02/03/2022 - 15:30

Tiếp đà phục hồi du lịch

Khách nội địa duy trì đến Huế với con số ổn định, đà hồi phục sẽ được tiếp tục khi khách quốc tế sẽ trở lại từ ngày 15/3.

 "Chợ quê ngày hội" được tổ chức tạo điểm nhấn cho du lịch Huế

Ổn định thị trường nội địa

Giai đoạn vừa kết thúc kỳ nghỉ tết nguyên đán, nhiều người trong cuộc (người làm du lịch) không dám kỳ vọng với đà phục hồi và tỏ ra “nghi ngờ” về sự “tuột dốc” không phanh về lượng khách cho giai đoạn sau tết. Nhưng điều này không xảy ra, vì cho đến những ngày cuối tháng 2, mỗi ngày Huế vẫn đón được khoảng 4.000 lượt khách, khách lưu trú hơn 2.000 lượt/ngày; công suất sử dụng phòng ở các khách sạn trung tâm TP. Huế đang duy trì ở mức 40-50%.

Bà Hoàng Đào, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô cho biết, từ sau kỳ nghỉ tết, khu nghỉ dưỡng duy trì đón lượng khách ổn định và tăng cao vào dịp cuối tuần. Đặc biệt thời gian qua, khu nghỉ dưỡng đón lượng khách đến chơi golf kết hợp với nghỉ dưỡng, trung bình 150 - 200 khách/ngày. Khách chủ yếu đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một phần nhỏ khách trong tỉnh. Ẩm thực, du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ vui chơi gắn với thể thao trong khu nghỉ dưỡng là yếu tố được khách lựa chọn.

Các điểm nghỉ dưỡng gắn với chăm sóc sức khỏe khác vẫn duy trì lượng khách ổn định. Tại Khu nghỉ dưỡng như Làng Hành Hương, Suối khoáng nóng Alba Thanh Tân, Suối khoáng nóng Kawara Mỹ An… công suất vào cuối tuần lên đến 90%. Tại các khách sạn ở trung tâm thành phố, lượng khách sử dụng phòng duy trì 40 -50%. Tại một số khách sạn trước đó phải đóng cửa vì một số lý do liên quan đến pháp lý bởi dịch kéo dài cũng đã bắt đầu thông báo mở cửa đón khách trở lại.

Để duy trì tốt đà hồi phục này, Hội Lữ hành tỉnh vừa tổ chức đoàn famtrip, khảo sát sản phẩm mới tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô. Kế hoạch tiếp theo là sẽ tiến hành kết nối triển khai các tour đi A Lưới, phá Tam Giang… Về tour ngoại tỉnh, hội kết nối với các đối tác ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị để tổ chức các đoàn famtrip; phối hợp với Hội du lịch Cộng đồng Việt Nam tổ chức các tour mới cho giai đoạn thích ứng.

Nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội được duy trì tổ chức, như “Chợ quê ngày hội”. Đầu tháng 3 tới sẽ là giải chạy “Hue jogging – cùng chạy vì sức khỏe cộng đồng”. Các điểm đến, như Bạch Mã Village, HueYes Eco… cũng đã bắt đầu nhận khách, sẵn sàng cho tái hoạt động vào đầu tháng 3. Các tour du lịch trong và ngoài tỉnh đã bắt đầu đồng loạt bán ra thị trường… Những chuyển biến này đều chứng minh rằng, đà phục hồi của du lịch Huế đang rất tốt.

Nhiều trải nghiệm mới như "check-in" sân golf được khách lựa chọn

Tiến đến chủ động tour quốc tế

Sau khi có thông tin Việt Nam sẽ mở cửa bình thường các chặng bay quốc tế, các công ty lữ hành trong tỉnh cũng nhanh chóng lập kế hoạch và xây dựng tour tuyến đi du lịch nước ngoài để bán ra thị trường.

Tại Vietravel chi nhánh Huế triển khai bán tour khám phá Maldives, khởi hành vào ngày 24/2 và 10/3; tour khám phá bờ Tây nước Mỹ khởi hành ngày 9 và 23/3; 6, 15 và 20/4; 4 và 18/5; tour khám phá Đông Tây nước Mỹ, khởi hành 29/3. Tại Công ty du lịch Vietnam Travel bán tour Thái Lan với chương trình Huế - Đà Nẵng - Bangkok – Pattaya, khởi hành 11/4. Tại Công ty du lịch Việt Nam Hà Nội, chi nhánh Huế mở bán tour Thái Lan khởi hành ngày 11/4; tour du lịch Dubai khởi hành 25/3… Ngoài ra, nhiều đối tác nước ngoài đã có những trao đổi với doanh nghiệp trong tỉnh để chủ động xây dựng tour tuyến, trao đổi nguồn khách cho nhau.

Một thông tin khả quan cho thấy du lịch quốc tế sẽ phục hồi tốt là từ các dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights cũng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm quốc tế về hàng không, du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng rất cao. Những tín hiệu tích cực đó là cơ sở cho sự phục hồi của ngành du lịch trong thời gian tới.

Mới đây, Tổng cục Du lịch tổ chức họp báo để thông báo về phương án mở cửa du lịch từ ngày 15/3. Theo đó, các quy định mở cửa du lịch từ 15/3 được kỳ vọng sẽ linh hoạt hơn. Đối với khách du lịch quốc tế đến bằng đường hàng không có thể lựa chọn xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR có giá trị 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị 24 giờ trước khi xuất cảnh. Khi hạ cánh xuống sân bay, khách không phải xét nghiệm tại sân bay mà về thẳng cơ sở lưu trú đã đăng ký và tiến hành xét nghiệm tại đây. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, khách sẽ được tham gia các hoạt động du lịch và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như điều kiện của khách nội địa.

Đối với khách đến bằng đường bộ và đường biển sẽ xét nghiệm nhanh ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Khách du lịch được yêu cầu cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian du lịch ở Việt Nam. Điều này tạo điều kiện để các hãng tàu du lịch biển sớm trở lại Huế. Ngoài ra, khách cần có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, thông tin mới nhất từ Tổng cục Du lịch, từ 15/3 sẽ mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch, do vậy, khách quốc tế không cần đi theo tour du lịch mà có thể tự lựa chọn hình thức du lịch. Vì thế, các địa phương sẽ có cơ hội đón khách như nhau.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch nhấn mạnh, sản phẩm đã có sẵn, quan trọng là có những thay đổi để phù hợp với nhu cầu, yêu cầu mới từ phía du khách và đáp ứng được tính an toàn. Nhiệm vụ hàng đầu của ngành trong khoảng thời gian từ nay đến giữa tháng 3 là nâng cao chất lượng sản phẩm, bằng việc tổ chức các đợt khảo sát, đánh giá thực tế và có giải pháp. Mục tiêu là đưa chất lượng dịch vụ trở lại như thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh.

Bài, ảnh: Đức Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP