ClockChủ Nhật, 30/06/2024 07:37

Thu hút du khách từ lễ hội: Còn nhiều việc phải làm

TTH - Để lễ hội thúc đẩy du lịch phát triển, Thừa Thiên Huế còn nhiều việc phải quan tâm hơn.

Sắc màu "Chợ quê ngày hội"Chọn Huế dừng chânBắt đầu mùa lễ hội đón du khách

 Chương trình lễ hội đường phố tại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Buồn vui khách đến

Thống kê từ Sở Du lịch trong thời gian từ ngày 7 - 12/6/2024 (thời điểm diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế), tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 101.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 159 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 49.000 lượt (có gần 9.310 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 70%.

So với nhiều thời điểm, lượng khách đến Huế trong Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế tăng cao hơn, lượng hành khách đi theo đường hàng không tăng gần 20%, lượng khách đi tàu tăng 18% so với tuần trước đó. Riêng hành khách đi theo chuyến tàu kết nối di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng trong dịp này lên đến 7.841 hành khách lên/xuống tàu.

Những con số tăng trưởng khi so sánh với thời điểm gần đó mang lại cảm giác vui. Nhưng xét ở góc độ phát triển du lịch, những con số trên chưa đáp ứng được kỳ vọng. Theo đại diện các doanh nghiệp lữ hành, bước vào mùa du lịch hè, ngành du lịch bắt đầu vào mùa cao điểm khách du lịch nội địa. Do lượng khách sạn và phòng lưu trú của Huế không quá lớn, nên những dịp lễ hội lớn, mùa cao điểm, dịp cuối tuần thường “cháy phòng”. Song, thực tế tại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế, không nhiều khách sạn lấp đầy công suất phòng lưu trú. Ông Hồ Đặng Xuân Lân, Chủ tịch Hội Khách sạn tỉnh, Tổng Giám đốc Khách sạn Parkview Huế cho biết, các ngày 7, 8, và 11, 12/6 nhiều khách sạn ở trung tâm TP. Huế đạt công suất 80-90%, nhưng cũng có những ngày, một số khách sạn chỉ đạt công suất trên 50%.

 

Ở góc độ lữ hành, bà Dương Thị Công Lý, Phó Chủ tịch Hội Lữ hành tỉnh chia sẻ, có nhiều trăn trở về lượng khách. Trên thực tế, khách địa phương và các tỉnh lân cận, khách đi du lịch tự túc đông nhưng khách đặt tour, khách từ hai đầu đất nước về Huế trải nghiệm lễ hội không phải quá đông. Điều này để lại những nỗi lo không nhỏ.

Theo đại diện Sở Du lịch, thời điểm đầu tháng 6, có một số địa phương tổ chức các kỳ thi vượt cấp, trong đó có cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, có thêm Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, đây là lý do đã chia sẻ lượng khách, khiến khách du lịch đến Huế dịp Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế chưa quá lớn.

Nhắc đến Festival Huế chỉ là đưa ra một dẫn chứng gần nhất và vì Festival Huế đã có thương hiệu. Trên thực tế, nhiều lễ hội ở Huế cũng còn khó khăn trong việc thu hút khách du lịch - những người sẵn sàng chi tiền cho các dịch vụ trải nghiệm khi đến Huế, từ ẩm thực, mua sắm, lưu trú.

Quan sát tại nhiều lễ hội ở Huế trong xuyên suốt năm, ngoại trừ Lễ hội điện Huệ Nam thu hút khá đông khách, thì nhiều lễ hội khác phần đông là người dân địa phương, khách nội tỉnh. Đây là một niềm trăn trở khi Thừa Thiên Huế đang khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Rõ ràng, Festival Huế đã mang lại rất nhiều lãi, đó là lãi thương hiệu, lãi về nguồn thu của người dân và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, nếu những con số về thu hút lượng du khách lớn hơn nhiều, có lẽ số lãi ấy về lượng và chất cũng tăng vọt, đồng thời đem lại nhiều niềm vui hơn không chỉ những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch mà còn cả chính quyền địa phương và những người dân Huế.

Làm gì để lễ hội Huế hút khách?

Đặt câu hỏi về khả năng hút khách của Festival Huế và một số lễ hội trên đất Cố đô, nhiều doanh nghiệp khẳng định là có sức hút. Nhưng tại sao khi tổ chức, sức hút chưa như kỳ vọng thì còn nhiều nguyên nhân đáng bàn.

Một doanh nghiệp chia sẻ, khách du lịch, nhất là khách Inbound (khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch và lưu trú trong thời gian ngắn hay người Việt định cư ở nước ngoài hồi hương thăm quê) thường đặt tour từ rất sớm, thậm chí trước cả năm. Trái lại, các kế hoạch lễ hội thường được công bố rất muộn khiến doanh nghiệp rất khó xây dựng tour và giới thiệu đến khách. Điển hình như Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế năm nay dù ban tổ chức đã lắng nghe và có sự thay đổi về việc lên kế hoạch sớm hơn, nhưng vẫn chưa thể đủ sớm để làm thay đổi quyết định hoặc giúp khách đưa ra lựa chọn đặt tour. Cũng vì thế, rất nhiều du khách đến Huế dịp này chỉ là kết hợp, trải nghiệm, chưa hình thành được tour đúng nghĩa, tour chuyên đề cho Festival Huế.

Từ Festival Huế, nhìn rộng ra các lễ hội khác, vẫn chưa hình thành được những tour tuyến, hay sản phẩm du lịch hoàn chỉnh để giới thiệu cho khách. Hình thức tổ chức lễ hội ở một số địa phương có mang tính dàn trải, thiếu điểm nhấn. Những vấn đề trên cần được giải quyết. Đặc biệt, sự kết nối giữa ba bên là quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp cần phải chặt chẽ hơn để không chỉ xây dựng các chương trình thực sự có điểm nhấn mà còn xây dựng một kế hoạch quảng bá chuyên nghiệp. Kế hoạch tổ chức và quảng bá phải triển khai sớm thì mới có thể thu hút du khách đặt tour trải nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, ngoài khâu xúc tiến, quảng bá tốt hơn, ngành du lịch phối hợp các cộng đồng doanh nghiệp cũng sẽ nỗ lực hơn trong việc xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm gắn với du lịch lễ hội, nhất là những lễ hội lớn. Bên cạnh đó, những chính sách phù hợp để thu hút đầu tư và tạo thuận lợi hơn để các doanh nghiệp xây dựng các tour tuyến, sản phẩm du lịch gắn với lễ hội là yếu tố cần để góp phần thúc đẩy du khách đến nhiều hơn với các lễ hội ở Huế.

Hữu Phúc
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế
Huyền ảo Lễ hội Ánh sáng

Lần thứ 2 trở lại Cố đô Huế, Lễ hội Ánh sáng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho công chúng.

Huyền ảo Lễ hội Ánh sáng
101.000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế

Thống kê từ Sở Du lịch cho biết, ước 7 ngày từ 6/6 – 12/6, có khoảng 101.000 lượt khách đến tham quan, du lịch và trải nghiệm các hoạt động trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

101 000 lượt khách đến Cố đô dịp Festival Huế
Return to top