Khám phá Huế Di sản văn hóa

21/09/2013 - 20:48

Nhã nhạc cung đình Huế tiếp nhận Biên chung

Chiều 21/9, tại Hiển Lâm Các – Đại Nội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank tổ chức lễ bàn giao và tiếp nhận Biên chung – Nhạc cụ Nhã nhạc Việt Nam.

Với kinh phí 300 triệu đồng do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank hỗ trợ, bộ Biên Chung được thực hiện trong khoảng 1 tháng, do các tay thợ truyền thống của Huế phục chế, với sự tư vấn thêm của nghệ nhân chế tác nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc Kim Hyun Kon.


Trình tấu Biên chung

Biên chung, Biên khánh là 2 nhạc khí gồm nhiều chiếc chuông đồng, khánh đá được sắp xếp theo một thứ tự âm thanh nhất định. Đây là hai nhạc cụ cung đình độc đáo trong Nhã nhạc của một số nước Đông Á, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam.
 
Đến đầu thế kỷ 20, những bộ nhạc cụ nghi lễ quan trọng này của Nhã nhạc hầu như đã thất truyền cả về hình thức chế tác lẫn cách thức trình diễn. Ngày nay, những chuông đồng, khánh đá này chỉ còn được lưu giữ như những hiện vật bảo tàng, không đầy đủ về số lượng và chất lượng.
 
Với bộ Biên chung vừa được phục chế này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dự kiến sẽ sử dụng cùng với bộ Biên khánh được đơn vị phục chế trước đó để trình diễn trong các lễ quan trọng trong dịp Festival Huế năm 2014.
 
Dịp này, các nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế biểu diễn Đại nhạc với sự trình diễn thử nghiệm bộ Biên chung nói trên.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP