chất liệu và kiểu dáng…

 Tinh hoa văn hóa được lưu giữ trên từng món cổ vật  

Điển hình như bộ sưu tập “Đồ sứ ký kiểu” của nhà sưu tầm Lê Thanh Nghĩa; bộ sưu tập Pháp lam của nhà sưu tập Nguyễn Đỗ Như Anh; bộ sưu tập Khánh vàng của nhà sưu tập Thân Việt Hùng; hiện vật dĩa sứ “Mai hạc” của nhà sưu tập Mai Bá Thiện; các hiện vật nghiên mực, gác bút, hộp pháp lam, bình bạc, khay gỗ, ấn đồng của nhà sưu tập Nguyễn Trung Thành; nhà sưu tập Trương Văn Chánh với chiếc khay gỗ và ống điếu… Riêng Huế có 5 nhà sưu tập gửi hiện vật tham gia, chủ yếu đồ pháp lam, đồ sứ và gỗ.

Ông Ngô Văn Minh chia sẻ: Mỗi nhà sưu tầm khi đưa hiện vật tới triển lãm, sẽ chọn lựa những sản phẩm độc đáo, có giá trị nhất của mình. Bởi không thường xuyên có những dịp như vậy để cổ vật được “khoe” với công chúng, người thưởng lãm, các nhà nghiên cứu, sưu tầm khác. Có những nhà sưu tập cổ vật sở hữu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hiện vật có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa nghệ thuật… Vì vậy mỗi khi mang ra trước công chúng, họ sẽ đưa sản phẩm đặc sắc nhất, tốt nhất của mình ra giới thiệu.  

Bộ sưu tập pháp lam được các nhà sưu tập đem đến triển lãm      

“Để triển lãm thêm phong phú về hiện vật, chất liệu, tránh sự “mất cân đối”, chẳng hạn như quá nhiều đồ sứ hay gỗ, nhưng thiếu mất đồ pháp lam thì chúng tôi sẽ bổ sung hiện vật ở các thể loại này vào chỗ “thiếu khuyết” đó, để triển lãm có sự hài hòa và phục vụ du khách, người yêu cổ vật tốt hơn”, ông Minh cho hay.

Hy vọng, đóng góp của các NST tại triển lãm sẽ đem đến “sự kiện đặc biệt” này điểm nhấn về lịch sử, văn hóa nghệ thuật cho công chúng và du khách; làm phong phú thêm bức tranh di sản qua sự hội tụ, gặp gỡ của những tinh hoa được lưu giữ trên từng món cổ vật được trưng bày

Triển lãm “Cổ vật hội tụ” được khai mạc ngày 22/6 và kéo dài đến 21/7, tại khuôn viên tầng 1 và tầng 2 của điện Kiến Trung (Đại Nội Huế).  

Bài, ảnh: Liên Minh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trộm cổ vật, hai đối tượng lĩnh án

Ngày 7/12, Tòa án Nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Văn Hòa (SN 1990), Nguyễn Quang Trung (SN 1991, cùng trú tại phường Phú Hậu, TP. Huế) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trộm cổ vật, hai đối tượng lĩnh án
Chờ đón cầu truyền hình chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Sáng 8/10, điểm cầu truyền hình chung kết Đường lên đỉnh Olympia sẽ diễn ra tại cổng trường Trường THPT chuyên Quốc Học. Trong 23 lần chương trình được tổ chức, đây là lần thứ 6 học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học mang cầu truyền hình về Huế.

Chờ đón cầu truyền hình chung kết Đường lên đỉnh Olympia
Khai mạc trưng bày “Từ Musée Khải Định đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế”

Đánh dấu hành trình 100 năm thành lập Musée Khải Định - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (24/8/1923 - 24/8/2023), chiều 24/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức triển lãm, trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế các báu vật của hoàng đế Khải Định - người có công “khai sinh” ra bảo tàng. ; tham dự có Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ.

Khai mạc trưng bày “Từ Musée Khải Định đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế”
Trao tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, sáng 24/8, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tiếp nhận cổ vật do ông Đặng Văn Luyện - đại diện cho gia đình hậu duệ của vua Hàm Nghi trao tặng.

Trao tặng cổ vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Chia sẻ niềm đam mê cổ vật trực tuyến

Tìm tới cổ vật không chỉ là một thú chơi, những người trẻ còn thông qua đó để hiểu hơn giá trị văn hóa lịch sử. Những món cổ vật với chất liệu, kỹ thuật chế tác khác nhau trải qua hàng trăm, nghìn năm “hớp hồn” những người trẻ như một cuộc du hành tìm về xa xưa.

Chia sẻ niềm đam mê cổ vật trực tuyến

TIN MỚI

Return to top