Khám phá Huế Di sản văn hóa

18/08/2015 - 07:15

Lễ hội điện Huệ Nam diễn ra từ 21 đến 23/8

Được xem như một festival của văn hóa dân gian vùng Huế trên sông Hương, lễ hội điện Huệ Nam tháng 7 âm lịch năm nay diễn ra từ mồng 8, 9 và 10, nhằm các ngày 21 đến 23/8.

 

Lễ hội điện Huệ Nam (còn gọi điện Hòn Chén) là lễ hội dân gian truyền thống gắn với di tích điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Đây là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh của một bộ phận dân cư xứ Huế nói riêng và cả nước nói chung, được tổ chức hằng năm vào 2 dịp tháng 3 và tháng 7 âm lịch.

Trong lễ hội, tại khu vực điện và khu vực trên sông Hương trước điện sẽ diễn ra lễ rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sinh, phóng đăng, với các làn điệu chầu văn xứ Huế... dự kiến thu hút hàng trăm chiếc thuyền ngược dòng Hương với đông đảo du khách đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Đến thời điểm này, các phần việc như: khoanh vùng tổ chức dịch vụ phục vụ người tham gia lễ hội; phương án đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra lễ hội; thu gom rác thải trên sông Hương; vệ sinh môi trường; thu gom các đối tượng lang thang cơ nhỡ, ăn xin, đeo bám du khách; phòng cháy chữa cháy; y tế… đã được phân công cụ thể và lên phương án chuẩn bị sẵn sàng.

 

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP