ClockThứ Năm, 06/07/2023 20:10

Chia sẻ nguồn tư liệu di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn tại Pháp

TTH.VN - Chiều ngày 6/7, Đại diện lãnh đạo Bảo tàng Confluences (Pháp) - Bà Hélène Lafont Couturier, Tổng Giám đốc và ông Cédric Lesec, Giám đốc Đối ngoại, đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.
leftcenterrightdel
 Trao đổi, chia sẻ tại buổi làm việc giữa hai đơn vị

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan đến hợp tác nghiên cứu về việc bảo tồn di sản văn hóa, trao đổi các tài sản văn hóa và những tài liệu nghiên cứu; tổ chức các cuộc triển lãm; phối hợp tìm kiếm, chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn đang được lưu giữ, bảo quản tại Pháp, đồng thời hai bên cũng hứa hẹn sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực về các hoạt động bảo tàng trongn thời gian tới.

Trước đó, đoàn đã thăm và làm việc với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Trong thời gian lưu lại Huế, Đoàn sẽ tham dự buổi nói chuyện với chủ đề “Giới thiệu Bảo tàng Confluences và các khả năng kết nối và hợp tác với các bảo tàng tại tỉnh Thừa Thiên Huế” tại Viện Pháp tại Huế và tham quan các điểm di tích, các lăng vua triều Nguyễn ở Huế.

Bảo tàng Confluences nằm ở Lyon (phía Trung-Đông nước Pháp, gần dãy Alpes), được thiết kế để trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ và đi tìm lời giải cho các câu hỏi mang tính toàn cầu.

Bảo tàng Confluences trưng bày các bộ sưu tập cách đây 5 thế kỷ với 3,5 triệu hiện vật được lưu giữ trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học nhân văn.

 
LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Chiều 21/11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi tiếp Ngài Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhân dịp đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lãnh đạo tỉnh tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam
Viết nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)
Quan trọng là nhóm lên được ngọn lửa…

Giáo dục di sản văn hóa ngay tại địa phương, không nhất thiết phải đưa học sinh đi xa ra khỏi tỉnh nhà để tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa… Cách làm này lập tức được dư luận đồng tình, các bậc phụ huynh hết sức hoan nghênh chào đón…

Quan trọng là nhóm lên được ngọn lửa…
Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng cho di tích

Sau hơn 4 năm triển khai giai đoạn 1 dự án (DA) Di dời dân cư (DDDC), giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực 1 di tích Kinh thành Huế, UBND TP. Huế đang đẩy nhanh tiến độ GPMB các khu vực đã di dời, đồng thời chuẩn bị thực hiện việc mở rộng phạm vi đề án với 19 khu vực trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng cho di tích
Pháp tổ chức họp khẩn về vấn nạn rệp hoành hành

Chính phủ Pháp cho biết sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để “định lượng tình hình và tăng cường các biện pháp ứng phó” khi tình trạng rệp hoành hành ngày càng gia tăng. Đây hiện được xem là một vấn đề tiềm ẩn lớn về sức khỏe cộng đồng.

Pháp tổ chức họp khẩn về vấn nạn rệp hoành hành
Return to top